Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Gương điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 11/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+

1- Thượng úy Nguyễn Phước Tới, Phó Bí thư chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh

Phối hợp chặt chẽ với các tổ, đội công tác trong đơn vị đánh bắt có hiệu quả 128 vụ hàng hóa vô chủ, tổng trị giá hàng hoá trên 02 tỷ đồng. Ngoài ra, đồng chí đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ huy Đồn độc lập và phối hợp bắt 07 vụ/08 đối tượng về các hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tang vật thu giữ gồm: 51,73 kg cần sa khô và 3,9403g ma túy đá; 7,18 lượng vàng 24K, 6,12 lượng vàng 18K, 1.000 USD, 20 triệu tiền Riel, trực tiếp tham gia bắt 11 vụ/09 đối tượng vận chuyển xe mô tô 2 bánh không rõ nguồn gốc sang Campuchia tiêu thụ, tiến hành bàn giao các lực lượng chức năng xử lý theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

2- Đồng chí Bùi Hồng Thắm, giáo viên, Tổng phụ trách Đội trường THCS Quản Cơ Thành, huyện Châu Thành

Vận động các nguồn lực xã hội hóa, các mạnh thường quân hỗ trợ quà “Tiếp sức đến trường” giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể như: năm học 2017 - 2018: Hỗ trợ 260 phần quà, 110 suất học bổng tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị trên 45,5 triệu đồng. Năm học 2018 - 2019: Hỗ trợ 135 phần quà, 108 suất học bổng tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị trên 76,6 triệu đồng. Ngoài ra, vận động thêm 4.900 quyển tập; 100 cây viết; 25 xe đạp; 30 bộ sách giáo khoa mới, 30 cặp; 416 mũ bảo hiểm; 100 áo khoác; 48 bộ quần áo đồng phục; 790 kg gạo với tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Phát động phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” với số tiền 56,4 triệu đồng thực hiện theo từng chủ đề  hàng tháng như tháng 9,10/ 2018 chủ đề: “Nuôi heo đất vì sức khỏe của bạn”, số tiền thu được hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tháng 11, 12/2018 và tháng 01/2019 chủ đề: “Nuôi heo đất giúp bạn vui xuân, đón tết”, số tiền thu được hỗ trợ quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán. Tháng 03, 04/2019 với chủ đề “Nuôi heo đất để thực hiện: Góc học tập cho bạn nghèo”, nhằm để mua tủ thực hiện góc học tập cho bạn nghèo vào đầu năm học mới 2019 - 2020. 

3- Đồng chí Dương Thanh Tuấn, Bí thư Đoàn Phường, Chủ tịch Hội đồng Đội phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên

Có nhiều sáng tạo trong việc phát động các phong trào để chăm lo cho các em thiếu nhi và những mô hình mới để đổi mới các hoạt động của Đội, như: Phối hợp với Nhà Thiếu nhi An Giang sinh hoạt định kỳ hàng tháng cho 25 em trong Câu lạc bộ Ngôi nhà tuổi thơ, qua đó các em ngoan ngoãn, biết lễ phép và vâng lời ông bà và đặc biệt là học những kỹ năng, kiến thức sinh hoạt Đội, nhóm để làm hành trang sau này cho các em; Tích cực tham mưu cấp uỷ địa phương, thực hiện mô hình Quỹ “Khăn quàng đỏ” để chăm lo, hỗ trợ các em Đội viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn và một số trường hợp tai nạn, bệnh hiểm nghèo với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, góp phần đưa phong trào “Nghìn việc tốt, tuổi nhỏ làm việc nhỏ” của thiếu nhi phường Mỹ Long tạo điểm nhấn nổi bật; phối hợp với Hội đồng Đội thành phố Long Xuyên và các đơn vị kết nghĩa thực hiện khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại Liên Đội trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm với các trò chơi dân gian góp phần giúp các em học sinh hình thành thói quen sinh hoạt nhóm, rèn luyện thể chất và tinh thần, qua đó giúp các em tránh xa các trò chơi không lành mạnh với tổng kinh phí 17 triệu đồng.

