Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tưng bừng lễ hội đua bò Bảy Núi lần thứ 26 tranh Cúp Truyền hình An Giang

Ngày đăng: 29/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Đua bò Bảy Núi là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo của đồng bào Khmer, được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 Âm lịch trong dịp Lễ Sen-Dolta (cúng ông bà).

Responsive image

Biểu tượng ngày hội đua bò

Đây là một lễ hội mang đậm nét bản sắc văn hóa dân gian, trong đó có lễ hội đua bò kéo bừa truyền thống là nét sinh hoạt văn hóa, môn thể thao độc đáo ở vùng Bảy Núi, An Giang và lễ hội đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2016.

Trong không khí vui tươi của những ngày lễ Sen-Dolta (lễ cúng ông bà) năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Ngày 28/9, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang cùng UBND 02 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn tổ chức Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 26, được diễn ra tại xã Núi Tô huyện Tri Tôn, qua đó giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho đồng bào Khmer trong dịp đón mừng Lễ Sen-Dolta. 

Tỉnh An Giang có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Anh Kiệt; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tham dự. Cùng lãnh đạo các tỉnh bạn và gần 30.000 người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến xem và cổ vũ các đội đua.

Responsive image

Đại biểu tham dự

Tham gia Hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò đến từ các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành thuộc tỉnh An Giang và các đôi bò đến từ tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng. Hội đua bò năm nay diễn ra trong 01 ngày.

Responsive image

Chủ nhân và các đôi bò có mặt từ rất sớm để chuẩn bị tranh tài

Kết thúc 60 trận vòng loại đã xác định được 4 đôi bò xuất sắc nhất bước vào tranh tài ở trận bán kết. 

Với lợi thế đi trước, đôi bò của ông Nguyễn Văn Liệt (số đeo 06, xã An Phú, huyện Tịnh Biên) đã xuất sắc về nhất ở trận bán kết 1, giành quyền vào trận chung kết. Trong khi đó, đôi bò của ông Nguyễn Thành Tài (số đeo 33, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn) cũng đã ghi tên mình vào chơi trận cuối cùng của giải, với cú nước rút thần tốc.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image

Các đôi bò tranh tài quyết liệt và gay cấn

Ở trận tranh hạng ba, đôi bò của ông Huỳnh Văn Tài (số đeo 26, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) đã giành chiến thắng, đoạt giải ba, với tổng giá giải thưởng 15 triệu đồng. Đôi bò của ông Lê Đức Tài (số đeo 50, xã An Phú, huyện Tịnh Biên) đoạt giải tư, với tổng giá trị giải thưởng 10 triệu đồng. 

Trận chung kết diễn ra rất kịch tính đúng như mong đợi của khán giá, hai đôi bò của ông Nguyễn Thành Tài và ông Nguyễn Văn Liệt đã cống hiến cho người xem màn rượt đuổi đầy gây cấn ở nửa vòng thả. 

Với cú bức tốc dũng mãnh, đôi bò của ông Nguyễn Văn Liệt đã xuất sắc về nhất, đoạt chức vô địch, với tổng giá trị giải thưởng 30 triệu đồng. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Liệt đoạt giải người điều khiển bò xuất sắc nhất giải. 

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image

 Chủ nhân các đôi bò giành chiến thắng nhận giải thưởng

Đôi bò của ông Nguyễn Thành Tài đoạt giải nhì, với tổng giá trị giải thưởng 20 triệu đồng. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao trao 4 giải khuyến khích cho 4 đôi bò lọt vào vòng tứ kết, với giải thưởng trị giá 3 triệu đồng/đôi.

Dịp này, lãnh đạo UBND huyện Tri Tôn trao cờ luân lưu cho huyện Tịnh Biên tổ chức Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2020./.

Trung Cang - Như Hùng