Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phát triển vùng chuyên canh lúa Jasmine và Japonica

Ngày đăng: 20/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 19-8, Trung tâm khuyến nông An Giang tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “Vùng chuyên canh lúa Jasmine và Japonica giai đoạn 2019-2020”. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành; Phòng nông nghiệp, Trạm khuyến nông, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện, thị thành; đại diện các công ty sản xuất, chế biến lúa gạo…
Responsive image
 

Trong 2 năm (2019-2020), kế hoạch sẽ được triển khai với các nội dung: thực hiện các điểm trình diễn, hội thảo, tập huấn cho cán bộ kỹ thuật và nông dân… về giống lúa Jamine và Japonica ở các huyện: Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, Chợ Mới, Tịnh Biên, Tri Tôn.  Xây dựng 9 vùng sản xuất (6 vùng sản xuất Jasmine và 3 vùng sản xuất Japonia) với tổng diện tích 225ha (25ha/vùng).  Bên cạnh đó, thực hiện liên kết chuỗi giá trị trong mô hình trình diễn: tạo mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ thông qua liên kết các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào (phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật…) và các doanh nghiệp thu mua, kí kết hợp đồng tiêu thụ ngay từ đầu vụ. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền nhằm nâng cao năng lực quản lý, tổ chức sản xuất và nhận thức của nông dân về sản xuất theo mô hình liên kết: nông dân-nông dân, nông dân-doanh nghiệp được bền chặt. 

Mục tiêu chính của kế hoạch là hình thành vùng nguyên liệu sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiến tiến, 1 phải 5 giảm, giảm 3 tăng… đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tiêu thụ. Tạo sự hài hòa, phân chia lợi nhuận giữa người sản xuất và kinh doanh. Đồng thời, nâng cao giá trị lúa gạo và tăng lợi nhuận tối thiểu 30% so với giá thành sản xuất, góp phần xây dựng thương hiệu lúa, gạo An Giang.

Tổng kinh phí thực hiện dự án trên 8,8 tỷ đồng./.

Tuấn Tú