Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ dân cư vùng sạt lở

Ngày đăng: 02/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 1/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh An Giang và các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh để thông báo một số vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến trách nhiệm của UBND tỉnh, đồng thời lắng nghe các đề xuất kiến nghị của tỉnh gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

Tại hội nghị, ông Phan Huỳnh Sơn, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang thông tin tới các đại biểu dự kiến nội dung kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV dự kiến khai mạc vào ngày 21/10. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 Dự án Luật, 1 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến 08 Dự án Luật;  đồng thời xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát các vấn đề quan trọng khác.  

Cũng tại hội nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri An Giang trước kỳ họp thứ 8; thông báo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền Trung ương gửi đến kỳ họp thứ 7; tiến hành thảo luận làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền xem  xét, giải quyết của địa phương tại các hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 và thống nhất các nội dung kiến nghị đối với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV.

Theo ông Sơn, qua các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã nhận được rất nhiều ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri liên quan đến tình trạng khai thác cát sông trái phép gây sạt lở đất bờ sông; tiến độ một số công trình giao thông chậm, chất lượng một số công trình giao thông không đảm bảo; việc thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu; tín dụng đen hoạt động công khai gây bức xúc dư luận;...

Sau khi giải trình, làm rõ về những bất cập đã nêu, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã phân tích sâu các kiến nghị, vướng mắc trước các vấn đề của tỉnh.

Responsive image
 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 của tỉnh An Giang là khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của địa phương trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế; huy động nguồn nội lực và ngoại lực tập trung phát triển nông nghiệp theo chiều sâu tạo nền tảng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Việc xác định nông nghiệp và du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để tập trung đầu tư, nhưng do nguồn thu của địa phương chỉ đáp ứng 48% nhu cầu, còn phải nhận trợ cấp từ ngân sách trung ương. Do vậy, để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tạo nguồn thu cho tỉnh, An Giang đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp, nhất là đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triễn khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội kiến nghị Quốc hội và Chính phủ sớm hỗ trợ tỉnh An Giang trong vấn đề ổn định dân cư vùng sạt lở.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, tình hình sạt lở đất bờ sông khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và An Giang nói riêng đang diễn biến hết phức tạp, năm 2018, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra 62 điểm sụt lún, sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch với chiều dài 2.882m, mất khoảng 11.770m2 đất, ảnh hưởng đến 141 căn nhà. Riêng 9 tháng đầu năm 2019, đã xảy ra 21 điểm sụt lún, sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch với chiều dài sạt lở 1.436m, ảnh hưởng đến 97 căn nhà phải di dời khẩn cấp.

Theo kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, trên địa bàn tỉnh hiện có 52 điểm cảnh báo sạt lở ở mức nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài cảnh báo sạt lở là 162,2km, với khoảng 20.000 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 5.300 hộ cần di dời khẩn cấp ra khỏi khu vực sạt lở.

Tuy nhiên, việc xử lý, ứng phó với sạt lở của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, chưa mang tính tổng thể; cứ  “chờ” sạt lở xảy ra mới “chạy theo” để ứng phó, xử lý nên rất khó khăn và bị động, nhất là việc bố trí tái định cư cho các hộ dân cần di dời khẩn cấp ra khỏi khu vực sạt lở. Do đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp sớm hỗ trợ An Giang xây dựng các cụm tuyến dân cư cho người dân vùng sạt lở đất và thiên tai để tỉnh chủ động phương án ổn định dân cư và ứng phó với sạt lở một cách tổng thể, căn cơ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép lập hồ sơ đề xuất đầu tư Dự án xây dựng tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng nhằm kết nối trục ngang của đồng bằng sông Cửu Long với tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ và Quốc lộ 1A, qua đó giúp An Giang thu hút, mời gọi đầu tư để phát triển kinh tế; kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm đầu tư tuyến N1 (chạy dọc theo biên giới Việt Nam – Campuachia, đi qua 4 tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang) đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc với chiều dài 17km nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hòa và hành khách, góp phần phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Responsive image
 

Phát biểu tại hội nghị, bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang ghi nhận ý kiến của tỉnh đối với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; đồng thời, giao Văn phòng Đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp các nội dung một cách cụ thể để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời theo dõi việc giải quyết kiến nghị của các cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để đảm bảo tính chặt chẽ trong quá trình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri./.

Công Mạo