Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội thảo tham vấn xây dựng Dự án “Chuyển đổi Đồng bằng sông Cửu Long”

Ngày đăng: 27/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 27/3, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Thế giới phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng Dự án “Chuyển đổi Đồng bằng sông Cửu Long” vận động nguồn vốn từ Quỹ Khí hậu Xanh.

Responsive image

Quang cảnh hội thảo

Tham dự có ông Chu Văn Chuông, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, các nhà khoa học, chuyên gia Quốc tế.

Tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên gồm An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ, với diện tích khoản 500.000 ha, chiếm khoảng 20% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực sản xuất nông nghiệp quan trọng với thế mạnh là lúa gạo, thuỷ sản, cây ăn trái của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên có lợi thế giáp biên giới thượng nguồn Campuchia, có lợi thế về nguồn nước cho sản xuất và dân sinh. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tiểu vùng đối mặt với nhiều thách thức trong sản xuất nông nghiệp và đảm bảo sinh kế cho người dân.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khiến 4 tỉnh trong tiểu vùng đối mặt với khô hạn, lũ cao thấp bất thường; chẳng hạn năm 2016 tiểu vùng đối mặt với thực trạng khô hạn, xâm nhập mặt, mưa trái mùa và năm 2018 lũ đến và đi nhanh gây mất cân đối lịch thời vụ, ảnh hưởng đến sinh kế và dân sinh của ngươi dân tiểu vùng. Theo ông Lâm, trong thâm canh lúa, phù sa vào bên trong đồng ruộng hạn chế khiến gia tăng chi phí canh tác, giảm lợi nhuận trong canh tác lúa; hệ thống đê bao khép kính ảnh hưởng đến hệ thống thuỷ văn của vùng đồng bằng sông Cửu Long, gây ảnh hưởng đến không gian hấp thu và trữ lũ của vùng tứ giác Long Xuyên vào mùa lũ.... “Tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên đang đối mặt với hiện tượng sụt lún đất, nguồn tài nguyên thuỷ sản tự nhiên bị suy giảm, mất cân bằng đa đạng sinh học đất ngập nước; một số khu bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước còn lại diện tích nhỏ và rời rạc, thiếu những hành lang kết nối với nhau....”, ông Lâm nói thêm.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các tỉnh trong tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên còn đối mặt với thách thức về thị trường, khi cơ sở hạ tầng và logistic cho sản phẩm nông nghiệp còn bị cắt khúc, vừa yếu vừa thiếu đồng bộ; các địa phương trong vùng còn thiếu liên kết và hợp tác trong chuỗi giá trị ngành hàng; mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của sản phẩm nông nghiệp, nhất là gạo, cá tra, tôm, rau màu... còn hạn chế và đầu ra chủ yếu bán sản phẩm thô, khả năng cạnh tranh kém và chưa có thương hiệu mang “tên tuổi vùng miền”. Đặc biệt, các tỉnh trong tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên còn bị trùng lập về sản phẩm và cạnh tranh lẫn nhau trong vùng là không cần thiết; thiếu kết nối về cơ sở hạ tầng, gây khó khăn trong vận chuyển nông sản, hàng hoá; hệ thống đường thuỷ, đường bộ chưa kết nối thông suốt trong nội bộ từng tỉnh và trong toàn vùng làm gia tăng thời gian vận chuyển nông sản đến thị trường dẫn đến tỷ lệ hao tổn thất cao và tăng chi phí vận chuyển....

Responsive image
Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại hội thảo

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Với vai trò đặc biệt của Tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên, thời gian qua các tỉnh trong tiểu vùng được Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm đầu tư nhằm khai thác lợi thế sẵn có của tiểu vùng; đặc biệt là đầu tư khai thác các thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, qua đó các tỉnh sớm hình thành, phát triển các chuỗi sản xuât nông nghiệp như: chuỗi sản xuất lúa gạo, rau màu, thuỷ sản…, đáp ứng nhu cầu thị trường. góp phần quan trọng vào chiến lượt phát triển kinh tế, xã hội của tiểu vùng nói chung và cả vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang hiện các tỉnh trong tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên còn chậm đổi mới mô hình tăng trưởng và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo chủ trương chủ Chính phủ; sản xuất nông nghiệp còn phân tán, nhỏ lẻ chưa đáp ứng nhu cầu thị trường….Theo ông Thư, để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long và tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên cần có sự chuyển mình theo những định hướng chiến lược của Trung ương đã đề ra, đó là Quyết định 593 của Thủ tướng chính phủ về quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết 120 của Chính phủ trong đó có đề ra các giải pháp thuận theo tự nhiên để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Responsive image
Bà Anjali Acharya, Chuyên viên cao cấp về môi trường của Ngân hàng Thế giớI phát biểu tại hội thảo

Bà Anjali Acharya, Chuyên viên cao cấp về môi trường của Ngân hàng Thế giới cho biết: Quỹ Khí hậu xanh (CGF) của Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tài trợ không hoàn lại khoảng 40 triệu USD cho Việt Nam để thực hiện xây dựng Dự án “Chuyển đổi đồng bằng sông Cửu Long” là một phần của Chương trình tổng thể vùng Đồng bằng sông Mekong cho Việt Nam và Campuchia. Mục tiêu của dự án là nhân rộng chuyển đổi sinh kế của nông hộ nhỏ sang những mô hình chống chịu khí hậu và tăng cường sự tham gia của họ vào chuỗi giá trị dựa vào lũ ở các khu vực được chọn. Tại Việt Nam, dự án tập trung vào các tỉnh thượng nguồn đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là ở các tỉnh vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên.

Dự án gồm 3 hợp phần. Hợp phần 1 là hỗ trợ thực hiện các chính sách liên quan đến tính chống chịu khí hậu cho Đồng bằng sông Cửu Long; hợp phần 2 là nhân rộng tính chống chịu với biến đổi khí hậu cho các dự án liên tỉnh và hợp phần 3 là quản lý và giám sát dự án. Qua đó, để phục hồi chức năng hệ sinh thái vùng lũ, nhằm hấp thụ nước, cũng như giảm quá trình xâm nhập mặn từ hạ nguồn; xây dựng hạ tầng quy mô nhỏ để tăng cường chuỗi giá trị loại hình nông nghiệp dựa vào mùa lũ. Các giải pháp dựa vào tự nhiên sống chung với lũ tại vùng thượng nguồn…

Được biết, Dự án “Chuyển đổi đồng bằng sông Cửu Long” là một phần của Chương trình đa quốc gia bao gồm Việt Nam và Campuchia nhằm tăng cường cách tiếp cận tổng hợp về không gian trên khắp vùng Đồng bằng sông Mêkông ở hai quốc gia này để tăng khả năng chống chịu khí hậu, xác định khoản đầu tư đổi mới cho những giải pháp dựa vào tự nhiên, góp phần vào sự chuyển đổi mô hình trong phát triển thích ứng với rủi ro khí hậu./.

Thanh Sang