Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông

Ngày đăng: 05/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) 11 tháng đầu năm 2018 được duy trì ổn định, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Ngoài nỗ lực của ngành chức năng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT và vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT không kém phần quan trọng.

Responsive image

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng, Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

 
Để tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ Năm ATGT 2018, hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT; phối hợp Ủy ban Mặt trận trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức 3 buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân “Tự quản đảm bảo trật tự ATGT” của cán bộ làm công tác Mặt trận. Phối hợp Tỉnh Đoàn tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” tỉnh An Giang năm 2018. Tỉnh Đoàn An Giang tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2018 và Ngày hội thanh niên với ATGT năm 2018.
 
Các đơn vị PV28, PC67, PC68 (Công an tỉnh) phối hợp tổ chức 47 cuộc họp dân tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT đường bộ, đường thủy nội địa và phòng chống tội phạm, có 3.994 lượt người tham dự tại các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, TP. Long Xuyên và Châu Đốc… Năm 2018, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 1.054 cuộc tuyên truyền tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho 84.061 lượt người dân, học sinh, giáo viên tham dự.

Ông Lê Việt Cường, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: "Năm 2018 được Ban ATGT Quốc gia chọn chủ đề “ATGT cho trẻ em”, tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác tháng cao điểm bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường. UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh và các cơ quan liên quan triển khai công tác giáo dục pháp luật ATGT trong ngành giáo dục. Đặc biệt, để tăng hiệu quả tuyên truyền, nâng cao ý thức, Ban ATGT tỉnh tặng 1.500 áo phao cho học sinh tiểu học, THCS tại huyện An Phú (đầu nguồn sông Hậu) để đảm bảo ATGT và tính mạng của các em khi đi học bằng phương tiện thủy trong mùa lũ. Ban ATGT tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tặng 17.000 quyển tập có nội dung tuyên truyền ATGT cho học sinh tiểu học. Với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”, đã tổ chức trao tặng 38.396 mũ bảo hiểm cho 100% học sinh lớp một tại 332 điểm trường, tạo tiếng vang trong xã hội; giúp các em hình thành ý thức tích cực thực hiện tốt ATGT, vận động người thân trong gia đình cùng tham gia".

  Theo Ban ATGT tỉnh, việc ban hành các văn bản ngay những ngày đầu năm thực hiện các chỉ đạo, cũng như triển khai các kế hoạch của Trung ương được kịp thời và đầy đủ, đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ và mang tính thống nhất, tính khả thi trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. 

Ông Cường đánh giá: Các cơ quan Báo, Đài của tỉnh đã thường xuyên phản ánh, đưa tin kịp thời về tình hình trật tự ATGT và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông trên các bản tin thời sự hàng ngày và trên báo giấy và báo mạng. Qua đó góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông. Các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh và Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong mọi tầng lớp nhân dân; vận động cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị, người dân, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn giao thông.

Responsive image
Tuyên truyền nâng cao ý thức học sinh tích cực thực hiện tốt pháp luật an toàn giao thông khi tham gia giao thông
Khi ngành chức năng xây dựng kế hoạch, các phương án đảm bảo trật tự ATGT, tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến và địa bàn trọng điểm... đều được các cơ quan báo chí kịp thời phản ánh, tạo dư luận xã hội đồng thuận thực hiện và nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định pháp luật về ATGT trong dân. Từ đó, góp phần cùng tỉnh triển khai các nhiệm vụ của kế hoạch, phương án đề ra được thực hiện liên tục, thường xuyên và đạt hiệu quả cao.

Thời điểm Tết, các ngày lễ trọng, ngành chức năng, cơ quan báo chí tuyên truyền các đơn vị vận tải khách đường bộ và các bến xe khách chấp hành tốt các quy định của ngành cũng như đáp ứng đầy đủ năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải trong việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại một số nơi. Đặc biệt tuyên truyền đậm nét tình hình tai nạn giao thông, đi sâu phân tích nguyên nhân, lỗi vi phạm, khuyến cáo của ngành chức năng. Qua đó khuyến khích vận động người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt pháp luật khi tham gia giao thông. 

Tỉnh đang tiếp tục huy động các cơ quan thông tin truyền thông, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT sâu rộng đến cơ sở, từ xã, phường đến xóm, ấp. Hướng đến đối tượng tuyên truyền là nhóm những người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Đồng thời, phát huy hiệu quả truyền thông qua hệ thống thông tin đài truyền thanh. Tăng cường tuyên truyền trực quan, sử dụng thông điệp, panô, áp phích, tờ rơi, băng rôn... Tổ chức các chiến dịch tuyên truyền theo chủ đề: quy tắc giao thông đường bộ; quy định về tốc độ đối với xe cơ giới đường bộ; phòng chống uống rượu bia đối với lái xe; đội mũ bảo hiểm… Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”. Triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT năm 2018, để đạt chỉ tiêu đến cuối năm 2018 giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí từ 5-10% so cùng kỳ.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU-H.T