Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giải pháp tăng cường chấp hành pháp luật, an toàn vệ sinh lao động và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Ngày đăng: 11/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 10/12/2019, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh về thực trạng tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh hiện nay, giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Vấn đề này, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Châu Văn Ly trả lời như sau:

Responsive image

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội – Châu Văn Ly trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12. Ảnh: Hữu Trực

Trong năm 2019 tình hình tại nạn lao động có chiều hướng tăng, tính đến thời điểm báo cáo đã có 13 vụ tai nạn nghiêm trọng chết người, tăng 85% so cùng kỳ năm 2018, trong đó 11 vụ đã có Quyết định điều tra của Sở, 02 vụ đang xác minh để tiến hành ra quyết định điều tra. Trong đó có 01 vụ đặc biệt nghiêm trọng (ngã cao trong xây dựng nhà ở Núi Sam, làm chết 03 người, đã truy tố và có Bản án xét xử của Tòa án Châu Đốc), các vụ còn lại theo hướng xử lý hành chính. Tổng số người chết 15 người (vụ Núi Sam 03 người, còn lại mỗi vụ 1 người).

Các trường hợp tai nạn lao động chủ yếu tập trung ở các cơ sở sản xuất nhỏ, các ngành nghề xây dựng tư nhân do nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình của người dân tăng cao trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn lao động là do doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa thật sự quan tâm công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động; không ít doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về an toàn tại nơi sản xuất, công trình thi công; vi phạm các quy định về điều kiện làm việc… như: Chưa kiểm định, đăng ký sử dụng đối với máy, thiết bị, vật tư các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, VSLĐ; không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; không tổ chức huấn luyện an toàn, khám sức khỏe cho người lao động,... Từ đó, làm cho tình hình tai nạn lao động gia tăng.

Trong thời gian qua, với vai trò là đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động; hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đều có xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, thanh tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp. Năm 2019 đã tổ chức 05 cuộc kiểm tra tại 16 doanh nghiệp; ban hành Công văn số 1829/SLĐTBXH-LĐVL-ATLĐ-BHXH ngày 19/8/2019 về việc tăng cường chấp hành pháp luật, an toàn vệ sinh lao tại doanh nghiệp gửi đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Trước tình hình tai nạn lao động, Ban Giám đốc Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành rà soát và thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đối với các công trình xây dựng có sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, VSLĐ tại 11 huyện, thị trên địa bàn tỉnh, nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các cá nhân, tổ chức không tuân thủ việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động hạn chế tình hình tai nạn lao động hiện nay.

Đối với các vụ tai nạn lao động đã xảy ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang tích cực tiến hành công tác điều tra, kết luận vụ việc, đề xuất hình thức xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm đồng thời yêu cầu chủ sử dụng lao động đảm bảo các chế độ chính sách, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thân nhân và bồi thường tai nạn lao động theo quy định. 

Trong thời gian tới, để hạn chế các vụ tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung thực hiện một số công việc như sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề cho người lao động kể cả người sử dụng lao động. Ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Triển khai hiệu qua công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với sự hỗ trợ từ quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, báo cáo về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Hướng dẫn cho các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa tai nạn lao động do ngã cao, điện giật, vật rơi, đổ sập; tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người lao động theo đúng quy định của Pháp luật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động. Trong đó cần chú trọng kiểm tra các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (xây dựng, điện, khai thác chế đá…).

Nội dung thứ hai, theo ý kiến cử tri phản ánh việc triển khai thực hiện đào tạo nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ cho lao động nông thôn kém hiệu quả và gây lãng phí ngân sách. Đề nghị cho biết giải pháp khắc phục trong thời gian tới

Trước hết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin tiếp thu ‎ý kiến cử tri, tiếp tục có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong thời gian tới.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 - 2019 đã được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Ngoài hình thức đào tạo nghề tại trường, trung tâm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) còn mở nhiều loại hình đào tạo khác phù hợp với điều kiện tham gia học nghề của người lao động nông thôn và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, như: đào tạo nghề lưu động tại các xã, thị trấn; liên kết với các trường, trung tâm khác; đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; phối hợp với doanh nghiệp mở lớp dạy nghề và tiếp nhận lao động vào làm tại doanh nghiệp hoặc tiêu thụ sản phẩm do người lao động nhận làm gia công .v.v…. Với nhiều loại hình dạy nghề được tổ chức, thời gian qua có nhiều lao động đã có việc làm sau khi học nghề. 

Nhiều địa phương trong tỉnh đã có một số mô hình đào tạo gắn với giải quyết việc làm có hiệu quả, mang lại thu nhập và giá trị kinh tế cao cho nông dân và có khả năng nhân rộng như: Nghề Kỹ thuật sản xuất và nuôi lươn, kỹ thuật trồng nấm rơm, kỹ thuật nuôi bò vỗ béo, kỹ thuật trồng rau màu trong nhà lưới theo phương pháp thủy canh; nghề xây dựng dân dụng, may công nghiệp; lái xe ô tô,..., hầu hết các lao động sau khi học nghề xong, tham gia làm việc trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2014 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ thực hiện cơ chế đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của người sử dụng lao động tại Quyết định số 1593/QĐ-UBND ngày 18/9/2014. Qua hơn 05 năm thực hiện chính sách đã thu hút trên 37 lượt doanh nghiệp có đơn đặt hàng đào tạo 8.178 học viên, kinh phí 2.700 triệu đồng; doanh nghiệp tiếp nhận trên 90% lao động vào làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Kết quả trên đã góp phần thực hiện tốt việc việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi ngành nghề, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh từ 34% năm 2010 lên 62,5% năm 2019; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại các địa phương, đặc biệt là 61 xã đạt chỉ tiêu tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đề ra.

Để nâng cao hiệu quả chương trình, hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn phối hợp với các Sở ngành liên quan (như: Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND; Công an tỉnh; Sở Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Hội Nông dân tỉnh,…), các địa phương kiểm tra, giám sát đối với hoạt động dạy nghề. Đặc biệt là các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn ở 11 huyện, thị, thành phố. Qua công tác kiểm tra, giám sát đoàn đã nắm bắt, hướng dẫn và xử lý kịp thời tình hình, khó khăn, vướng mắc của địa phương trong công tác đào tạo nghề, kiên quyết phải có giải pháp việc làm đầu ra cho lao động mới cho mở lớp nhằm bảo chất lượng và hiệu quả dạy nghề. 

Tuy nhiên, trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở một số nơi chưa đạt hiệu quả cao, một số lao động chưa tạo được việc làm do ngành nghề không phù hợp nhu cầu của xã hội hoặc doanh nghiệp, học nghề nông nghiệp nhưng thiếu đất sản xuất hoặc chưa tiếp cận được vốn vay để đầu tư sản xuất .... Trước tình trạng này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã góp ‎ý chấn chỉnh các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các địa phương cần quan tâm chọn, giới thiệu đúng đối tượng tham gia học các lớp nghề để cố gắng đảm bảo cho người lao động có việc làm sau đào tạo.../.

Hữu Trực – Vũ Hùng