Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi

Ngày đăng: 01/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu heo, sản phẩm từ heo; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh heo, sản phẩm từ heo nhập khẩu trái phép để người dân hiểu, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Chốt kiểm dịch tạm thời, Trạm kiểm dịch cửa khẩu, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tổ chức giám sát tại cửa khẩu, đường mòn lối mở nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc nhập lậu heo, sản phẩm từ heo, không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh cũng đề nghị UBND cấp huyện khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) tại địa phương, đồng thời chịu trách nhiệm khi để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn do không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả.

Bố trí lực lượng tham gia các Chốt kiểm dịch tạm thời để thực hiện hoạt động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với heo, sản phẩm từ heo vận chuyển qua địa bàn; Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định về phòng, chông dịch bệnh, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Đối với các địa phương biên giới tăng cường chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở khu vực biên giới, các trục đường chính kết nối với tỉnh bạn, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập lậu, vận chuyển heo và sản phẩm từ heo nghi mắc bệnh; Đồng thời tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu heo, sản phẩm từ heo qua biên giới, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.

Rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, nước thải trong quá trình giết mổ… vận động tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật và sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật về kiểm dịch động vật. Không mua bán động vật và sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch của thú y, không giết mổ động vật chết không rõ nguyên nhân.

Tổ chức công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin về bệnh DTHCP; xây dựng phương án xử lý đối với trường hợp phải tiêu hủy số lượng lớn tại các trang trại chăn nuôi, đồng thời xúc tiến thành lập đội phản ứng nhanh để xử lý khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Hiện nay tình hình DTHCP lây lan nhanh tại các tỉnh phía Bắc, đến thời điểm hiện nay bệnh đã xuất hiện tại 23 tỉnh, thành phía Bắc, Bắc Trung bộ. Bên cạnh đó theo thông tin từ Chi cục Thú y vùng 7 thì bệnh DTHCP đã xuất hiện tại Campuchia gần với biên giới Việt Nam, nguy cơ dịch lây lan từ các tỉnh phía Bắc vào các tỉnh phía Nam và từ Campuchia qua các tỉnh tiếp giáp biên giới của Việt Nam là rất cao mà chủ yếu do việc mua bán, vận chuyển heo từ những nơi có dịch./.

Nguồn: CV số: 01 /BCĐ
Hải Nhu