Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ năm 2019

Ngày đăng: 16/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(CỔNG TTĐT AG)- Sáng ngày 16/7, UBND tỉnh phối hợp với Uỷ Ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tuyên truyền một số nội dung về công tác biên giới lãnh thổ. Dự hội nghị có Phó Vụ trưởng, Vụ Tuyên truyền, Thông tin và Tư liệu, Lưu Xuân Đồng; Phó Vụ trưởng, Vụ Biên giới phía Tây, Nguyễn Hoàng Hải. Về phía tỉnh An Giang, có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Văn Nưng.

Responsive image

Phó Vụ trưởng, Vụ Tuyên truyền, Thông tin và Tư liệu, Lưu Xuân Đồng phổ biến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu lần lượt được nghe về tình hình công tác biên giới lãnh thổ và Biển Đông trong thời gian qua; những kết quả đạt được trong việc giải quyết biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia.
Biên giới là vùng lãnh thổ quốc gia có vị trí vô cùng quan trọng nhưng cũng dễ hoặc tiềm ẩn những vấn đề nhạy cảm, bức xúc và phức tạp liên quan đến sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo an ninh, quốc phòng và bảo vệ chủ quyền cũng như toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Trong bối cảnh hiện nay, khi quá trình hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa và cuộc cách mạng 4.0 diễn ra mạnh mẽ và đang trở thành xu hướng chủ đạo của thời thời đại thì các vấn đề ở khu vực biên giới càng trở nên sâu sắc, nhạy cảm.

Responsive image

Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng, phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng cho biết, biên giới, chủ quyền lãnh thổ là phạm trù rất thiêng liêng, gắn với khái niệm Tổ quốc trong mỗi con dân đất Việt. Trong tâm thức của mỗi con người Việt Nam, “biên giới” là nơi địa đầu, là phiên dậu của Tổ quốc, là tài sản vô giá của cả dân tộc, lớp lớp các thế hệ cha ông phải đổ bao xương máu mới có được, việc giữ gìn nghiêm ngặt, bảo vệ toàn vẹn là trách nhiệm của mọi người.

Hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ nói chung và xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia nói riêng có bước phát triển mới, đặt ra yêu cầu đòi hỏi cao hơn về nhiều mặt. Do đó, việc tuyên truyền giáo dục tạo sự thống nhất nhận thức và hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là yêu cầu cấp thiết, trong đó, việc giáo dục nâng cao ý thức pháp luật về biên giới lãnh thổ cho đội ngũ cán bộ, công chức là hết sức quan trọng và ý nghĩa trong việc trang bị thêm những thông tin chính thống về công tác quản lý biên giới, lãnh thổ, phân giới cắm mốc và quan trọng hơn là các cơ sở pháp lý để các cấp, ngành, các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền  lãnh thổ biên giới quốc gia./

 

Như Hùng