Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 129 năm ngày nhà cách mạng, đức Bổn sư Ngô Lợi viên tịch

Ngày đăng: 08/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 07-11, tại chùa Phi Lai – Tam Bửu, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 129 năm ngày nhà cách mạng, đức Bổn sư Ngô Lợi viên tịch.

Responsive image
 

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ; đồng chí Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQVN tỉnh cùng hàng ngàn tín đồ Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa trong và ngoài tỉnh đã đến dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của đức Bổn sư Ngô Lợi, người sáng lập Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa và cũng là một sĩ phu yêu nước, có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống giặc xâm của dân tộc.

Ông Nguyễn Ngọc Trác – Trưởng Ban Đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa cho biết “Đây là một trong 2 lễ trọng trong năm của đạo hội, dự kiến năm nay có khoảng 45 ngàn tín đồ về viếng. Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh và chính quyền địa phương đã hỗ trợ, phối hợp cùng với Đạo hội tổ chức rất chu đáo, từ an ninh trật tự, an toàn thực phẩm cho đến nghi thức lễ cúng. Được Đảng, Nhà nước các cấp quan tâm, về dự là niềm hân hoan, niềm tin để chúng tôi an tâm tu học, lao động, sản xuất, để đời sống ngày càng phát triển.”

Lễ Kỷ niệm 129 năm ngày nhà cách mạng, đức Bổn sư Ngô Lợi viên tịch sẽ diễn ra trong 03 ngày 07, 08 và 09/11 (nhằm ngày 11, 12 và 13/10 âm lịch) với nhiều nghi thức trang trọng.

Đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa được ông Ngô Lợi sáng lập tháng 5 - 1867. Ông sinh tại Mỏ Cày - Bến tre, là sỹ phu Cần Vương, tham gia khởi nghĩa ở vùng Mỹ Tho - Tiền Giang. Bị truy nã, ông chạy vào vùng Thất Sơn - An Giang để ẩn thân. Khi mới ra đời, đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa được ông Ngô Lợi gọi là đạo Thờ Ông Bà. Ông Ngô Lợi đã cho xây dựng chùa miếu để thực hành nghi lễ, đẩy mạnh việc truyền đạo rộng rãi để thu nạp tín đồ. Năm 1870, Ngô lợi chính thức nhận danh hiệu Đức Bổn Sư.

Hiện tại, Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa có gần 100 ngàn tín đồ. Thời gian qua, tín bà con đồ luôn thực hiện tốt đạo pháp “Hành tứ ân – Sống hiếu nghĩa – Vì đại đoàn kết cùng dân tộc”, phát huy truyền thống yêu nước, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện, cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Hoàng Tuấn