Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kế hoạch xả lũ vụ Đông Xuân ở 34 tiểu vùng

Ngày đăng: 29/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo dự báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang: Từ cuối tháng 6/2019, tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mê Kông ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-30%.

Responsive image

Ảnh minh họa

Trong tháng 7 và tháng 8, tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mê Kông ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%; mực nước ở đầu nguồn song Cửu Long ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,1-0,2m.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết: Dự kiến mùa lũ năm 2019, lũ ít có khả năng xuất hiện lũ sớm ở đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ năm 2019 ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức báo động 1, báo động 2, thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Tuy ít có khả năng xuất hiện lũ, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cường suất lũ lên nhanh hơn bình thường do tác động điều tiết dòng chảy từ thượng lưu.

Hiện tổng diện tích sản xuất lúa vụ 3 của An Giang dự kiến khoảng 194.754 ha; trong đó, kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2019 là 168.322 ha, trong đó, lúa là 152.292 ha và rau màu là 16.030 ha. 

Để đối phó với lũ đầu mùa, ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang đã lên kế hoạch xả lũ vụ Thu Đông năm 2019. Theo đó, kế hạch xả lũ của ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang năm 2019 đối với 34 tiểu vùng sản xuất lúa ba vụ với tổng diện tích là gần 26.500 ha thuộc các huyện như: An Phú, Phú Tân, Châu Phú, Châu Thành, Tịnh Biên, Tri Tôn và thị xã Tân Châu.

Trong đó, huyện Phú Tân có kế hoạch vụ Thu Đông 2019 với diện tích gần 12.500 ha thuộc 10 tiểu vùng  thuộc 11 xã như: xã Phú Thọ, Phú Xuân, Chợ Vàm, Phú Thạnh, Phú Thành, Hiệp Xương, Phú Xuân, Phú An, Phú Bình, Phú Hưng và xã Hoà Lạc..

Thị xã Tân Châu kế hoạch xả lũ với diện tích 2.216 ha thuộc 2 tiểu vùng ở 4 xã gồm: Phú Lộc, Vĩnh Hoà, Vĩnh Xương và Long Hoà; huyện Châu Phú diện tích kế hoạch xả lũ 198 ha ở một tiểu vùng thuộc xã Bình Thuỷ. 

Huyện Tri Tôn diện tích kế hoạch xả lũ là 3.690 ha, thuộc 7 tiểu vùng ở 6 xã gồm: Vĩnh Phước, Lạc Quới, Vĩnh Gia, Lê Trì, Ba Chúc và xã Tân Tuyến; huyện Châu Thành diện tích kế hoạch xả lũ gần 5.400 ha thuộc 11 tiểu vùng ở 9 xã gồm: Hoà Bình Thạnh, An Hoà, Vĩnh Nhuận, Tân Phú, Bình Hoà, Cần Đăng, Vĩnh Hanh, Vĩnh Nhuận và xã Vĩnh Lợi.

Huyện Tịnh Biên kế hoạch xả lũ hơn 1.000 ha, gồm 2 tiểu vùng ở xã An Nông và huyện An Phú diện tích xã lũ là 1.500 ha thuộc 1 tiểu vùng ở xã Phú Hữu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết: Trên cơ sở kế hoạch xã lũ, thời gian tới, ngành Nông nghiệp yêu cầu các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tập trung rà soát, điều kiện sản xuất thực tế của các địa phương tiến hành ngưng vụ sản xuất lúa trong các tiểu vùng có kế hoạch xả lũ; khuyến cáo người dân sản xuất các loại cây rau màu ngắn ngày thay thế các diện tích ngưng xuống giống lúa vụ Thu Đông để tăng thu nhập cho người dân.

Các huyện, thị cũng phải tăng cường công tác kiểm tra độ an toàn của các công trình chống lũ trước khi xả lũ; có biện pháp bảo vệ các công trình trong thời gian ngập lũ; theo dõi mực nước sau khi xả lũ sao cho phù hợp với điều kiện bờ đê cũng như địa hình từng khu vực. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần xây dựng kế hoạch rút nước xuống giống vụ Đông Xuân 2019-2020 kịp thời đúng thời vụ quy định khi hết lũ./.

Quang Minh