Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hướng dẫn công tác quản lý người nghiện ma túy

Ngày đăng: 23/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Việc quản lý người nghiện ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác phòng, chống ma túy.

Để khắc phục và chấn chỉnh những hạn chế thiếu sót trong công tác lập danh sách quản lý người nghiện ma túy và đưa người nghiện ma túy ra khỏi danh sách quản lý, đánh giá đúng thực trạng số người nghiện ma túy trên toàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, ngày 15-8-2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS, các tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh An Giang đã có hướng dẫn việc lập danh sách quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy và đưa người nghiện ma túy ra khỏi danh sách quản lý trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, việc lập danh sách quản lý người nghiện ma túy  gồm số người nghiện ma túy trên một địa bàn (xã, phường, thị trấn) bao gồm tổng số người sử dụng trái phép các chất ma túy đã được thống kê lập danh sách quản lý và đã xác định tình trạng nghiện. Số người sử dụng trái phép chất ma túy trên một địa bàn (xã, phường, thị trấn) bao gồm tổng số người sử dụng trái pháp các chất ma túy đã được thống kê lập danh sách quản lý nhưng chưa xác định tình trạng nghiện.

Các trường hợp đưa ra khỏi danh sách người nghiện gồm các đối tượng như người nghiện ma túy đã chết, người nghiện ma túy được cấp giấy chứng nhận hoàn thành việc cai nghiện ma túy theo các Nghị định của Chính phủ; người nghiện ma túy có quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án; người nghiện ma túy có quyết định đưa đi cở sở giáo dục, trường giáo dưỡng;  người nghiện ma túy có quyết định thi hành án phạt tù giam từ 12 tháng trở lên; người nghiện ma túy có thời gian không sử dụng ma túy tối thiểu 06 tháng trở lên và qua 03 lần kiểm tra mỗi lần cách nhau 01 tháng có kết quả âm tính với ma túy; người nghiện ma túy bỏ địa phương từ 06 tháng trở lên và qua 03 lần xác minh mỗi lần cách nhau 01 tháng không có ở nơi cư trú.

Ngoài ra, các trường hợp đưa ra khỏi danh sách người nghiện, các đơn vị, địa phương không thống kê số liệu người nghiện nhưng phải có danh sách và hồ sơ theo dõi, quản lý riêng, kịp thời phát hiện lập hồ sơ quản lý giáo dục phù hợp khi người nghiện trở về cư trú tại địa phương hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối tượng nghiện ma túy là người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, bị lệ thuộc vào các chất này và được người có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện xác nhận đã nghiện ma túy. Người sử dụng trái phép chất ma túy là người bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy, xét nghiệm có kết quả dương tính với ma túy hoặc có tài liệu, thông tin chứng minh đã sử dụng trái phép chất ma túy.

Nguồn Hướng dẫn Số: 75/HD-BCĐ, ngày 15 tháng 8 năm 2019
DT