Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc về Công tác chuẩn bị tổ chức diễn tập ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả heo Châu Phi

Ngày đăng: 14/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Sáng ngày 14/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Chi cục chăn nuôi – thú y tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Tịnh Biên về công tác chuẩn bị tổ chức diễn tập thực địa ứng phó khẩn cấp ổ dịch tả heo Châu Phi theo nội dung Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT.

Responsive image

Cuộc diễn tập lần này có quy mô cấp tỉnh được tổ chức vào lúc 7h30 phút ngày 16/5/2019, tại thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, với sự tham dự của đại biểu 11 huyện, thị thành phố trong tỉnh.

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện về công tác diễn tập, các đại biểu đã thảo luận để thống nhất những nội dung quan trọng như: thời gian, địa điểm, dự báo tình huống; chỉnh sửa tài liệu, kịch bản; phân công trách nhiệm cho từng thành viên; vấn đề an ninh trật tự, công tác tuyên truyền và kinh phí thực hiện…Trong đó, vấn đề trọng tâm đặc ra đối với công tác diễn tập lần này là phải đúng mục đích; sát với tình huống; xử lý ổ dịch nhanh chóng, kiểm soát dịch bệnh lây lan; các hoạt động chống dịch của các đơn vị, ngành chức năng được phối hợp thực hiện đồng bộ.

Theo đó, đợt diên tập lần này gồm có 2 nội dung: tổ chức cuộc họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện, có sự tham gia của Chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh và trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Đồng thời, tiền hành thực địa xử lý tiêu hủy đàn heo mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi.

Theo nhận định tình hình dịch tả heo trên thới giới xuất hiện lần đầu tiên ở Châu Phi vào năm 1921. Đến nay, bệnh đã xuất hiện tại nhiều nước Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ. Trong giai đoạn từ năm 1966 – 2019, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 60 quốc gia. Riêng ở Việt Nam bệnh Dịch tả heo đã xuất hiện ở 29 tỉnh thành, trong đó có một số tỉnh Đông Nam bộ và miền Tây như: Đồng Nai, Bình Phước và tỉnh Hậu Giang. Cụ thể Dịch bệnh đã xảy ra ở 2.296 xã của 204 huyện trong cả nước và đã phải tiêu hủy hơn 1 triệu 200 con heo mắc dịch bệnh. 

Do đó, công tác diễn ứng phó khẩn cấp dịch tả heo Châu Phi lần nay là việc làm hết sức cần thiết và gấp rút, do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành như hiện nay. Đặc biệt, thông qua công tác diễn tập lần này sẽ giúp các địa phương trong tỉnh chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh cũng như các thông tin kỹ thuật nhận biết về bệnh và thống nhất triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng bệnh là chính, quyết tâm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh An Giang. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyền, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về dịch tả heo đối với các ngành, các cấp và người dân, cũng như người chăn nuôi gia súc để tạo chuyển biến tích cực trọng việc chủ động phòng, chống dịch./.

Thanh Thiện