Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa trước khi chấp nhận nhằm đề phòng kẻ xấu lợi dụng vận chuyển trái phép các chất ma túy qua mạng bưu chính

Ngày đăng: 19/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về danh mục vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính và các quy định về điều kiện cung ứng dịch vụ bưu chính cho người sử dụng dịch vụ bưu chính. Tăng cường kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa trước khi chấp nhận bưu gửi, nhất là bưu gửi chấp nhận từ Việt Nam để vận chuyển và phát tại nước ngoài.

Responsive image

ảnh minh họa – Nguồn: Bưu điện An Giang

Bên cạnh đó, đình chỉ vận chuyển, phát bưu gửi chấp nhận từ nước ngoài để vận chuyển và phát tại Việt Nam có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính và thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, những khuyến cáo cần thiết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các quy trình kỹ thuật, biện pháp nghiệp vụ về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính. Phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Theo dự báo của các chuyên gia thuộc UNODC, Việt Nam đang có xu hướng trở thành điểm trung chuyển ma túy sang nước thứ ba. Do vậy, ngoài các yêu cầu trên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam còn cần phải lưu ý thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan đến bưu gửi thu gom ngoài lãnh thổ đưa vào Việt Nam thực hiện phân loại, chia gọn chuyển tiếp đi quốc tế tại Thông tư số 49/2015/TT-BTC ngày 14/4/2015 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan đối với thư, gói, kiện hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua mạng dịch vụ bưu chính của doanh nghiệp được chỉ định.

Trường hợp bưu gửi bị phát hiện, tạm giữ do có dấu hiệu vi phạm các quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính thì doanh nghiệp kịp thời báo cáo nhanh về Bộ Thông tin và Truyền thông (đồng thời báo cáo Sở Thông tin và Truyền thông tại tỉnh, thành phố có bưu gửi, hàng hóa bị phát hiện, tạm giữ) cũng như chủ động đề xuất, kiến nghị biện pháp, giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính (nếu có).

Báo cáo nhanh về vụ việc có dấu hiệu vi phạm, đề nghị gửi về Bộ TT&TT theo địa chỉ: Vụ Bưu chính – Bộ TT&TT, 18 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội 10046. Fax: (024) 3822 69544, Email: lvchung@mic.gov.vn.

Theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian qua, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phát hiện và tạm giữ nhiều vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính quy định tại Điều 12 Luật Bưu chính và pháp luật có liên quan khác, trong đó có bưu gửi chứa vật thể nghi là ma túy được chấp nhận từ nước ngoài để vận chuyển và phát tại Việt Nam, gây mất trật tự, an toàn xã hội./.

Nguồn: CV số 1077/BTTTT-BC ngày 9/4/2019 của Bộ TT&TT
Tin: Thành Nhơn