Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

TAND tỉnh An Giang kiểm tra nghiệp vụ 6 tháng đầu năm đối với TAND cấp huyện

Ngày đăng: 19/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Thực hiện Kế hoạch số 480/KH-TA-KTNV ngày 10/6/2019 của Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang, ngày 18/6/2019, đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh làm Trưởng Đoàn, cùng 04 thành viên trong Đoàn đã tiến hành kiểm tra nghiệp vụ 6 tháng đầu năm 2019 đối với TAND thị xã Tân Châu.

Responsive image

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía TAND thị xã Tân Châu có đồng chí Huỳnh Thị Bạch Tuyết, Chánh án TAND thị xã; cùng toàn thể Thẩm phán, cán bộ, công chức trong đơn vị.

Nội dung kiểm tra hồ sơ có quyết định tạm đình chỉ tính đến ngày 31/5/2019 đối với các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, hôn nhân và gia đình.

Qua một buổi làm việc với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, nghiêm túc, Đoàn kiểm tra đã hoàn thành tốt nội dung kế hoạch đã đề ra.

Sau khi nghe các ý kiến nhận xét, đánh giá của các thành viên trong Đoàn, cũng như qua ý kiến thảo luận, giải trình của Thẩm phán, cán bộ, công chức, phát biểu của Lãnh đạo TAND thị xã, đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Chánh án, Trưởng Đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà TAND thị xã Tân Châu đã đạt được trong 06 tháng đầu năm 2019. Theo đó, Trong 6 tháng đầu năm từ ngày (01/12/2018 đến 31/5/2019) Tòa án nhân dân thị xã Tân Châu đã giải quyết được  344 vụ việc, gồm: hình sự 25 vụ,  dân sự: 65 vụ, hôn nhân và gia đình 227 vụ,  kinh doanh thương mại 03 vụ (chuyển 01 vụ), còn 02 vụ, đã ban hành 25 quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa. Trong số án mà đơn vị đang giải quyết, có 14 hồ sơ vụ án có quyết định tạm đình chỉ (dân sự 13, hôn nhân và gia đình 01 vụ). Nhìn chung, công tác giải quyết, xét xử các loại vụ, việc tiếp tục có những chuyển biến, đổi mới tích cực, bảo đảm việc thụ lý, giải quyết và thực hiện các thủ tục hành chính tư pháp theo đúng quy định và trong thờ hạn luật định, các hồ sơ vụ án có quyết định tạm đình chỉ đều có căn cứ pháp luật, sau khi ban hành quyết định đều có gửi hoặc tống đạt cho Viện kiểm sát cùng cấp và các đương sự theo đúng quy định…

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra cho thấy, đơn vụ vẫn còn có một số hạn chế, thiếu sót nhất định như: một số ít quyết định viện dẫn căn cứ tạm đình chỉ chưa được cụ thể, rõ ràng; có một vài vụ án mà đơn vị đang giải quyết không cần thiết phải ban hành văn bản yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án…

Để khắc phục một số hạn chế, thiếu sót nêu trên, phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí La Hồng, Chánh án TAND tỉnh yêu cầu đơn vị trong thời gian tới: khi ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, nhất là đối với án dân sự phải nêu cụ thể, rõ ràng căn cứ vào điểm, khoản, điều nào của Bộ luật tố tụng dân sự; đồng thời phải gửi quyết định đó cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp. Nếu lý do tạm đình chỉ không còn, thì phải ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật, không để vụ án kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Sau khi có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án quy định tại khoản 1 Điều 214 của Bộ luật tố tụng dân sự, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm khắc phục trong thời gian ngắn nhất những lý do dẫn tới vụ án bị tạm đình chỉ để kịp thời đưa vụ án ra giải quyết…Ngoài ra, đơn vị cần tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Chánh án TAND tỉnh phát động tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019, để phong trào thi đua thật sự trở thành động lực, thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Huỳnh Thị Bạch Tuyết, Chánh án TAND thị xã Tân Châu đã tiếp thu sâu sắc kết luận và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chánh án TAND tỉnh và hứa sẽ đề ra biện pháp cụ thể nhăm khắc phục hạn chế, thiếu sót mà thành viên Đoàn kiểm tra và kết luận của Lãnh đạo TAND tỉnh đã nêu ra, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Đoàn tiến hành hành kiểm tra đối với TAND huyện Phú Tân, cũng trong thời gian này, hai Đoàn kiểm tra số 02 (do đồng chí Quách Tố Giang, Phó Chánh án TAND tỉnh làm Trưởng đoàn) và Đoàn kiểm tra số 03 (do đồng Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh làm Trưởng đoàn) tiến hành kiếm tra hai đơn vị TAND huyện An Phú và TAND huyện Châu Thành. Thời gian kiểm tra của 04 Đoàn (03 Đoàn nêu trên và Đoàn Kiểm tra số 4 do đồng chí Huỳnh Thanh Tâm, Phó Chánh án TAND tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra TAND huyện Tri Tôn và Tịnh Biên vào ngày 19/6/2019) được tiến hành trong 03 ngày (từ ngày 18 đến ngày 20/6/2019).

Duy Bình