Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thị xã Tân Châu lần thứ II năm 2019

Ngày đăng: 12/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 11/07/2019, UBND thị xã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thị xã Tân Châu lần thứ II năm 2019. Đến dự có ông MenPholy – Trưởng Ban dân tộc tỉnh, ông Huỳnh Quang Ngự - Phó Bí thư trường trực thị ủy, ông Trần Hòa Hợp – PCT UBND thị xã – Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội.

Responsive image

Thị xã Tân Châu có 03 dân tộc anh em Kinh, Hoa, Chăm và một số ít dân tộc Khmer sinh sống. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn thị xã Tân Châu đã có nhiều giải pháp trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Xây dựng tuyến dân cư vượt lũ để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho hơn 200 hộ; đầu tư thực hiện nhiều công trình phục vụ nhân dân nói chung và đồng bào dân tộc nói riêng; các tuyến lộ giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp. 07 hộ đồng bào dân tộc Chăm được hỗ trợ đất ở, 71 hộ được hỗ trợ nhà ở và 350 hộ được thụ hưởng từ chương trình kiên cố hóa nhà ở với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng... Đồng bào dân tộc Hoa được hưởng chế độ ưu đãi, chính sách khuyến công trong phát triển sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.  Hiện nay mức sống của đồng bào dân tộc Chăm, Hoa đã được cải thiện rõ rệt, số hộ khá, giàu ngày càng tăng. Việc hoạt động tín ngưỡng, văn hóa tâm linh được đồng bào các dân tộc thực hiện thường xuyên, phong phú và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, am hiểu nhiều hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia có hiệu quả trong việc giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đời sống ổn định và phát triển, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã tích cực đóng góp vào các phong trào ở địa phương như Quỹ cây mùa Xuân, Quỹ Vì người nghèo, tham gia xây dựng NTM và Đô thị văn minh…

Tại đại hội, các đại biểu cũng được nghe các báo cáo tham luận của các cá nhân, tập thể xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Điển hình như công tác tuyên truyền đồng bào dân tộc Chăm xã Châu Phong chung tay xây dựng NTM. BTV Đảng ủy xã đã lãnh đạo UBMTTQVN và các đoàn thể xã Châu Phong tập trung tuyên truyền sâu rộng đến người dân về các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM như: bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, giữ gìn ANCT – TTATXH, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả cao, góp phần thực hiện chính sách giảm nghèo. Bà MaRiDam – Phó Bí thư Đảng ủy xã Châu Phong phát biểu: “Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiện nay toàn xã có 150ha lúa, 1 nhà lưới với diện tích 2000m2 ứng dụng CNC trong sản xuất. Qua việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất đã góp phần nâng cao nâng suất, giảm chi phí đáng kể cho người nông dân, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân. Qua việc vận động bà con dân tộc Chăm và các chính sách được triển khai để hỗ trợ cho xã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu”. 

Cộng đồng người Hoa ở Tân Châu cũng phát huy giá trị đạo đức tín ngưỡng tôn giáo trong hoạt động xã hội từ thiện. Điển hình như Miếu Ông Bảo Sanh Đại đế của người Hoa ở phường Long Sơn đã cùng với Đảng ủy, chính quyền UBMTTQVN phường đã tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo. Ông Trần Tùa Tỷ - Trưởng Ban Bổn hội miếu Bảo sanh Đại đế phát biểu: “Hằng năm Bổn hội miếu tham gia với Ban thường trực UBMTTQVN phường về kế hoạch vận động cất nhà Đại đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn phường.

Trong 5 năm qua bổn hội miếu đã hưởng ứng hỗ trợ kinh phí xây dựng lộ bờ Bắc, Bờ Nam Kênh K2, hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài tiếp bước đến trường, giúp đỡ trẻ em hiếu học; hỗ trợ thường xuyên chăm lo cho người tàn tật, trẻ mồ côi của địa phương, trị giá trên 600 triệu đồng trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm  đóng góp 120 triệu đồng”. 

Trong nhiệm kỳ tới, thị xã sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn thị xã. Huy động mọi nguồn lực tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế gia đình. Phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Tập hợp đồng bào các dân tộc thiểu số chung tay cùng Đảng, Nhà nước xây dựng và phát triển quê hương. Phát biểu bế mạc Đại hội, ông Trần Hòa Hợp – Phó Chủ tịch UBND thị xã – Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội nhấn mạnh: “Trước mắt cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội 2019 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và các ngày lễ lớn của đất nước, như Bác Hồ đã nói Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công. Đại hội hy vọng rằng đồng bào các dân tộc thiểu số thị xã Tân Châu luôn là cộng đồng đoàn kết, thống nhất nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp xây dựng thị xã Tân Châu ngày càng giàu đẹp“. 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Huỳnh Quang Ngự - Phó Bí thư thường trực Thị ủy đánh giá cao kết quả đạt được trong việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian qua. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; biểu dương những đóng góp của đồng bào dân tộc thiểu số thị xã đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Ông Huỳnh Quang Ngự - Phó Bí thư thường trực Thị ủy phát biểu: “Chúng tôi rất phấn khởi trước những thành tựu của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc do Đảng, Nhà nước đề ra. Chúng tôi rất vui mừng với những thành tích của đồng bào Chăm, đồng bào Hoa và đồng bào Khmer  trên địa bàn thị xã đã phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn thử thách, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phát động, góp phần xứng đáng vào sự phát triển KT-XH của thị xã thời gian qua”. 

Đại hội đã biểu quyết chọn 17 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự khuyết đại diện cho các dân tộc thị xã dự Đại hội cấp trên. Nhiều tập thể, cá nhân cũng được UBND tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh và UBND thị xã tặng bằng khen, giấy khen./.

 Khương Duy