Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Định hướng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm nông, thủy sản

Ngày đăng: 27/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Những năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng chung suy thoái kinh tế, nhưng sản xuất nông nghiệp của tỉnh An Giang đạt được những thành tựu to lớn, kiềm chế lạm phát, nâng cao giá trị xuất khẩu của tỉnh, góp phần ổn định và cải thiện cuộc sống của người dân.

Responsive image

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của An Giang đạt 840 triệu USD, trong đó mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu đạt 542 triệu USD, chiếm 65% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang Phan Lợi thông tin: "Quý 1 năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của An Giang đạt 212 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt 138 triệu USD, chiếm 65% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Tuy nhiên, theo ông Lợi, hiện sản xuất nông nghiệp của An Giang luôn tìm ẩn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là giá cả các mặt hàng nông sản, thuỷ sản và chăn nuôi luôn bấp bênh, ở mức thấp và điệp khúc “được mùa mất giá” còn xảy ra; sản xuất nông nghiệp thường manh mún, không theo quy hoạch và tình trạng cung vượt cầu thường xuyên xảy ra; giá trị nông nghiệp còn thấp, thiếu tính bền vững...".
 
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn dành cho sản phẩm nông, thuỷ sản của tỉnh An Giang trong tương lai; khi Trung Quốc là thị trường lớn, đã nhập khẩu 15% tổng lượng rau quả của thế giới và trong năm 2018 Trung Quốc đã nhập khẩu 2,78 tỷ USD rau quả từ Việt Nam. Giới thiệu và định hướng thị trường xuất khẩu cho An Giang, ông Nguyễn Trường Sơn, giảng viên cao cấp Tổ chức Lao động Quốc tế ILO thông tin: hiện Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn các loại trái cây, gạo, thuỷ sản từ Việt Nam rất lớn và Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch 8 loại quả tươi qua thị trường Trung Quốc gồm: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài và mít, chôm chôm; tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường đối với: sầu riêng, bưởi, chanh leo, dừa, na, măng cụt, khoai lang và bơ...; rau tươi, thực vật nguyên liệu chế biến thực phẩm. Cơ hội cho sản phẩm thủy sản sang Trung Quốc chủ yếu là tôm đông lạnh, cá tra, cá basa, gạo...

 Tuy nhiên, theo ông Sơn: "Xuất khẩu sản phẩm nông, thủy sản qua thị trường Trung Quốc thời gian tới cũng sẽ đối mặt với khó khăn, thách thức lớn, khi Trung Quốc đang siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm và thương mại tiểu ngạch; các quy định rào cản phi thuế quan trong thương mại nông, thủy sản". 

Nhiều năm qua, các mặt xuất khẩu chủ lực của An Giang là nông sản, dệt may, rau quả đông lạnh... tăng mạnh ở các thị trường truyền thống Philippines, Malaysia, Campuchia, Singapore, Mỹ.... thì Trung Quốc là cũng là thị trường truyền thống tiềm năng bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu.
 
Vì thế, để sản phẩm nông, thủy sản của tỉnh An Giang như: lúa gạo, thủy sản vào thị trường Trung Quốc và nhiều thị trường khó tính khác, yêu cầu cấp bách hiện nay tỉnh cần tổ chức lại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; đầu tư và phát triển khoa học công nghệ, tăng cường ứng dụng những công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã; tập trung đào tạo, tập huấn kỹ thuật và chuyển giao cho doanh nghiệp, hợp tác xã. Lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Đặc biệt, tỉnh cần nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu; đầu tư xây dựng thương hiệu; chọn tạo nhân giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao và cập nhật các thông tin thị trường và thị hiếu tiêu dùng của các địa phương Trung Quốc.

Responsive image

Mới đây, Sở Công thương An Giang phối hợp Cục Công tác phía Nam-Bộ Công thương tổ chức hội nghị định hướng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm nông, thủy sản tỉnh An Giang năm 2019, nhằm cung cấp những thông tin quan trọng về những thách thức đối với sản phẩm nông nghiệp của tỉnh An Giang trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập; giới thiệu các ưu đãi mang lại đối với sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh An Giang từ các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký; tổng quan tình hình xuất khẩu của sản phẩm nông thủy sản năm 2018 của cả nước và An Giang; phân tích, nhận định, dự báo tình hình thị trường xuất khẩu, nhu cầu của sản phẩm nông, thủy sản của thế giới. 

Theo ông Lợi, hội nghị có ý nghĩa quan trọng giúp các doanh nghiệp và nông dân định hướng được nhu cầu của thị trường xuất khẩu để có kế hoạch sản xuất và phục vụ xuất khẩu theo nhu cầu của thị trường... Từ đó góp phần giữ vững tốc tộ tăng trưởng ổn định, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong năm 2019 đối với 2 nhóm hàng chủ lực của tỉnh là nông sản (gạo, nếp, xoài, trái cây đóng hộp) và thủy sản đông lạnh... ./.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU