Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

ASEAN đưa ra Tuyên bố Bangkok về chống lại rác thải nhựa đại dương

Ngày đăng: 25/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
Hôm 22/6, lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN đã đồng thuận chống lại tình trạng rác thải nhựa trên đại dương thông qua một tuyên bố chung tại Bangkok.

Responsive image

Hội nghị cấp cao ASEAN 34 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan trong hai ngày 22 – 23/6

Reuters đưa tin, Tuyên bố Bangkok về chống lại rác thải nhựa đại dương ở khu vực ASEAN được lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 34 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan trong hai ngày 22 – 23/6.
 
Theo báo cáo năm 2015 của Tổ chức vận động môi trường Ocean Conservancy, 4 thành viên ASEAN gồm Indonesia, Philippines, Việt Nam, Thái Lan cùng Trung Quốc là 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất vào đại dương.

“Tất cả các nước ASEAN nhất trí nhìn nhận rác thải nhựa trên biển là vấn đề phổ biến cần phải giải quyết khẩn cấp”, ông Wijarn Simachaya, Thư ký Thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan nhấn mạnh.

Không giống như các lệnh cấm và mục tiêu trung tâm của Liên minh Châu Âu, ông Wijarn cho biết tuyên bố của ASEAN sẽ vạch ra những ý tưởng có phạm vi rộng lớn nhưng sẽ tùy thuộc vào mức độ thực thi của mỗi quốc gia.

Rác thải nhựa hiện được xem là vấn đề “báo động đỏ” tại khu vực ASEAN nói riêng và toàn cầu nói chung. Rác thải nhựa được “nhập” vào ASEAN tăng 171% trong giai đoạn từ năm 2016 - 2018, tương đương tăng từ khoảng 834 nghìn tấn lên hơn 2 triệu tấn, chiếm hơn 25% lượng nhập khẩu chất thải nhựa của thế giới.

Trong khi đó, chỉ  một lượng nhỏ trong núi rác thải nhựa này được tái chế và số còn lại là rác thải nhựa sử dụng một lần, sau đó không qua xử lý được đốt, đổ vào các bãi chôn lấp, ra môi trường, đại dương gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đại dương mà đặc biệt từ rác thải nhựa đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển, sức khỏe cộng đồng, các ngành kinh tế, du lịch, y tế cộng đồng và xã hội. ASEAN lại là khu vực có nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng thế giới nhưng đang đứng trước nguy cơ bị tàn phá vì rác thải nhựa. 

Reuters cho biết theo một văn bản chính thức từ ASEAN, 10 nước thành viên ASEAN cam kết “tăng cường các hành động ở cấp quốc gia cũng như các hành động mức hợp tác để ngăn chặn và giảm thiểu đáng kể rác thải đại dương”.

Theo đó, ASEAN sẽ “tăng cường thêm các bộ luật và quy định cấp quốc gia cũng như đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế bao gồm đối thoại các chính sách liên quan và chia sẻ thông tin”.

Tuy nhiên, tuyên bố trên không bao gồm bất kỳ lệnh cấm nào đối với nhập khẩu chất thải nhựa mà tùy thuộc vào việc mỗi quốc gia thực thi ra sao để giảm rác thải nhựa.

Tuyên bố Bangkok sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tuần tới tại Nhật Bản với sự tham gia của 20 nền kinh tế lớn. Chủ đề của G20 cũng bao gồm giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Nguồn aseanvietnam.vn