Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu: Ngư dân vùng rốn lũ phấn khởi khi con nước về

Ngày đăng: 05/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Những ngày qua, mưa kéo dài, mực nước tăng nhanh, các cánh đồng nơi vùng biên giới Phú Lộc – Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu nước đã tràn đồng, báo hiệu mùa nước nổi năm 2019 đã bắt đầu. Tuy nhiên, năm nay, con nước về trễ hơn 01 tháng so với mọi năm.

Responsive image
 

Tại xã Phú Lộc – Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu hiện có 34 hộ sống bằng nghề đánh bắt thủy sản mùa nước nổi. Các hộ dân nơi đây, đã chuẩn bị lưới, xuồng ghe từ tháng 04 âm lịch, nhưng mãi đến cuối tháng 07 con nước mới về. Chú Phạm Văn Chi đã hơn 40 năm sống gắn bó với nghề câu lưới mùa nước nổi, cảm thấy phấn khởi khi con nước đã tràn đồng. Với 900m lưới đã được chú chuẩn bị và giăng lưới những ngày này, đã giúp gia đình chú kiếm thêm thu nhập từ 200.000đ-300.000đ/ngày. Theo chú Phạm Văn Chi, thời gian này, chủ yếu có cá lăng và cá mè vinh, cá dãnh… khoảng chừng tháng 10 âm lịch sẽ có cá linh. Chú Phạm Văn Chi – xã Phú Lộc – Thị xã Tân Châu chia sẻ thêm: “Nói chung ra giăng lưới cũng kiếm đủ thứ cá, cá mè vinh, cá dãnh rồi cá lăng, giăng đêm cũng được 03-04 kg, 02-03kg không chừng. Nói ngay, nước lũ về thì người làm lưới mừng lắm, …”.

Responsive image
 

Khi nước tràn đồng, cũng là lúc nơi đầu nguồn sông Tiền Tân Châu, trên cánh đồng biên giới ngập đầy nước là hình ảnh những người dân trên những chiếc xuồng cùng với chài, lưới đánh bắt thủy sản, hái bông điên điển,…những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho người nông dân mỗi khi lũ về. Người dân nơi vùng “rốn lũ” Tân Châu bắt đầu cuộc sống mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản trong mùa nước nổi./.

Huyền Thoại