Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giải pháp xử lý hiệu quả các vụ xâm hại, bạo lực đối với trẻ em

Ngày đăng: 17/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(CỔNG TTĐT AG)- Giải pháp xử lý hiệu quả các vụ xâm hại, bạo lực đối với trẻ em. Đây là chủ đề buổi tọa đàm do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an tỉnh An Giang tổ chức ngày 16/7.

Thống kê từ năm 2015 đến nay, tại tỉnh An Giang ghi nhận 36 vụ trẻ em bị bạo lực và 101 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục. Theo báo cáo của Công an tỉnh An Giang, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh phát hiện 29 vụ xâm hại trẻ em, liên quan đến 28 đối tượng với 34 nạn nhân bị xâm hại; tăng 14 vụ (93,3%) so với cùng kỳ năm 2018. Công an tỉnh An Giang đã xử lý hình sự 19 vụ, liên quan đến 19 đối tượng; đang tiếp tục điều tra 10 vụ, liên quan đến 9 đối tượng.

Responsive image
 

Ông Phan Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang cho biết: Tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực nói chung, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục đang ở mức báo động. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn mà mở rộng đến những nơi đông cư dân, vùng thành thị, liên quan đến nhiều đối tượng, thành phần. Đối tượng xâm hại trẻ em ở nhiều lứa tuổi, trình độ, thành phần, trong đó không ít trường hợp là người thân, có quan hệ huyết thống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực là các đối tượng lợi dụng lúc cha mẹ, người trông giữ, quản lý trẻ vắng nhà để tiếp cận nạn nhân, dụ dỗ, gạ gẫm để thực hiện hành vi đồi bại. 

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến chỉ ra thực trạng hiện nay, nhiều vụ trẻ bị xâm hại chưa được phát hiện. Nguyên nhân là do gia đình nạn nhân và tội phạm tự thỏa thuận, thương lượng bồi thường; gia đình người bị hại nể nang, mặc cảm, sợ mang tiếng, ảnh hưởng hạnh phúc con gái sau này khiến những trẻ bị xâm hại ngoài nỗi đau về thể xác còn có di chứng âm ỉ về tinh thần suốt cuộc đời. Bên cạnh đó có ý kiến cho rằng việc điều tra và xét xử người có hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em chưa kịp thời, chưa có tác dụng răn đe giáo dục... 

Theo bà Nguyễn Thị Liêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang, công tác phòng ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục thời gian qua tuy có đổi mới nhưng chưa huy động được tất cả các thành phần xã hội tham gia. Đội ngũ cán bộ tham gia truyền thông tại cộng đồng còn thiếu kiến thức về bạo lực, xâm hại trẻ em và chưa được trang bị bài bản về kỹ năng truyền thông... Các mô hình trợ giúp trẻ em như: Điểm tham vấn, tư vấn; trung tâm công tác xã hội bảo vệ trẻ em cấp huyện; hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng... chưa có độ bao phủ toàn tỉnh và chỉ mới triển khai thí điểm ở một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh...

Đại úy Trần Thị Hà, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh An Giang cho biết: Để giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em, khi tham gia tiếp xúc giải quyết các vụ việc, điều tra vụ án xâm hại trẻ em, nhất là các vụ xâm hại tình dục trẻ em, các cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ và điều tra viên cần động viên, giải thích để các em hiểu được mình không có lỗi, từ đó các em không hoảng sợ, lo lắng về những điều đã xảy ra. Đồng thời, khẳng định toàn bộ thông tin cá nhân, sự việc và lời khai của các em sẽ được đảm bảo giữ bí mật. Đại úy Trần Thị Hà cũng cho rằng, quá trình lấy lời khai khi điều tra, điều tra viên phải bình tĩnh, có thái độ cởi mở, thân thiện, chia sẻ với các em trong các trường hợp không hợp tác, khai chưa đúng nên tránh bắt lỗi; động viên và gợi ý để các em nhớ lại các tình tiết, về đối tượng, tránh gây tác động mạnh về tâm lý hoặc nóng vội, thiếu khách quan...

Để phòng, chống trẻ bị xâm hại, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang cho rằng, giải pháp tốt nhất hiện nay là đẩy mạnh việc giáo dục kiến thức về giới tính, kỹ năng sống để các em tự bảo vệ mình trước những hành vi dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu. Khi trẻ bị xâm hại, phụ huynh phải trình báo ngay cho cơ quan công an để nhận được sự hỗ trợ tư vấn cần thiết, giải quyết vụ việc một cách nhanh nhất, tránh để lọt tội phạm. Ông Phan Văn Tuấn nhấn mạnh: Pháp luật cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân che giấu, không thông báo, tố giác các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em./.

Để làm tốt công tác phòng, chống xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang Trần Văn Thìn cho biết: Các sở, ngành liên quan trên địa bàn thường xuyên phổ biến những phương thức, thủ đoạn phạm tội và các vụ việc xảy ra để người dân và tự bản thân trẻ em nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa; thiết lập ngay các "đường dây nóng", hòm thư tố giác tội phạm để kịp thời tiếp nhận thông tin, tài liệu liên quan đến các vụ xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực đối với trẻ em... Ông Trần Văn Thìn cũng cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án thực hiện tốt việc phối hợp điều tra, xét xử các tội xâm hại tình dục trẻ em, để nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử công khai, nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục tội phạm; bảo đảm mọi hành vi phạm tội đều được phát hiện xử lý kịp thời, không bỏ lọt, không làm oan người vô tội.../.


Quang Minh