Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bộ Giao thông - Vận tải trả lời chất vấn của đại biểu về tuyên truyền văn hóa giao thông

Ngày đăng: 06/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về giáo trình đào tạo lái xe đã bổ sung giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử trong giao thông.

Tuy nhiên, việc tuyên truyền về văn hóa giao thông trong xã hội còn hạn chế. Đây có thể là một trong những nguyên nhân mà tai nạn giao thông đường bộ còn xảy ra nhiều. Bộ trưởng đánh giá về vấn đề này như thế nào?

Ngày 30/7/2019, Bộ Giao thông vận tải có công văn số 7067/BGTVT-KHĐT về việc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV như sau:

Trong thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải đã sửa đổi Bộ giáo trình đào tạo lái xe, theo đó chú trọng nội dung về đạo đức và văn hóa ứng xử trong giao thông, nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, hiện nay công tác giáo dục và tuyên truyền về văn hóa giao thông còn hạn chế dẫn đến hiệu quả giáo dục chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu, cụ thể:

Thứ nhất, nhận thức của các cơ quan có thẩm quyền về công tác giáo dục, tuyên truyền đạo đức và văn hóa ứng xử giao thông chưa đầy đủ. Công tác tuyên truyền chủ yếu còn thực hiện lồng ghép vào các buổi tập huấn văn bản quy phạm pháp luật, nên nội dung tập huấn chưa sâu, đối tượng tuyên truyền chưa rộng. Thiếu sự quan tâm và phối hợp giữa các cơ quan liên quan.

Thứ hai, hình thức giáo dục còn đơn điệu, các bài giảng chưa hấp dẫn cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, tuyên truyền đạo đức và văn hóa ứng xử giao thông. Hiện nay hình thức chủ yếu vẫn là tuyên truyền miệng, qua phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt do kinh tế thị trường, một số cơ sở đào tạo lái xe còn cắt xén chương trình đào tạo, dạy học theo hình thức “học tủ” đối với các nội dung liên quan trực tiếp đến nội dung sát hạch.

Thứ ba, đội ngũ giáo viên dạy lái xe còn chưa vững về kiến thức pháp luật nói chung; năng lực sư phạm của đội ngũ giáo viên dạy thực hành lái xe hiện nay còn hạn chế, do đặc thù của nghề đào tạo, có yêu cầu về trình độ văn hóa chủ yếu từ trung cấp trở lên, dẫn đến kỹ năng truyền đạt còn hạn chế nên ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả giáo dục. Mặc khác, chế độ thù lao đối với đội ngũ giáo viên dạy lái xe chưa tương xứng nên chưa tạo động lực mạnh mẽ cho họ khi thực hiện giáo dục.

Từ những điểm còn hạn chế trong công tác tuyên truyền về đạo đức và văn hóa ứng xử giao thông nêu trên, Bộ Giao thông vận tải có các giải pháp khắc phục như sau:

- Đa dạng hóa hình thức, phương pháp giáo dục, không chỉ thông qua buổi giảng dạy trên lớp mà bằng những cách thức như tọa đàm, buổi nói chuyện, hoạt cảnh tình huống…Xây dựng và mở rộng hình thức tuyên truyền đạo đức, văn hóa ứng xử thông qua các hoạt cảnh trên phát thanh hoặc truyền hình. Giáo trình đào tạo lái xe được đăng tải trên các trang thông tin của các cơ quan có thẩm quyền, để người học cũng như người dân có nhu cầu tìm hiểu có thể nghiên cứu. 

- Nâng cao chất lượng dạy học đạo đức và văn hóa giao thông trong các cơ sở đào tạo lái xe, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học như: Sử dụng phương pháp học tập tích cực, giáo viên dạy đóng vai trò là “người hướng dẫn” giúp người học thu được kết luận đúng thông qua sự chỉ dẫn, khuyến khích cũng như thách thức họ đạt được mục đích học tập. Trực tiếp ứng dụng những kiến thức học được trong các giờ giảng lý thuyết vào các giờ giảng học thực hành lái xe sẽ giúp cho người học tiếp thu tài liệu được tốt hơn.

- Quy định các cơ sở đào tạo lái xe ứng dụng công nghệ thông tin giám sát thời gian học lý thuyết của người học lái xe, để đảm bảo học đủ nội dung cũng như thời gian theo quy định. 

- Định kỳ tổ chức tập huấn nâng cao trình độ giáo viên, để đội ngũ giáo viên kịp thời bổ sung các kiến thức mới cũng như cập nhật các phương pháp đào tạo tiên tiến trên thế giới, để ngày càng nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên dạy lái xe.

- Chú trọng xây dựng hình ảnh phù hợp với vấn đề giới trong nội dung chương trình đào tạo, sát hạch lái xe, cũng như đối với các nội dung tuyên truyền về đạo đức và văn hóa ứng xử giao thông trên phát thanh hoặc truyền hình và các thông tin đại chúng khác./.

 
Lê Thanh Dũng