Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày đăng: 25/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 24/02, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh An Giang về công tác Phòng, chống thiên tai, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020, kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

Responsive image

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang Nguyễn Sĩ Lâm báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh không đáng kể, theo số liệu quan trắc độ mặn tại 08 trạm do ở 02 huyện Tri Tôn và Thoại Sơn tại khu vực giáp ranh tỉnh Kiên Giang, thì độ mặn ở mức 0,1 đến 0,2 ­­­­­­0/00 nên chưa ảnh hưởng lớn đến sản xuất và dân sinh. Tuy nhiên, trường hợp xâm nhập mặn từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng thì có khả năng ảnh hưởng đến diện tích 9,328 ha sản xuất nông nghiệp của 02 huyện Tri Tôn và Thoại Sơn. Đồng thời, dự báo về những tác động của hạn, mặn đến sản xuất và dân sinh trong thời gian sắp tới, đặc biệt là tình hình mực nước trên các kênh rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng, gây khó khăn công tác bơm tưới, làm tăng chi phí bơm tưới, có khả năng ảnh hưởng đến diện tích 9,361 ha. Đồng thời ảnh hưởng đến những khu vực nuôi trồng thủy sản với mật độ dày.

Hiện trạng, rừng và đất rừng tỉnh An Giang chủ yếu nằm trên địa bàn các huyện miền núi với tổng diện tích rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp của tỉnh là 16,868 ha, gồm rừng phòng hộ là 11,550 ha chiếm chiếm 68,47% diện tích đất lâm nghiệp; còn lại là rừng sản xuất và rừng đặc dụng. Tỷ lệ che phủ rừng duy trì đạt 22,4%.

Trong điều kiện mưa kết thúc sớm, nắng nóng, không có mưa, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng và cháy lớn trong mùa khô là rất cao. Hiện nay hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh đều đang ở cấp cháy rừng là cấp cực kỳ nguy hiểm (cấp V). An Giang cũng đã chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, hiện đã triển khai 37/37 phương án, kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên các địa bàn các huyện, xã có rừng; đã triển khai, bố trí các phương tiện, máy móc và dụng cụ phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương chăm 4 tại chỗ cho 230/230 điểm.

Tỉnh đã lập thủ tục chuẩn bị đầu tư cho 11 cụm, tuyến dân cư phục vụ di dời, tái định cư tại các khu vực sạt lở nghiêm trọng, bức xúc và các khu vực có nguy cơ sạt lở…

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Vụ Đông Xuân 2018-2019 và Hè thu 2019 đã chuyển đổi được 3.682 ha từ trồng lúa sang trồng cây rau màu và cây ăn trái. Chuyển đổi từ lúa sang cây trồng cạn ít sử dụng nước, đến nay tỉnh đã chuyển đổi được 17.258 ha.

Về kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2019 của tỉnh nhìn chung, tốc độ tăng trưởng chung khu vực I tăng 2,65%, đạt chỉ tiêu Nghị Quyết HĐND tỉnh đề ra (chỉ tiêu đề ea 2,63% - 3,34%). Về giá trị tuyệt đối VA đạt 19,588 tỷ đồng, tăng 505 tỷ đồng so năm 2018, trong đó: Ngành nông nghiệp tăng 2,05%; lâm nghiệp tăng 2,51%; thủy sản tăng 7,07%… Giá trị sản xuất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản trên 01 ha đất năm 2019 đạt 183 triệu đồng/ha.

Responsive image

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư phát biểu tại buổi làm việc

UBND tỉnh An Giang đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét sớm hỗ trợ nguồn kinh phí phòng, chống hạn mặn năm 2020 để thực hiện các hạng mục công trình với mục đích phục vụ sản xuất, dân sinh và phòng cháy chữa cháy rừng với tổng kinh phí la 142,251 triệu đồng. Về lâu dài xem xét cho tỉnh thực hiện các dự án hồ chứa nước quy mô nhỏ dưới chân núi Phú Cường, diện tích 10 ha, dung tích 240.000m3. Đồng thời, tỉnh cũng kiến nghị Bộ xem xét, phân bổ kinh phí để thực hiện các dự án về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh An Giang. Hỗ trợ, nghiên cứu chuyển giao công nghệ, thiết bị chữa cháy rừng đồi núi. Các chính sách hỗ trợ nông dâ và doanh nghiệp trong tiêu thụ nông, lâm, thủy sản trong tình hình khó khăn bởi dịch Covid-19 gây ra.

Responsive image

Phát biểu của Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng đoàn Hà Công Tuấn tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc,Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng đoàn Hà Công Tuấn đã đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh thời gian qua trong công tác Phòng, chống thiên tai, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng, cùng những kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đã có những biện pháp phù hợp, thích ứng trước tình hình biến đổi khí hậu, kiểm soát và theo dõi chặt chẽ trước nguy cơ xâm nhập mặn, có nhiều phương pháp phòng và chữa cháy rừng. Trong thời gian tới cần tiếp tục xác định nông nghiệp là ngành trọng điểm và hàng đầu cuả tỉnh; Tiếp tục rà soát chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng có tính toán để đảm bảo định hướng và quy hoạch…; đặc biệt phải chú trọng chuyển đổi giống lúa sang các giống có giá trị cao.

 Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2020 là năm khắc nghiệt, nắng nóng hơn so với năm 2016, có thể nói rằng cả nước có hàng triệu hecta đang đứng trước báo động cháy rừng khá cao. Riêng tại rừng vùng Bảy Núi ở An Giang nhiệt độ đang lên 35-36 độ C vào buổi trưa, cây lá khô hanh, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh địa phương cần tập trung các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” trước tình hình hạn hán diễn ra gay gắt hiện nay.

Đồng thời, đảm bảo chủ động về nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại những khu vực trọng điểm cháy rừng, từng bước hoàn thiện hệ thống hồ chứa nước phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và có hướng đảm bảo sinh kế cho người dân sống gắn bó với rừng. Tuy nhiên số lượng hồ, đập An Giang hiện nay đang hoạt động chưa nhiều. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý sẽ kiến nghị với trung ương để ưu tiên nguồn vốn sớm đầu tư những hồ, đập chứa nước phục vụ những nơi trọng điểm đồi núi ở 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên đang trong thời điểm báo động cháy rừng cao.

Đồng thời, đối với chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề nghị tỉnh cần chú trọng đảm bảo chất lượng con giống tốt, giám sát chặt chẽ dịch bệnh khi tái đàn, chú trọng phát triển doanh nghiệp chế biến sâu và khuyến nghị người sản xuất và doanh nghiệp của tỉnh cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm để đảm bảo tiêu chuẩn của thị trường theo hướng ngày càng cao hơn trong thời gian tới…/.

Như Hùng