4- Đồng chí Phạm Thùy Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu

Duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả như: tổ phụ nữ thể dục dưỡng sinh, tổ phụ nữ đi bộ; tổ hùn vốn xoay vòng; hủ gạo tình thương; CLB đờn ca tài tử… vận động trao 126 suất học bổng “Tiếp bước đến trường” cho học sinh nghèo học giỏi, số tiền 19,490 triệu đồng, cất 03 Mái ấm tình thương cho hội viên nghèo không có nhà ở với số tiền 73,5 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới: Tổ chức 51 cuộc tuyên truyền có 1.995 lượt người tham dự; hàng năm vận động 100% gia đình hội viên đăng ký thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; thành lập mô hình “Khu dân cư không rác”, tổ phụ nữ phòng chống cháy nổ trong hộ gia đình; mô hình dân vận khéo “bê tông đoạn đường dài 170m” với số tiền 59,860 triệu đồng từ nguồn phối hợp vận động; “Đoạn đường tự quản dài 500m”; phối hợp mở 02 lớp may công nghiệp, giới thiệu 30 chị vào công ty may, lương từ 1,7 - 4 triệu đồng/tháng; vận động 150 hộ dân làm bóng đèn đường dài 2,5km với số tiền 13 triệu đồng.

5- Chị Cao Thị Thúy Diễm, Hội viên Hội LHPN xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn

Tích cực tham gia đóng góp trong việc thực hiện các chính sách ASXH tại xã như: làm cầu, đường giao thông nông thôn, cất nhà cho hộ nghèo và vận động mọi người tham gia giữ gìn VSMT, thu gom rác thải, làm hàng rào cây xanh tạo vẻ mỹ quan, phát động làm cột cờ, mắc bóng đèn đường chiếu sáng, treo ảnh Bác Hồ nơi trang trọng nhất trong nhà; hàng năm, tặng từ 15 đến 20 suất quà cho hộ nghèo, đóng góp nguồn lực cho địa phương trong vận động xây dựng nông thôn mới… với số tiền trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn tích cực vận động người thân và nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.   

6- Chị Cao Thị Nâu, Hội viên Hội LHPN xã Long Giang, huyện Chợ Mới

Gương mẫu, đi đầu và đóng góp 100 kg gạo cùng 500.000 đồng để giúp đỡ các chị có hoàn cảnh khó khăn, bệnh đột xuất. Ngoài ra, đối với hội viên nào không có BHYT hay nhà ở, chị đều đóng góp để hỗ trợ mua BHYT, vận động và hỗ trợ cất Mái ấm tình thương cho những chị có hoàn cảnh khó khăn. 

7- Đồng chí Trần Thị Tươi, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nhơn Hội, huyện An Phú

Tạo điều kiện cho 18 hội viên tiếp cận được nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội với số tiền là 490 triệu đồng, để nuôi heo và đang lọp bán, đến nay cơ bản đã có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống tốt hơn, trong số này đã có 9 hộ thoát nghèo bền vững; vận động được 3 tổ góp vốn xoay vòng không tính lãi với số tiền 13,5 triệu đồng, giải quyết cho 48 lượt hội viên vay làm kinh tế gia đình, ngoài ra còn vận động cất mới cho hội viên được 02 căn nhà, trị giá 70 triệu đồng… Vận động khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà, cấp học bổng cho học sinh nghèo hỗ trợ cho 02 trẻ mồ côi, giới thiệu 49 cụ già đi khám và mổ mắt miễn phí, xe đạp, mua sách giáo khoa cho học sinh nghèo, phẩu thuật tim bẩm sinh, hỗ trợ 45 bệnh nhân nghèo đi cấp cứu, tặng nhà cho người tàn tật thuộc gia đình chính sách… với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. 

8- Ông Nguyễn Ngọc Minh, Đại Đức Thích Minh Thông Phó trụ trì chùa Kỳ Viên, ấp Phú An I, xã Bình Hòa, Châu Thành

Phối hợp cùng nhóm Thiện nguyện chùa Kỳ Viên vận động mạnh thường quân hàng tháng đều đặng phát quà 50 phần quà gồm: mỗi phần có gạo, đường, nước tương, mền… cho các hộ tai biến, già neo đơn số tiền hơn 10 triệu đồng/tháng, mỗi năm vận động mạnh thương quân hơn 120 triệu đồng chăm lo các hộ trên, xoay vòng trong địa bàn xã hàng tháng.

9- Đồng chí Đặng Văn Huyền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Hòa, Châu Thành 

Vận động đá cát, xi măng và bản thân tự bỏ tiền mua vật tư đổ 7 bộ cột bê tông/năm cho hộ nghèo trong địa bàn xã, mỗi bộ trị giá 2,8 triệu đồng tổng giá trị hơn 19,6 triệu đồng, ngày công lao động đồng chí làm không thuê nhân công nên hạn chế được một phần kinh phí bỏ ra, những bộ cột trao cho Ủy Ban Mặt trận tổ quốc xã trao những người nghèo không có điều kiện cất, sửa nhà.

