Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ý nghĩa chương trình "Trái tim cho em"

Ngày đăng: 02/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: "Mỗi năm địa phương có khoảng 40.000 trẻ sơ sinh, trong đó khoảng 400 trường hợp bị tim bẩm sinh (TBS).

Responsive image

 Giám đốc Viettel An Giang Nguyễn Ngọc Hùng trao thiết bị cho cơ sở y tế

Đây là bệnh hiểm nghèo cho trẻ em, càng khó khăn hơn với các gia đình nghèo khó, vì chi phí chữa trị hơn 40 triệu đồng. Mới đây, An Giang được Tập đoàn Công nghệ Viễn thông-Quân đội (Viettel) hỗ trợ ứng dụng công nghệ 4.0 chữa bệnh TBS cho trẻ em. Đây là hành động kịp thời, cần thiết, nhân đạo, có ý nghĩa cao đẹp rất lớn đối với người dân An Giang". 

 

Dự án "Phát hiện sớm bệnh TBS ở trẻ sơ sinh" vừa được khởi động. Đây là dự án ý nghĩa lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam, thử nghiệm tại An Giang, mong muốn trẻ bị TBS được hỗ trợ sàng lọc và điều trị kịp thời.

 

Dự án do Viettel tài trợ sẽ giúp các cơ sở sản khoa ở An Giang có thể hội chẩn nhanh chóng với các bác sĩ tim mạch của Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tim mạch An Giang, qua đó phát hiện bệnh TBS kịp thời và có phác đồ điều trị sớm cho các trẻ bị bệnh TBS. Tập đoàn Viettel sẽ đầu tư trang thiết bị cho 30 cơ sở y tế với tổng kinh phí gần 1,6 tỷ đồng. Các thiết bị gồm máy đo độ bão hòa oxy cầm tay cho trẻ sơ sinh (Nellcor PM10N của hãng Medtronic) và ống nghe điện tử Littmann Model 3200 cùng với hệ thống phần mềm quản lý.

 

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: "Hệ thống thiết bị này sẽ ghi lại tiếng tim trẻ sơ sinh, thông qua phần mềm truyền đến Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tim mạch An Giang để các chuyên gia nghe lại, phân tích, phát hiện bệnh TBS kịp thời và có phác đồ điều trị sớm cho các trẻ mắc bệnh này". Dự án sẽ sàng lọc, chẩn đoán sớm bệnh TBS cho khoảng 30.000 trẻ sơ sinh trong năm 2018-2019 tại các cơ sở y tế ở An Giang, có đỡ đẻ, mổ đẻ trên địa bàn, sau đó tiến hành thống kê và đánh giá hiệu quả. Đối với các trẻ phát hiện bị bệnh TBS, nếu gia đình khó khăn sẽ được chương trình "Trái tim cho em" tài trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp miễn phí. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: "Đây là dự án nhân đạo, đồng thời cũng là dự án khoa học, là hình mẫu ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em An Giang". 

 

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 12.000 trẻ sơ sinh mắc bệnh TBS. Trong đó, 25% trường hợp nặng cần phải mổ can thiệp ngay trong năm đầu để đảm bảo sự sống và tránh những biến chứng nặng. Một số trẻ mắc bệnh TBS có thể không có triệu chứng hoặc có những biểu hiện rất nhẹ dễ bỏ sót. Tuy nhiên, do hạn chế về kinh phí mà hiện nay nhiều cơ sở sản khoa trên cả nước chưa có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, việc thăm khám và phát hiện sớm bệnh TBS ở trẻ sơ sinh gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc Viettel An Giang Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: "Hiểu được sự cần thiết, tầm quan trọng cũng như chia sẻ khó khăn với các cơ sở sản khoa. Chương trình “Trái tim cho em” gần 10 năm đồng hành với các trẻ em bị bệnh TBS, chúng tôi đã giúp phẫu thuật miễn phí cho hơn 4.500 trẻ em nghèo, tổ chức hơn 50 chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí khắp cả nước. Trong quá trình triển khai chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh TBS nhưng phát hiện muộn, cơ hội chữa trị gần như không còn. Chính vì thế, khi nhận được đề xuất từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đề nghị chúng tôi thấy đây đúng là điều mà chúng tôi mong muốn bây lâu nay. Hy vọng dự án sẽ góp phần phát hiện kịp thời trẻ mắc bệnh TBS ở An Giang".

 

Ngành y tế An Giang xác định mũi nhọn đầu tư cho lĩnh vực tim mạch và đã phẫu thuật thành công TBS cho trẻ em. Với sự đầu tư của Viettel, cùng với sự hỗ trợ của Sở Y tế An Giang, Bệnh viện Tim mạch An Giang, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và chương trình “Trái tim cho em”,  trẻ em bị TBS ở An Giang sẽ được phát hiện, cứu chữa kịp thời.

 

          Chương trình “Trái tim cho em” là chương trình từ thiện hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh TBS cho trẻ em. Chương trình do Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel thực hiện từ năm 2008 đến nay được.  Trong hành trình gần 10 năm qua chương trình đã huy động được hơn 132 tỷ đồng. Tiếp nhận hơn 7000 hồ sơ xin trợ giúp trong đó đã phẫu thuật thành công cho hơn 4.500 hồ sơ bệnh án. Chương trình tài trợ 15,15 tỷ đồng mua trang thiết bị và tài trợ chương trình đào tạo chuyên sâu lĩnh vực tim mạch cho đội ngũ bác sĩ tim mạch tại 7 bệnh viện tim mạch lớn. Thực hiện 50 chương trình khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm bệnh TBS cho hơn 100.000 trẻ em tại hơn 45 tỉnh thành trên cả nước (Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Sơn La, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Gia Lai, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang, Cà Mau, Đăk Lăk, Trà Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Dương, Quảng Ninh, Bình Phước….). Hiện chương trình đang hợp tác với 18 bệnh viện, trung tâm tim mạch lớn tại 3 miền Bắc, Trung, Nam để chữa trị cho các bệnh nhân nghèo trên khắp cả nước.

 

  Các gia đình có con bị TBS có hoàn cảnh khó khăn hãy liên hệ với các cửa hàng giao dịch của Viettel trên toàn quốc để được hướng dẫn làm thủ tục xin trợ giúp từ chương trình.   

CÁCH THỨC ỦNG HỘ CHO CHƯƠNG TRÌNH TRÁI TIM CHO EM

Ủng hộ trực tiếp: Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Ttuyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.

Ủng hộ ch¬ương trình "Trái tim cho em"

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn tham gia đóng góp trợ giúp chi phí phẫu thuật cho trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh xin gửi về chương trình “Trái tim cho em”, Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN số 43 Nguyễn Chí Thanh- Ba Đình – Hà Nội.

Hoặc thực hiện chuyển khoản ủng hộ cho chương trình :

Số tài khoản VNĐ: 002 110 130 6008 - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội- Chi nhánh Ba Đình Hà Nội.

          Điện thoại: 024.62969969 

Ủng hộ qua dịch vụ Bank Plus – Viettel: các khách hàng đã cài đặt dịch vụ Bank Plus có thể ủng hộ bằng cách bấm *123# để hiển thị menu dịch vụ BankPlus và lựa chọn menu Trai tim cho em để ủng hộ Chương trình.

 

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU