Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang chủ động với nhiều kịch bản ứng phó lũ bất thường

Ngày đăng: 24/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Năm nay, mùa nước nổi hay còn gọi mùa lũ tràn về vùng An Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung muộn so với thường kỳ, đồng thời để chủ động ứng phó với khí hậu biến đổi bất thường, không chủ quan trước diễn biến phức tạp của lũ năm 2019, ngành chức năng tỉnh An Giang đã lên nhiều kịch bản ứng phó.

Responsive image

Năm nay lũ về chậm so với các năm trước

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) Ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chia sẻ nổi lo của nông dân là đúng bởi lũ nhỏ kéo theo các tác động tiêu cực đến sản xuất như thiếu nguồn phù sa nên đồng ruộng kém màu mỡ, đất đai bạc màu và gia tăng sâu bệnh, dịch hại, tăng chi phí đầu vào cho vụ sau; nước thấp nên có khả năng ảnh hưởng nguồn nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân tới, dự phòng khả năng ảnh hưởng khô hạn sớm trong mùa khô 2019-2020; thiếu lượng phù sa cũng là một phần nguyên nhân tăng nguy cơ sạt lở đất.

* Các kế hoạch ứng phó lũ

Ông Lâm cho biết, tháng 9 này lũ nước lũ đã tràn về, mặc dù lũ đang nhỏ và về muộn hơn các năm nhưng nước vẫn vào đồng ruộng. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, ngành nông nghiệp đã và đang triển khai giảm diện tích sản xuất lúa vụ thu đông, thực hiện xả lũ khoảng 26.000ha ở 34 tiểu vùng 3 vụ cũng như thực hiện cho lũ vào đồng ở các tiểu vùng đê bao tháng 8, vùng giáp biên với diện tích khoảng 64.000ha. Thời gian qua, An Giang thường xuyên phối hợp với tỉnh Kiên Giang vận hành hệ thống thủy lợi trong vùng Tứ giác Long Xuyên, đặc biệt các cống vùng ven biển tỉnh Kiên Giang phục vụ ngăn mặn, trữ ngọt cho vùng An Giang, Kiên Giang và TP.Cần Thơ. 

Đối với các địa phương trong tỉnh, ngành nông nghiệp chủ động hoàn chỉnh phương án ứng phó lũ theo phương châm “4 tại chỗ”. Nhằm đảm bảo sinh kế cho người dân, ngành nông nghiệp đã khuyến khích các địa phương kết hợp việc xả lũ tích nước trên đồng ruộng với thực hiện các loại hình sản xuất như: mô hình như thả cá kết hợp trồng rau nhút, trồng ấu ở huyện Phú Tân, Chợ Mới, trồng điên điển ở Châu Phú; mô hình trồng sen kết hợp thu hoạch cá tự nhiên, thí điểm tại Tịnh Biên và Tri Tôn; mô hình nuôi tôm càng xanh vùng ngập nước ở đầu nguồn An Phú (ngoài con tôm, người dân còn thu hoạch thêm cá tự nhiên)… Ngoài ra, tỉnh cùng các địa phương thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cụ thể, chuyển từ trồng lúa sang cây trồng cạn gắn với ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, qua đó, tỉnh chuyển đổi được khoảng 17.258 ha. Đối với canh tác lúa, tăng cường áp dụng quy trình sản xuất “1 phải, 5 giảm” nhằm tiết kiệm nước, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.

Dù lũ nhỏ nhưng UBND tỉnh không chủ quan mà yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương thực hiện phương án sẳn sàng ứng phó trong trường hợp lũ tại Tân Châu, Châu Đốc ở mức báo động 3 (mức BĐ3 tại Tân Châu là 4,5m, Châu Đốc 4,0m). Cụ thể bố trí lực lượng kiểm tra hệ thống đê bao, cống bọng xung yếu, khi phát hiện thì xử lý ngay theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các đê bao, cống bọng; xác định ngay các vị trí xung yếu có khả năng ảnh hưởng của lũ, như cống bọng, đê bao, vùng sản xuất thiếu an toàn... để xử lý kịp thời. Về phía tỉnh, sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của lũ để có kế hoạch bố trí lịch xuống giống vụ đông xuân 2019-2020 luân phiên ở các khu vực trên địa bàn./.

 

Bài và ảnh: Phương Nam