Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Thành phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng bền vững nông thôn mới

Ngày đăng: 21/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xác định là mục tiêu cốt lõi của chương trình xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện mục tiêu này, ngành nông nghiệp và các xã thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đạt hiệu quả kinh tế cao.Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.

Responsive image
 

Đầu năm 2010, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Châu Thành với thực trạng khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, là một huyện nông nghiệp chiếm vai trò chủ lực, đi lên trong điều kiện rất nhiều khó khăn với mức xuất phát thấp, nhất là xuất phát điểm mức độ đạt tiêu chí nông thôn mới, xã đạt cao nhất cũng chỉ đạt 04/20 tiêu chí nông thôn mới. Khó khăn là vậy, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chuyên môn huyện, đã góp phần truyền tải kịp thời đầy đủ nội dung các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Đến nay, huyện Châu Thành đã xây dựng hoàn thành 5/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 05 xã so với năm 2011 và tăng 04 xã so với năm 2015, riêng các xã còn lại trên địa bàn huyện bình quân mỗi xã đạt 14/19 tiêu chí; 41/49 chỉ tiêu. Không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Đây là kết quả của sự nỗ lực, đồng lòng giữa chính quyền và nhân dân các địa phương chung tay xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên, việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở các địa phương chỉ là bước khởi đầu, tạo động lực các xã tiếp tục nâng chất các tiêu chí hướng đến mục đích cuối cùng là nâng cao mức thụ hưởng cho người dân nông thôn. Trong đó, thu nhập là tiêu chí có tác động chi phối đến các tiêu chí khác và dễ biến động. Để nâng cao thu nhập cho người dân, các địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục quan tâm tổ chức lại sản xuất, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả… phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Trong các tiêu chí, chỉ tiêu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Châu Thành xác định phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao thu nhập, đời sống người dân. Theo đó, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng quy hoạch vùng sản xuất, đề án hỗ trợ phát triển nông nghiệp theo vùng chuyên canh và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất được nhân dân tích cực hưởng ứng, mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, công tác thành lập mới và củng cố các Hợp tác xã nông nghiệp luôn được chú trọng. Toàn huyện hiện có 09 Hợp tác xã với 532 thành viên, tổng vốn điều lệ trên 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện hiện có 53 Tổ hợp tác sản xuất với khoảng 2.000 thành viên, 18 câu lạc bộ nông dân với khoảng 460 thành viên và có 42 mô hình sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích canh tác 209 ha, gồm: 30 trang trại trồng  lúa, 05 trang trại chăn nuôi (gà, vịt), 05 trang trại thủy sản (cá, ba ba), 02 trang trại đa canh... 

Responsive image
 

Trong đó, Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Bình hoạt động với nhiều dịch vụ phục vụ như: Cung ứng giống, làm đất, cung ứng vật tư, phun xịt, thu hoạch sản phẩm. Với lợi nhuận mỗi năm từ 300 đến 500 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Tắc, -Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành chia sẻ: “Qua quá trình hoạt động thì bà con đã hiểu được kinh tế hợp tác để mang lại lợi nhuận về kinh tế hộ, bà con nông dân rất phấn khởi. Ba năm nay lợi nhuận chia cho bà con thành viên thì năm sau luôn cao hơn năm trước. Thành viên được tham gia vào hợp tác xã thì chi phí sản xuất đầu vào rẻ hơn bên ngoài, hợp tác xã sẽ mua lúa của thành viên với giá ưu đãi và sau khi lợi nhuận sau gạo hợp tác xã sẽ chia phân phối lại lợi nhuận cho thành viên giai đoạn 1 với giá 200 đồng/ký lúa”. 

