Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hệ thống MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang trong công tác chăm lo cho người nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Ngày đăng: 17/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Responsive image
 

Vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Xác định công tác chăm lo cho người nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là công việc thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh An Giang đã cụ thể hóa chủ trương, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, triển khai thực hiện bằng những chương trình hành động, kế hoạch phù hợp... Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ đã chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên, huy động nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, chú trọng chăm lo cho người nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn gắn với các nội dung trọng tâm của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hưởng ứng vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát động rộng khắp trong hệ thống Mặt trận và tổ chức thành viên, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức tôn giáo tích cực hưởng ứng. Kết quả, 05 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền mặt và hiện vật (quy tiền), tổng trị giá trên 885 tỷ đồng, qua đó, đã chi hỗ trợ cất mới 11.896 căn nhà Đại đoàn kết và sửa chữa 2.691 căn nhà cho hộ nghèo; thăm hỏi, tặng quà cho 1.011.352 lượt hộ nghèo; trợ giúp khó khăn đột xuất cho 264.742 trường hợp; trợ giúp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó trong học tập 290.030 trường hợp; hỗ trợ khám bệnh 236.784 trường hợp; trợ giúp phát triển sản xuất cho 2.104 trường hợp và thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Đồng hành với MTTQ và các tổ chức thành viên đã có nhiều chương trình hoạt động, kêu gọi, vận động xã hội chăm lo, giúp đỡ đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, người khuyết tật, trẻ mồ côi và người yếu thế trong xã hội. Trong đó, công tác chăm lo, giúp đỡ cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn luôn được MTTQ và các tổ chức thành viên quan tâm và thường xuyên thực hiện. Theo báo cáo của tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh An Giang thời gian qua (giai đoạn 2014 – 2019) với vai trò, trách nhiệm của mình các cấp bộ Đoàn và Hội liên hiệp thanh niên trong tỉnh đã vận động mọi nguồn lực trong xã hội cũng như trong hệ thống Đoàn, Hội để tổ chức cất mới và sửa chữa 291 căn nhà nhân ái, nhà tình bạn với tổng giá trị gần 07 tỷ đồng; giúp đỡ và hỗ trợ vay vốn cho 165 hộ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và tạo việc làm cho thanh niên với số tiền gần 05 tỷ đồng; trao 16.685 suất học bổng và hàng ngàn chiếc xe đạp cho học sinh, sinh viên nghèo; trao 3.200 suất quà cho hộ nghèo và gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khó; cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 66.000 lượt người dân, đoàn viên, thanh niên nghèo,… với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Có thể nói, thông qua các hình thức hỗ trợ đã giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững, đặc biệt giúp cho nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về nguồn vốn, tư liệu sản xuất để mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm mới hoặc tăng thêm việc làm cho người lao động ở nông thôn nhằm làm giảm nghèo và hạn chế tái nghèo, góp phần to lớn trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà, cụ thể, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo chuẩn tiếp cận đa chiều từ 36.726 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,75% năm 2016 xuống còn 19.989 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,67% cuối năm 2018.

Kết quả trên cho thấy, công tác chăm lo cho người nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn rất cần có sự chung tay, góp sức của các ngành, các cấp, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng hướng về người nghèo; thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu dân tộc Việt Nam thông qua những hành động, việc làm cụ thể, bằng trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với đất nước, với quê hương,… Trong thời gian tới, MTTQ và các tổ chức thành viên trong tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai chính sách an sinh xã hội, xây dựng nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế; khuyến khích, khơi dậy tính chủ động, tự vươn lên trong cuộc sống, chủ động trong sản xuất, chăn nuôi,… phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên cần quan tâm thực hiện một số giải pháp như sau:

1- Tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ bằng hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị. Đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với công tác chăm lo cho người nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

2- Bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân để vận động, giúp đỡ kịp thời, đảm bảo cuộc sống dân sinh; phối hợp, liên hệ chặt chẽ với những người có uy tín, có tâm huyết, nhiệt tình, những chức sắc tôn giáo, dân tộc,… để phát huy sức mạnh trong tổ chức thực hiện.

3- Mặt trận Tổ quốc phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, đặc biệt là Đoàn thanh niên và Hội liên hiệp thanh niên trong công tác chăm lo cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhất là học sinh nghèo học giỏi và thanh niên công nhân. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn và Hội liên hiệp thanh niên trong tỉnh cần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác chăm lo cho thanh niên đặc biệt là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn giúp họ có thêm động lực để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

4- Tăng cường công tác phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện hiệu quả các hình thức cho vay ủy thác, cho vay thông qua các tổ vay vốn; giới thiệu các kênh cung ứng vốn tín dụng chính thức để người nghèo tiếp cận với các dịch vụ tài chính lành mạnh, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi của hộ nghèo, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân và thanh niên địa phương. 

5- Biểu dương, khen thưởng các gương điển hình tiên tiến có đóng góp trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo để kịp thời ghi nhận, động viên tinh thần, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và huy động sức mạnh của cộng đồng, huy động nhiều nguồn lực cùng đóng góp chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Cùng với sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện của Đảng và hỗ trợ của nhà nước, các ngành, các cấp và cộng đồng xã hội luôn hướng về người nghèo khó, do đó, đòi hỏi mỗi hộ nghèo, người nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn phải có khát vọng làm giàu, ý thức tự vươn lên, bằng nỗ lực của bản thân, gia đình, biết tích lũy… để vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong thời gian tới, với phương châm “lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân”, mong rằng các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, cơ sở thờ tự, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục đóng góp nguồn lực vào nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống ổn định và đầy đủ hơn./.

Quốc Toàn