Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Thành Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS

Ngày đăng: 29/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 29 - 11, tại UBND xã Bình Hòa, UBND huyện Châu Thành tổ chức Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” năm 2019, Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12 và phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2019 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Năm 2019, Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS đã chọn chủ đề: “Cộng đồng tạo nên sự khác biệt”, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS. Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam, đó là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp nhất.

Năm 2019, huyện Châu Thành tiếp tục giữ vững cam kết trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời mở rộng dịch vụ xét nghiệm HIV tại 13 xã, thị trấn. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 559 trường hợp nhiễm HIV, trong đó số trường hợp nhiễm mới trong năm 2019 là 15 ca, chuyển sang AIDS là 461 ca, số ca tử vong là 280.

Bên cạnh đó, “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2019 trên địa bàn huyện Châu Thành có chủ để” Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Qua đó truyền gửi thông điệp mạnh mẽ hơn, huy động sự chia sẽ trách nhiệm của toàn xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương cùng hành động để xóa bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Trường Huấn – Phó chủ tịch UBND huyện kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và mọi người dân quan tâm, thực hiện các Chương trình hành động phòng chống HIV/AIDS. Mọi người tự giác ý thức phòng ngừa sự lây lan đại dịch trong cộng đồng dân cư; phát huy tính nhân đạo, cộng đồng, không phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV và gia đình họ; đồng thời thực hiện tốt công tác chăm sóc y tế đối với người bị nhiễm. Bên cạnh đó, cần xóa bỏ những định kiến về bất bình đẳng giới, góp phần cho Phụ nữ và trẻ em không còn bị phân biệt đối xử…

Sau lễ mít tinh Ban chỉ đạo tổ chức diễu hành trên các trục đường chính của xã nhằm thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân hưởng ứng, thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi giúp đỡ người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS.

Trúc Phương