Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

GRDP 9 tháng đầu năm 2019 đạt 6,4%: Tăng cao hơn cùng kỳ hai năm 2017 và 2018

Ngày đăng: 01/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 9, 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ thực hiện 3 tháng còn lại trong năm 2019, chiều ngày 30/9, UBND tỉnh đã tổ chức Họp thường kỳ về kinh tế - xã hội tháng 9. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp.

Responsive image

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2019, bên cạnh những thuận lợi, kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp nhiều thách thức như ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng dịch tả heo Châu Phi; giá lúa, cá thiếu ổn định và luôn ở mức thấp; giá cả mặt hàng nhiên liệu đầu vào biến động ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, thiên tai, sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp, tình trạng ô nhiễm môi trường đã tác động tiêu cực lên đời sống và hoạt động sản xuất của nhân dân... 

Nhưng với sự tập trung lãnh đạo của Tỉnh ủy, chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND tỉnh, giám sát của HĐND tỉnh, cùng sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Nghị quyết của HĐND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng sản phẩm GRDP tăng 6,4% so cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng cùng kỳ hai năm 2017 và 2018. Trong đó; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,11%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,10%; khu vực dịch vụ tăng 8,25%. Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực; trật tự an toàn xã hội và quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Responsive image

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  Trần Minh Nhật báo cáo kết quả kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, khu vực I tiếp tục giảm và khu vực II, III tăng dần, cụ thể: Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 28,39%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 14,16%, khu vực dịch vụ chiếm 55,13%, tăng 1,06%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 1,76%.

Nhìn chung, trong 9 tháng đầu năm 2019, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2018, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với kế hoạch đề ra, cụ thể: Kịch bản tăng trưởng GRDP tăng là 7,60%, tuy nhiên thực tế chỉ đạt mức 6,40%, các khu vực còn lại đều thấp hơn so với kịch bản đề ra. 

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã cho biết, với kết quả GRDP 9 tháng đầu năm chỉ đạt 6,4%; trong khi kế hoạch của năm 2018 tăng từ 7 - 8%. Để đạt kể quả cả năm thì 3 tháng cuối năm GRDP phải tăng từ 7,6 - 9,4%. Và theo đánh giá tổng hợp từ Sở Kế hoạch và Đầu tư ước đến cuối năm 2019 cần thực hiện và đạt 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, trong điều kiện còn khó khăn, đòi hỏi phải có sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là các Sở, Ban, Ngành tỉnh phải chủ động đề ra các giải pháp tích cực, khả thi, hiệu quả để đảm bảo phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra theo kế hoạch năm 2019 ở mức cao nhất. 

Với nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2019 trên các lĩnh vực.

Về kinh tế thực hiện tiếp tục theo dõi, chỉ đạo đảm bảo an toàn, thắng lợi sản xuất vụ Thu Đông. Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo công tác xuống giống vụ Đông Xuân 2019 - 2020; tập trung công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi, hạn chế lây lan, có kế hoạch tái đàn; thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, kế hoạch về thích ứng với biến đổi khí hậu; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; triển khai chương trình bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên Đán 2020; tổ chức thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sau Hội nghị về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công và UBND tỉnh về triển khai thực hiện tiến độ và giải ngân vốn đầu tư công…

Về văn hóa, xã hội, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học; tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh dễ phát sinh trong mùa lũ; thực hiện toàn diện và đầy đủ các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao phúc lợi xã hội; đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến và liên kết du lịch; nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá về khoa học công nghệ; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng vào sản xuất, nhằm tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Lĩnh vực nội chính và quản lý nhà nước cần tập trung chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra từ đầu năm theo Nghị quyết của Chính phủ, của HĐND tỉnh; tổng kết thực hiện Chương trình công tác năm 2019 và sơ kết các chương trình phục vụ tổng kết các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; triển khai các nội dung đã có thông báo kết luận sau các buổi làm việc của Chính phủ, Bộ, Ngành, Trung ương; tiếp tục thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy của tỉnh tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; khai thác hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực quản lý nhà nước; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, nhất là các vụ khiếu nại kéo dài; tăng cường quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, địa bàn trọng điểm; tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại năm 2018 theo kế hoạch…

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã phân công cụ thể các nhiệm vụ cần tập trung của các các Sở, ngành tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2019./.

Như Hùng