10- Ông Mai Văn An, ấp Bình Phú I, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành 

Thành lập tổ hũ gạo tình thương trong nhân dân tại ấp Bình Phú I, Bình Phú II; hàng tháng ông thu gom những hũ gạo trong nhân dân hơn 700 kg tương đương số tiền khoảng 7 triệu đồng, từ đó tổ gạo của ông chia ra mỗi phần 10kg đem đến tận nhà hộ nghèo, khó khăn.

11- Ông Nguyễn Văn Sơn, ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành

Đóng góp kinh phí đổ cát đá, sửa chữa các tuyến đường (năm 2019: kênh Vĩnh Bình 2, chiều dài 3km, kinh phí hơn 12 triệu đồng). Liên tục trong nhiều năm qua ông Sơn đã đóng góp kinh phí hỗ trợ địa phương sửa chữa nâng cấp các tuyến đường trên địa bàn ấp giúp bà con nhân dân đi lại dễ dàng.

12- Ông Trần Văn Dũng, ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, Châu Thành 

Hỗ trợ kinh phí sơn sửa các cây cầu và hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong nhiều năm qua, ông đã hỗ trợ kinh phí và cùng ban ấp sửa chữa và sơn mới các cây cầu trên địa bàn ấp, hàng tháng hỗ trợ gạo cho bà con nhân dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

13- Ông Trần Văn Sáu, ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành 

Hỗ trợ dầu cho xe chuyển viện miễn phí hàng tháng và phát gạo cho hộ nghèo mỗi tháng 100kg gạo. Liên tục trong nhiều năm qua đã giúp cho các hộ nghèo không có điều kiện và chi phí chuyển viện khi gặp bệnh tật, bên cạnh đó còn tình nguyện giúp đỡ cho các hộ nghèo bằng cách phát gạo hàng tháng.

14- Ông Lâm Văn Chung, ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành

Tổ từ thiện bào chế thuốc nam chi phí hàng tháng hơn 30 triệu đồng. Trong nhiều năm qua, ông cùng tổ từ thiện bào chế thuốc nam đã đi lấy thuốc từ nhiều nơi về bào chế cấp phát miễn phí cho người dân.

15- Ban Trị sự Phật giáo Hòa hảo xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành

Tổ chức mô hình “Bếp ăn tình thương” phục vụ những người già neo đơn, cơ nhỡ và học sinh nghèo trong xã, có trên 40 xuất ăn/ngày, mỗi xuất 10.000 đồng. “Bếp ăn tình thương” góp phần chung tay chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

16- Huyện ủy Châu Thành

Với mô hình tổ chức diễn đàn “Lắng nghe dân nói”, tạo diễn đàn để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (huyện, xã) trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến góp ý của nhân dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong đời sống; đảm bảo việc trao đổi thông tin hai chiều giúp mối quan hệ giữa cán bộ với nhân dân gần gũi, cởi mở hơn. Từ đó, tạo đồng thuận giải quyết vấn đề phát sinh trong đời sống xã hội và tạo điều kiện để nhân dân phát huy vai trò giám sát, kiểm tra đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

17- Trường mẫu giáo Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành

Thực hiện các mô hình như: Công tác xã hội hóa bổ sung thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho khu vận động, trò chơi dân gian, trung bình 20 triệu đồng/năm; Xây dựng cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn (đầu tư trên 50 chậu lan, trong đó mỗi giáo viên đóng góp 5 chậu và nhiều cây kiểng khác…); Tận dụng nguyên vật liệu phế thải sáng tạo ra nhiều đồ dùng đồ chơi cho các cháu (theo các chủ đề của năm học, đảm bảo phục vụ giảng dạy cho cô và cháu, có trên 100 sản phẩm).

18- Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành

Với mô hình thực hiện tốt phương châm “Một cửa, trách nhiệm, thân thiện gắn với thực hiện phương châm “06 biết” (biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết trả đúng kết quả, biết xin lỗi), nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, có phẩm chất đạo đức, tác phong quần chúng, thân thiện, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử với đồng chí, đồng nghiệp, Nhân dân và mô hình “Ngành giáo dục lắng nghe ý kiến của giáo viên và cha mẹ học sinh” .

19- Nhóm Thiện Nguyện Óc Eo, huyện Thoại Sơn 

Thực hiện chương trình xã hội hoá cất nhà cho người nghèo, những năm qua đã sửa và cất mới được 30 căn, trị giá trên 500 triệu đồng và với hơn 450 ngày công lao động.

 
BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