Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phú Tân thực hiện xả lũ 50% diện tích đón phù sa

Ngày đăng: 25/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tính đến ngày 23-9, huyện Phú Tân đã hoàn thành việc xả lũ ở 10/10 tiểu vùng. Năm nay là lần đầu tiên huyện Phú Tân thực hiện xả lũ 50% diện tích trên địa bàn và áp dụng sản xuất theo quy trình “2 năm, 5 vụ”. Chủ trương này được người dân ủng hộ và bày tỏ phấn khởi với kỳ vọng những vụ sản xuất kế tiếp sẽ năng suất và tăng thu nhập.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Tân, để chuẩn bị cho việc thí điểm xả lũ 50% diện tích trên địa bàn, 17/17 xã, thị trấn có tiểu vùng xả lũ đã gửi kế hoạch/thông báo đến người dân. Để đạt sự đồng thuận trong nhân dân, UBND huyện đã giao các xã phối hợp cán bộ chuyên môn huyện tổ chức họp dân, tuyên truyền rõ mục đích, lợi ích của chủ trương. Đặc biệt lưu ý về thời gian, nơi xả lũ cụ thể để người dân hợp tác thực hiện đồng nhất, xử lý đồng ruộng trước khi xả lũ. Vụ thu đông này, toàn huyện sẽ sản xuất tập trung ở 11 tiểu vùng, với diện tích khoảng 11.286 ha, xả lũ 10 tiểu vùng, diện tích 12.441 ha. Các địa phương đã thông báo đến người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi tiến hành thu hoạch để toàn bộ diện tích các tiểu vùng đón nước lũ kịp thời theo đúng tiến độ. Do diện tích sản xuất giảm hơn 3.200 ha so năm 2018, huyện đồng thời ra phương án bù trừ từ các nguồn phát triển mới thủy sản, thu xen canh thủy sản, cây ăn trái. Các vùng xả lũ của huyện đều nằm trong vùng Bắc Vàm Nao kiểm soát lũ triệt để, đảm bảo chủ động xả hoặc chống lũ theo kế hoạch sản xuất của địa phương.

Responsive image

Cống kiểm soát lũ mở cửa đón nước vào đồng ruộng

Tại xã Hòa Lạc, một trong những địa phương có tiểu vùng đón lũ cuối cùng, hơn 1 tuần qua nước đã vào đồng, mực nước tính từ mặt ruộng cao khoảng 9-10cm. Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc Nguyễn Thanh Nghĩa thông tin, trên địa bàn xã có 963ha diện tích xả lũ. Xã quản lý sản xuất 2 hợp tác xã (Hợp tác xã Bắc Hòa Bình và Hợp tác xã Hòa Phú). Theo kế hoạch của UBND huyện được tỉnh phê duyệt, vùng tây Bảy Bích thực hiện xả lũ cho đất nghỉ ngơi trong vụ này. Vùng này thực hiện đê bao 3 vụ từ năm 2009 đến nay có 2 lần xả lũ. Trước tình hình nước lũ về muộn, trong khi giá nếp khá cao nên chính quyền địa phương, cán bộ chuyên ngành đã tuyền truyền, giải thích rõ mục đích, sự cần thiết của việc xả lũ. Qua đó, người dân rất đồng tình, đồng hành với kế hoạch của huyện. Việc xả lũ nhằm điều chỉnh lại lịch thời vụ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rủi ro, thiên tai, mưa nhiều. Bên cạnh sẽ tái tạo độ phì nhiêu của đất, tái tạo nguồn lợi thủy sản cho bà con nông dân. Việc xả lũ cho đất nghỉ ngơi để tập trung cho chính vụ sản xuất hiệu quả hơn còn giúp cân đối lại sản lượng lương thực trên địa bàn tỉnh, tạo thu nhập cho bà con nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng quan điểm trên, anh Nguyễn Thanh Tuấn, nông dân ấp Hòa An, xã Hòa Lạc chia sẻ: “Qua 4 năm sản xuất 11 vụ, lịch thời vụ kéo dài ra rất trễ. Việc sản xuất liên vụ khiến sâu bệnh phát sinh, chi phí cao, đất đai giảm màu mỡ. Vì vậy, dù giá nếp cuối vụ hè thu năm nay khá cao, chúng tôi cũng không thấy tiếc bỏi bà con đều mong muốn xả lũ vì lợi ích chung cho những vù mùa sau”. Thời điểm này đã có thể đứng trên các tuyến đê nhìn rõ những cánh đồng giáp ranh nhau được bao phủ mênh mông nước. Ở 2 tiểu vùng xả lũ thuộc xã Hiệp Xương là bắc nam Bảy Bụng và đông – tây rạch Cái Mây, nước lũ về mang theo lượng thủy sản giúp người dân có cơ hội mưu sinh, tận dụng khai thác các sản vật trong tự nhiên. Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Xương Nguyễn Văn Sang cho hay, dù năm nay lũ về muộn so với trung bình hàng năm nhưng khi đã có lũ rồi, mực nước dâng khá nhanh, đảm bảo xả lũ đạt theo yêu cầu. Bà con rất phấn khởi, hy vọng vụ đông xuân sắp tới sẽ bội thu nhờ lượng phù sa nhiều.

Responsive image

 Nước mang phù sa vào đồng ruộng

Tại xã Phú Thành, tiểu vùng tây sườn Phú Thạnh xả lũ diện tích khoảng 1.000 ha. Phó Chủ tịch UBND xã - Phan Văn Quý thông tin, vụ hè thu năm nay giá nếp tăng cao (6.400 – 6.800 đồng/kg), lại thấy lũ về khá muộn nên trước khi thực hiện xả lũ, một số bà con có nguyện vọng tiếp tục sản xuất vụ thu đông. Qua triển khai, vận động từ các ngành chuyên môn của huyện và địa phương, bà con thấy được những lợi ích của chủ trương mới nên đã đồng tình ủng hộ. Tâm tư được tháo gỡ, nông dân rất mong việc sắp xếp lại lịch thời vụ, cải tạo đất, đưa vụ đông xuân trở lại chính vụ sẽ đem lại kết quả khấm khá. Cùng quan điểm này, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Thạnh (xã Phú Thạnh) Trần Văn Lô Ba chia sẻ: “Tôi rất đồng tình với chủ trương xả lũ và thực hiện kế hoạch sản xuất “2 năm, 5 vụ” của huyện. Bởi thời gian qua sản xuất kéo dài khiến đất đai cằn cỗi, bạc màu, nông dân buộc lòng bón phân, thuốc hóa học ngày càng nhiều để “ép” cây lúa đạt năng suất. Việc làm này kéo dài ảnh hưởng đến vấn đề môi trường rất lớn, liên đới tác hại cả sức khỏe con người. Chủ trương năm nay rất phù hợp tình hình thực tế của Hợp tác xã chúng tôi nói riêng và của bà con trên địa bàn huyện nói chung”.

Đồng tình với chủ trương của ngành nông nghiệp, nông dân huyện Phú Tân đang kỳ vọng việc xả lũ và điều chỉnh quy trình sản xuất từ mốc vụ thu đông này sẽ là mang lại niềm vui, gặt hái vụ mùa bội thu nhờ đồng ruộng đã được dưỡng phù sa dồi dào./.

HOÀI ANH