Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 515 kiểm tra việc thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại An Giang

Ngày đăng: 01/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng 01-10, đoàn cán bộ đại diện Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 515 (năm một năm) do Đại tá Đoàn Quang Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chính sách - Tổng cục Chính trị, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia làm Trưởng đoàn đã vào kiểm tra công tác thực hiện đề án 1237 (một hai ba bảy) và đề án 150 (một năm mươi) liên quan đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong 2 năm 2018 – 2019 tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh An Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có thành viên Ban chỉ đạo 515 tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Responsive image

Đại tá Phạm Quang Trung - Đội trưởng Đội K93 (Bộ CHQS tỉnh An Giang) báo cáo với đoàn kiểm tra về công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang đã quan tâm chỉ đạo sâu sát công tác xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn. Với nhiệm vụ được giao, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh và các ngành có liên quan triển khai Đề án 150 tích cực, hiệu quả. Kết quả đã rà soát, xây dựng cơ sở dữ liệu đối với 3.687  liệt sĩ, trong đó bao gồm có nơi chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh An Giang là 1.970 liệt sĩ, có nơi chôn cất ban đầu thuộc các tỉnh khác là 337 liệt sĩ và chưa xác định được nơi chôn cất ban đầu là 1.380 liệt sĩ. Công tác tập huấn, hướng dẫn, triển khai kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được triển khai đến 100% xã, phường, thị trấn.

Từ năm 2001 đến nay Đội K93 thuộc Bộ CHQS tỉnh đã quy tập được 3.134 hài cốt liệt sĩ, trong này có 380 hài cốt xác định được tên liệt sĩ, đã có 100 hài cốt liệt sĩ được gia đình đón về quê cải táng.

Kết luận tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang đã thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ đúng quy định và đạt kết quả tốt đối với công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, song bên cạnh đó đoàn cũng chỉ ra một số điểm còn hạn chế và yêu cầu Ban Chỉ đạo 515, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, xác minh các thông tin về liệt sĩ một cách chặt chẽ, chính xác đặc biệt là cần phối hợp với Ban chuyên trách của các tỉnh trên đất Campuchia và các tỉnh trong nước để tổ chức tìm kiếm các liệt sĩ đạt kết quả cao nhất./.

Văn Tranh