Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải

Ngày đăng: 27/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 25/02/2020, UBND tỉnh đã ban hành công văn bảo vệ, cải thiện môi trường không khí và tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, tăng cường vị trí, tần suất, thông số quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ đảm bảo đáp ứng khả năng đánh giá tình trạng ô nhiễm không khí tại các điểm nóng, khu vực nhạy cảm, khu vực tập trung nhiều nguồn thải trên địa bàn tỉnh, phù hợp với tình hình ngân sách địa phương. 

Cung cấp thông tin kết quả quan trắc môi trường cho Sở Thông tin và Truyền thông để công bố, công khai; kịp thời thông tin cảnh báo cho Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố và người dân trường hợp chất lượng không khí ở ngưỡng có hại cho sức khỏe con người (nếu có).

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, phát huy được vai trò trách nhiệm của từng công dân trong công tác bảo vệ môi trường không khí; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý môi trường của ngành, các cấp và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm phổ biến thường xuyên các kiến thức về quản lý chất lượng không khí, các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường không khí.

Sở Giao thông Vận tải tổ chức thực hiện việc kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông cơ giới theo quy định nhằm đảm bảo bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông. 

Sở Công Thương tổ chức quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; kiểm soát các dự án, nhà máy phát thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như: phân bón hóa học, chế biến và khai thác khoáng sản,… 

Sở Xây dựng tổ chức quản lý vệ sinh lao động, môi trường trong thi công xây dựng công trình; khuyến khích sử dụng vật liệu chống ồn tại các công trình xây dựng. Tuyên truyền và thực hiện các biện pháp hạn chế phát sinh khí thải từ hoạt động xây dựng. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hướng dẫn, kiểm soát các hoạt động xử lý phụ phẩm, sản phẩm thải sau thu hoạch đảm bảo được xử lý an toàn, đúng quy định; không đốt chất thải rắn, rơm rạ sau thu hoạch; Khuyến khích hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; Tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp hạn chế phát sinh khí thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang sử dụng các nguồn dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường chính thống do các cơ quan chuyên ngành thực hiện để công bố, công khai trên các phương tiện truyền thông. 

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên phân bổ kinh phí cho các dự án đầu tư trạm quan trắc tự động liên tục, kế hoạch quan trắc định kỳ, đột xuất; các nhiệm vụ khác có liên quan đến bảo vệ, cải thiện chất lượng môi trường không khí trên địa bàn tỉnh. 

Ban Quản lý Khu kinh tế tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường không khí cho các cơ sở, dự án tại khu công nghiệp, khu chức năng khu kinh tế cửa khẩu. Thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường khu công nghiệp, khu chức năng khu kinh tế cửa khẩu (do Ban Quản lý Khu kinh tế làm chủ đầu tư) hàng năm và định kỳ báo cáo theo quy định; Kiểm soát chặt chẽ công tác xử lý bụi, khí thải của các cơ sở, dự án; thực hiện giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất về bảo vệ môi trường không khí của các cơ sở, dự án tại khu công nghiệp, khu chức năng khu kinh tế cửa khẩu, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền được giao. 

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nhiên liệu sạch, năng lượng sạch đối với phương tiện giao thông cơ giới; khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng; sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; sử dụng vật liệu chống ồn tại các công trình xây dựng; thực hiện các biện pháp hạn chế phát sinh khí thải từ hoạt động xây dựng, nông nghiệp.

Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề nóng tập trung ở các đô thị phát triển, các khu, cụm công nghiệp… mà đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. ô nhiễm không khí được xem là một trong những tác nhân hàng đầu có nguy cơ tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, sức khỏe con người, đẩy nhanh quá trình lão hóa, suy giảm chức năng hô hấp, gây các bệnh như: hen suyễn, ho, viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, thậm chí gây ung thư phổi; suy nhược thần kinh, tim mạch và làm giảm tuổi thọ con người. Nguy hiểm nhất là có thể gây ra các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, các chất gây ô nhiễm không khí chính là thủ phạm gây ra hiện tượng lắng đọng và mưa axit, gây hủy hoại các hệ sinh thái, làm giảm tính bền vững của các công trình xây dựng và các dạng vật liệu. Ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng đến các hệ sinh thái tự nhiên và đẩy nhanh biến đổi khí hậu. Sự gia tăng nồng độ các chất gây ô nhiễm như: CO2, CH4, NOx… trong môi trường không khí gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và làm tăng nhanh quá trình biến đổi khí hậu./.

Tin HY
Nguồn CV số 180/UBND-KTN ngày 25/02/2020