Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tập huấn kỹ thuật ủ rơm với urê làm thức ăn cho bò - một trong những nội dung Chương trình hợp tác giữa tỉnh An Giang và thành phố Piteå (Thụy Điển)

Ngày đăng: 13/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Việc tận dụng nguồn rơm có sẵn tại địa phương làm thức ăn gia súc không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần làm thay đổi tập quán đốt đồng của người dân sau mỗi vụ thu hoạch lúa.

Responsive image

Cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Phú hướng dẫn phương pháp xử lý rơm khô với urê

Đốt đồng khiến cho đất đai bạc màu, ô nhiêm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Thông qua lớp tập huấn kỹ thuật ủ rơm với urê làm thức ăn cho bò, Ban Quản lý dự án hợp tác giữa An Giang với Thụy Điển mong muốn cùng với chính quyền và người dân địa phương chung tay hành động vì một tỉnh An Giang phát triển bền vững.

Ngày 12/9/2019, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Phú đã tổ chức Lớp tập huấn kỹ thuật ủ rơm với urê làm thức ăn cho bò. Lớp tập huấn đã thu hút sự tham gia của hơn 20 hộ nông dân trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây (huyện Châu Phú). Bà Phạm Ngọc Xuân – Giám đốc Ban quản lý dự án hợp tác giữa An Giang với Thụy Điển (Ban Quản lý dự án) cùng các thành viên dự án đã đến tham dự Lớp tập huấn. 

Lớp tập huấn là một trong những nội dung của Chương trình hợp tác giữa tỉnh An Giang và thành phố Piteå (Thụy Điển) nhằm thực hiện “Kế hoạch hành động vì một tỉnh An Giang phát triển bền vững”.  Trong đó, nguồn rơm sau thu hoạch lúa sẽ được tận dụng để trồng nấm rơm, làm thức ăn chăn nuôi bò… tăng thêm thu nhập cho người nông dân trên địa bàn tỉnh An Giang. 

Theo đó, hiện nay lượng cỏ tự nhiên và được trồng làm thức ăn cho bò không thể đáp ứng đủ nhu cầu phát triển đàn bò của bà con nông dân. Trong khi đó, nguồn rơm rạ  sau thu hoạch lúa sẵn có tại địa phương lại rất đồi dào. Vì vậy việc áp dụng phương pháp ủ rơm với urê (phương pháp kiềm hóa rơm) sẽ giúp cho người chăn nuôi khai thác tốt nguồn phụ phẩm này để phát triển đàn gia súc, giải quyết tình trạng thiếu thức ăn cho bò trong mùa năng nóng.

Responsive image

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Văn Khanh - cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Phú đã hướng dẫn cho nông dân phương pháp xử lý rơm khô với urê 4%. Theo đó, rơm sau khi ủ urê có tỷ lệ tiêu hóa và tỷ lệ đạm khá cao, do vậy giá trị dinh dưỡng trong rơm cũng tăng lên. Quá trình ủ rơm với urê dùng làm thức ăn cho bò phải được thực hiện đúng theo hướng dẫn kỹ thuật từ khâu chuẩn bị hố ủ, chuẩn bị nguyên vật liệu và tiến hành ủ rơm. 

Phương pháp xử lý rơm khô với urê 4% gồm các vật liệu: 25 kg rơm, 1kg urê (tương đương 4% lượng rơm) và 25 lít nước. Hố ủ có thể là nền xi măng sạch hoặc lót túi nylon. Urê được hòa nước cho tan, sau đó tưới đều lên lớp rơm trong hố ủ. Trong lúc tưới, cần đảo rơm qua, nén chặt rơm cho ngấm đều nước urê. Không được để nước urê đọng dưới đáy hố. Làm như vậy cho đến khi rơm đưa thêm vào đầy hố. Cuối cùng phủ kín hố ủ bằng lớp nylon để hạn chế nước mưa và không khí vào trong gây mốc ảnh hưởng chất lượng. Sau 8-10 ngày là lấy ra cho bò ăn, lấy vừa đủ phần bò ăn rồi đậy kín hố ủ lại. Rơm được lấy ra trước khi cho ăn khoảng 30 phút để bay bớt mùi urê.  

Responsive image

 Các hộ nông dân tham gia tập huấn

Vấn đề bà con nông dân cần lưu tâm là rơm sau khi ủ urê phải trở nên mềm, không có mốc xanh đen. Màu rơm vàng gần với màu tự nhiên trước khi ủ, không bị đen.  Lần đầu tiên cho ăn rơm ủ, bò có thể không quen, phải tập từ từ. Lúc đầu cho ăn ít và trộn lẫn với thức ăn khác. Sau đó, tăng số lượng rơm cho ăn dần đến khoảng 10-12kg mỗi ngày. Vào mùa khan hiếm thức ăn xanh, có thể cho ăn nhiều rơm ủ hơn, đồng thời tưới mật đường để bổ sung đạm và chất đường cho bò. 

Theo ông Khanh, phương pháp ủ rơm bằng urê đúng kỹ thuật mang lại rất nhiều lợi ích. Cho phép bảo quản rơm trong thời gian dài mà không bị mốc, cũng như không làm mất đi thất chất hữu cơ trong rơm. Không những vậy, ủ rơm bằng urê đúng cách còn làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, giúp bò ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn. 

Responsive image

Thành viên Ban Quản lý dự án…….

Responsive image

 …Và cán bộ Thú y huyện tham gia tập huấn cùng với bà con nông dân

Ngoài ra, cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Phú còn hướng dẫn các hộ nông dân tham gia tập huấn một số kỹ thuật chăm sóc và chọ lựa giống bò đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Bên cạnh lợi ích về kinh tế, việc tận dụng nguồn rơm có sẵn tại địa phương để trồng nấm và chăn nuôi gia súc cũng góp phần thay đổi tập quán đốt đồng sau mỗi vụ thu hoạch lúa. Đốt đồng không những khiến cho đất đai bạc màu, tiêu diệt các thiên địch có lợi mà còn làm ô nhiêm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân trong khu vực. Thông qua lớp tập huấn, Ban Quản lý dự án mong muốn cùng với chính quyền và người dân địa phương chung tay hành động vì một tỉnh An Giang phát triển bền vững./.  

Hữu Trực