Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

Ngày đăng: 07/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- UBND tỉnh vừa có công văn thực hiện Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Responsive image

(Ảnh minh họa – Nguồn baoangiang.com.vn)

Theo đó, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Đài Phát thành và Truyền hình An Giang, Báo An Giang, các tổ chức Đoàn thể tỉnh và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia của Chính phủ nhằm phòng ngừa và cảnh báo đến mọi tầng lớp nhân dân giúp mọi người dân nâng cao nhận thức và giảm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại Nghị định 100 của Chính phủ. Tăng cường tuyên truyền trực quan, sử dụng thông điệp, pa nô, áp phích, tờ rơi, băng rôn,...; đồng thời, cấp phát cho các cơ quan chức năng và các địa phương sổ tay Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ làm tài liệu tuyên truyền chung. Chủ trì xây dựng Kế hoạch tuyên truyền và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh chỉ đạo tập trung tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ, đặc biệt sau Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; kiên quyết xử lý nghiêm, không nể nang đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn, duy trì thực hiện nghiêm trong suốt năm 2020. Các trường hợp vi phạm, can thiệp vào xử lý của lực lượng chức năng đề nghị báo cáo về Ban An toàn giao thông tỉnh để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo.  Chỉ đạo thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm kết hợp với công tác tuyên truyền, giáo dục đối với người tham gia giao thông. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ. Đề xuất về việc trang bị máy đo nồng độ cồn cho các đơn vị làm nhiệm vụ đảm bảo không bị động về thiết bị, dụng cụ thổi khi đang làm nhiệm vụ, đặc biệt không để ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ, đặc biệt sau Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 tại các bến xe, bến phà, bến khách ngang sông… trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông - Phối hợp với cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, chú trọng hệ thống truyền thanh xã phường tăng cường thông tin, tuyên truyền về tính nhân văn của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ để nhân dân hiểu và chấp hành. Có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm theo pháp luật đối với các hành vi đưa tin, tuyên truyền về các hành động sai trái đi ngược lại các quy định của pháp luật; kích động cản trở, chống đối người thực thi công vụ.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cơ quan ban, ngành và các tổ chức Đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện chủ đề tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe” và quán triệt trong đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm không uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, học tập và giữ giờ làm việc, học tập và “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Xử lý kỷ luật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không phân biệt chức vụ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân viên, người lao động…

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trong đảng viên cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân viên gương mẫu tự giác chấp hành pháp luật giao thông và không được can thiệp dưới mọi hình thức vào quá trình kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông của các lực lượng chức năng hoặc có hành vi bao che “bảo kê” cho các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hoạt động trên địa bàn tỉnh, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ./.

Tin HY
Nguồn CV số 109/UBND-KTN ngày 05/02/2020