Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tri Tôn Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số

Ngày đăng: 21/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Huyện Tri Tôn tổ vừa chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 nhằm tổng kết đánh giá công tác chăm lo vùng đồng bào dân tộc giai đoạn 2014 - 2019 và triển khai phương hướng giai đạon 2019 – 2024.

Đến dự có Vụ trưởng Vụ Địa phương III, bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, ông Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch ủy Ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, 15 xã thị trấn cùng 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc trên địa bàn huyện Tri Tôn.

Tri Tôn là huyện miền núi, biên giới, có 15 xã thị trấn với 79 khóm ấp, có 4 dân tộc  chính là Kinh, Khmer, Chăm, Hoa. Trong này có 25 khóm ấp có đông đồng bào Khme sinh sống.  Trong lịch sử phát triển của huyện, đồng bào các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa có truyền thống đoàn kết, gắn bó trong đấu tranh bảo vệ quê hương đất nước, nhiều tấm gương gia đình đã che chở, tiếp tế cho cán bộ cách mạng.

Cụ thể trong 5 năm qua huyện đã giải quyết kịp thời cho 639 hộ dân tộc có đất ở, 199 hộ vay vốn phát triển sản xuất và chuyển đổi nghề, 496 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, 14.441 hộ được hỗ trợ trực tiếp, 1.295 lượt các chùa Nam tông Khmer, gia đình chính sách dân tộc và người uy tín được đến thăm, tặng quà nhân dịp lễ tết, 2.687 lượt hộ nghèo được hỗ trợ bò chăn nuôi, hỗ trợ khó khăn, thiên tai. Bên cạnh hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm nghèo, giải quyết việc làm, huyện cũng quan tâm bảo tồn phát huy và giữ gìn bản  sắc văn hóa các dân tộc như duy trì dạy chữ Khmer trong các chùa, thành lập 2 đội dù kê và các đội chơi nhạc cụ dân tộc, đề xuất công nhận nghệ nhân ưu tú viết kinh trên lá buông, đàn chà pây và dù kê. Việc thực hiện tốt các chương trình, chính sách của trung ương đã đem lại sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng bào các dân tộc chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của nhà nước, chí thú làm ăn vươn lên và đóng góp vào công tác xã hội từ thiện của địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo người dân tộc thiểu số giảm  từ 33,49% năm 2015 xuống còn 22,82% năm 2018 so với tổng số đồng bào dân tộc.

Các đại biểu tham dự đại hội cũng được nghe tham luận và xem phim phóng sự về gương điển hình của đồng bào dân tộc như hòa thượng Chau Sưng, vì đại đoàn kết dân tộc, bác sĩ Chau Sơn Khánh hết lòng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhà giáo ưu tú Đỗ Kim Luyến hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, nông dân Khmer sản xuất kinh doanh giỏi, hòa thượng Chau Ty giữ gìn và phát huy kỹ thuật viết chữ trên lá buông của đồng bào Khmer. Đại hội cũng đã hiệp thương giới thiệu 19 vị  đại biểu dự đại hội các dân tộc thiểu số cấp tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh, Ban dân tộc tỉnh đã tặng bằng khen giấy khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân, UBND huyện tặng giấy khen cho 7 tập thể, 17 các nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tri Tôn.

Với chủ đề hành động “các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”giai đoạn 2019 – 2024, Tri Tôn sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình, chính sách, dự án hỗ trợ, nâng cao điều kiện, chất lượng cuộc sống, sản xuất nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Tiến hành cụ thể hóa chiến lược công tác dân tộc bằng các chương trình, dự án chính sách phù hợp với địa phương. Phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội theo Nghị quyết đại hội đảng các cấp, đưa vùng đồng bào dân tộc huyện ngày càng phát triển./.

Châu Phong