Song song đó, công tác chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp luôn được quan tâm thực hiện, cùng với việc đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ khoa học vào sản xuất, mạnh dạn áp dụng và nhân rộng giống cây, con mới, nhằm nâng cao chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm và khuyến cáo người dân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và cây ăn trái nhằm tăng vòng quay của đất, nâng cao giá trị trên 01 ha đất sản xuất nông nghiệp. Từ đó, có nhiều nông dân trên địa bàn, dám nghĩ, dám làm mạnh dạng đầu tư thực hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Như mô hình trồng hoa kiểng của nông dân Phan Minh Mẫn, mô hình trồng chanh tứ quý của ông Nguyễn Văn Tính, thị trấn An Châu, mô hình trồng dừa xiêm của ông Nguyễn Văn Hom xã Hòa Bình Thạnh, trong số đó có mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới của anh Nguyễn Văn Thanh ở ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận với diện tích trên 3.000m2, kinh phí đầu tư gần 3,6 tỉ đồng. Hệ thống này gồm nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, giàn, giá. Hiện tại, mô hình trồng rau thủy canh của anh Thanh trồng nhiều loại rau như: Sà lách tím, Sà lách Oakaleaf, Sà lách Lolo xanh, Sà lách Mỡ và Sà lách Batavia… Do sản phẩm được chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên rau sau khi thu hoạch được Công ty TNHH trồng rau sạch Đô thị Sài Gòn SAIGON FARM bao tiêu sản phẩm. Tính đến nay, trại rau của anh Thanh đã thu hoạch được 7 đợt, bình quân mỗi tháng thu hoạch từ 5 đến 6 tấn, trừ tất cả chi phí, trại rau cho thu nhập ổn định từ 100 đến 150 triệu đồng/tháng.

Responsive image
 

Anh Nguyễn Văn Thanh, chủ vườn rau thủy canh trên 3.000m2 ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận chia sẻ: “Qua thời gian tìm tòi, nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng ngày càng cao, tôi đã mạnh dạn tìm tòi, học hỏi về mô hình trồng rau thủy canh. Vì đây là mô hình chiếm diện tích đất ít, lại an toàn cho người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, tôi đã bắt tay vào làm, bước đầu mô hình cho kết quả rất khả quan”.

Bên cạnh phát triển trồng trọt, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế, như: nuôi cá chạch lấu, nuôi lươn, nuôi ếch, nươi ba ba… Tận dụng diện tích đất trồng xung quanh nhà, nhiều hộ dân trong huyện nuôi lươn trong bể, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. 

Thành quả sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên thông qua việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, gắn với giải quyết việc làm, thực hiện chính sách an sinh xã hội và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn toàn huyện đến cuối năm 2018 đạt 41,64 triệu đồng/năm; tăng 23,85 triệu đồng so năm 2010  là 17,79 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn huyện đến nay giảm còn 3,42%, giảm đều qua các năm như: năm 2010 là 8,01%, 2016 là 6,55% và năm 2019: 3,42%. 

Responsive image
 

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và đẩy mạnh phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, huyện Châu Thành phấn đấu đến cuối năm 2024 07 xã còn lại đều đạt chuẩn xã Nông thôn mới và cuối năm 2025 đạt chuẩn huyện Nông thôn mới và có ít nhất 01 đến 02 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao. Để hoàn thành các mục tiêu trên, Châu Thành sẽ tiếp tục tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn. Tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người nông dân gắn với huy động sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp - nông thôn. Khuyến khích phát triển các mô hình liên kết hợp tác sản xuất hàng hóa lớn, giải quyết nhiều việc làm và ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, tập trung thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp từ việc quy hoạch, tổ chức lại sản xuất theo hướng chọn khoa học - công nghệ làm khâu đột phá. Phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, phát triển mỗi xã một sản phẩm thế mạnh.

Tin rằng, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết, thống nhất và sự nỗ lực của nhân dân huyện nhà sẽ tạo động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc để huyện Châu Thành nỗ lực thực hiện hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong giai đoạn 2021 - 2025, xứng đáng với truyền thống cách mạng anh hùng của địa phương./.

Minh Thiện