Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị trực tuyến toàn quốc quốc về đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường

Ngày đăng: 17/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường.

Responsive image

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu tỉnh An Giang

Điểm cầu chính Trụ sở Bộ GD&ĐT, cùng 63 điểm cầu tại các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và hàng trăm điểm cầu khác tại các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT. Đồng chí, Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, chủ trì tại đầu cầu tỉnh An Giang.
 
Hội nghị với mục đích nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, nhà giáo và học sinh toàn ngành Giáo dục và các ngành, các cấp liên quan trong việc tổ chức thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường. Thông qua Hội nghị nhằm quán triệt, triển khai Nghị định số 80/NĐ-CP của Chính phủ quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường (BLHĐ); Quyết định số 5886/QĐ-BGDĐT ban hành chương trình hành động phòng chống BLHĐ giai đoạn 2018-2021; Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phòng, chống BLHĐ và các văn bản liên quan.

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã ban hành đến 25 văn bản về phòng chống bạo lực học đường. Mới nhất ngày 16-4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có chỉ thị về việc tăng cường giải pháp phòng chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục.

Theo đồng chí Bùi Văn Linh, vấn nạn BLHĐ còn phổ biến như hiện nay là do các nguyên nhân khách quan như tác động mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự bùng nổ internet, mạng xã hội, thông tin xấu, độc hại kích động BLHĐ; giáo dục nhân cách trong một số gia đình chưa được chú trọng, sự thay đổi nhanh về tâm sinh lý lứa tuổi trong học sinh. Bên cạnh đó còn những nguyên nhân chủ quan như công tác chỉ đạo triển khai còn chậm, chưa theo kịp với nhu cầu thực tế, công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật cho học sinh ngoài giờ chính khóa chưa được chú trọng, hoạt động trải nghiệm, hoạt động Đoàn, Hội, Đội hiệu quả chưa cao, một số nhà giáo thiếu mẫu mực trong ứng xử, công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống chưa quan tâm và hiệu quả, công tác phối hợp giữa các sở, ngành tại các địa phương chưa được chặt chẽ. Đồng chí đã nêu ra một số giải pháp thiết thực, cụ thể như thiết lập đường dây nóng của sinh viên, học sinh, nhằm phát hiện xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, rà soát, tổng hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, éo le từ đó có những giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ học sinh đặc biệt, kịp thời ngăn chặn các hành vi BLHĐ, tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục về triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng, chống BLHĐ và xử lý, đồng thời công bố công khai kết quả xử lý để xã hội giám sát…

Tại hội nghị, đại diện các Bộ ngành đã trình bày tham luận, thảo luận, phát biểu chia sẻ kinh nghiệm nhằm triển khai và thực hiện tốt công tác phòng, chống BLHĐ.

Responsive image

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã thống nhất với mục đích, kế hoạch hành động phòng, chống BLHĐ 2019 cùng những chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu. Trong thời gian tới, đồng chí Bộ trưởng đề nghị, Bộ, ngành, cơ sở cần tăng cường công tác phổ biến quy định pháp luật của Chính phủ, Thủ thướng Chính phủ về nhiệm vụ đã đề ra. Cần giáo dục với các mô hình mạnh dạn hơn để đẩy mạnh giải quyết vấn đề xung đột trong BLHĐ. Các cơ sở giáo dục phải có những giải pháp cụ thể hóa hành động này bằng việc phân công của nhà trường, đồng thời quy định trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường cùng phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương để tìm ra những giải pháp hợp lý, kịp thời ngăn chặn tình trạng BLHĐ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát, kịp thời chỉ ra những hạn chế, bất cập để thực hiện tốt hành động phòng, chống BLHĐ. Xử lý kịp thời và nghiêm khắc đối với những tổ chức, cá nhân nếu vi phạm đạo đức nhà giáo. Đồng thời tăng cường công tác truyền thông để dư luận xã hội kịp thời nắm bắt thông tin sự việc./.

Như Hùng