Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chợ Mới họp khẩn về công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Ngày đăng: 30/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Chiều hôm qua, ngày 29/5/2019, Chợ Mới đã có cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi có trên 60 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo huyện, lãnh đạo UBND 16 xã và 2 thi trấn, cán bộ làm công tác thu y phụ trách tại địa bàn cơ sở. Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới ông Vũ Minh Thao chủ trì phiên họp.

Responsive image

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi có chiều hướng lan rộng đến các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long mà cụ thể các địa phương lân cận như Lấp Vò, Tân Hồng, Lai Vung, Long Xuyên. Cách đây một ngày tại địa bàn xã Mỹ Hội Đông 3 chủ chăn nuôi tại ấp Mỹ Thuận có hiện tượng heo chết nhưng qua lấy mẫu xét nghiệm kết quả âm tính – nghĩa là heo vẫn nằm trong vùng an toàn. Tuy nhiên, theo ông Vũ Minh Thao cho rằng: không vì vậy mà các ngành, đoàn thể, các xã - thị trấn lơ là, chủ quan mà phải hết sức tập trung và luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó. Trên 20 ý kiến phát biểu tại phiên họp, hiện huyện Chợ Mới có đến 696 hộ chăn nuôi với 13.609 con heo, 2 xã có số hộ nuôi nhiều là Long Điền A 1.659 con, xã Mỹ Hội Đông 1.622 con kế đến là Kiến An và Nhơn Mỹ mỗi nơi có trên 1.100 con. Về công tác chuẩn bị, tất cả các xã và thị trấn đều xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai đến các ban ngành đòan thể, xã ấp;  đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến với người dân bằng nhiều hình thức và hướng dẫn các hộ chăn nuôi thường xuyên phun xịt thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, trường hợp heo chết có dấu hiệu bất thường thông báo ngay đến cán bộ thú ý và ban nông nghiệp để có biện pháp xử lý, tuyệt đối chủ chăn nuôi không được bán tháo bán chạy hoặc giấu giếm. Đến nay, mỗi xã đều thành lập 4 tổ phòng chống gồm Tổ tuyên truyền,Tổ ứng phó nhanh, Tổ chốt chặng, Tổ Tiêu hủy, khảo sát và định vị các điểm tiêu hủy, xả khu dân cư,  đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường.v.v…

Ông Vũ Minh Thao kết luận một số vấn đề trọng tâm: Trước mắt yêu cầu Trạm thú y huyện mời họp nhanh những cá nhân hành nghề thú y tự do về họp hướng dẫn nhắc về chuyên môn, để hạn chế phát sinh mầm bệnh từ hộ này sang hộ chăn nuôi khác qua quá trình điều trị cho heo. Phòng tài chính cân đối kinh phí hỗ trợ mua sắm một số dụng cụ, vật tư cần thiết như: Trang phục bảo hộ, thuốc, vôi bột sát trùng; Đài truyền thanh xã, huyện tăng cường tần suất phát thanh, Trung tâm Văn hóa thể thao hướng dẫn các xã triển khai hệ thống băng drol tuyên truyền tại các khu đông dân cư, bến đò, bến xe, ngã 3 và ngã tư nội dung về công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi. Vì là huyện cù lao nên có nhiều đường giao thông thủy, bộ các xã, thị trấn phân công người trực ở các chốt chặng giám sát xử lý kịp thời các tiểu thương nhập sản phẩm, heo hơi không rõ nguồn gốc xuất xứ../. 

Thái Sơn  - Nhật Nam