Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu những tháng cuối năm

Ngày đăng: 26/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trước những diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp và Ban Giám đốc Công an tỉnh, chỉ trong 03 tháng thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới. Lực lượng Công an toàn tỉnh đã bắt giữ 502 vụ buôn lậu, liên quan 238 đối tượng, hàng hóa thu giữ với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng.

Responsive image

Lực lượng Công an kiểm đếm số hàng lậu bị bắt giữ

Thời gian qua, các lực lượng đã ra sức đấu tranh, nhưng tình hình hoạt động của tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Đối tượng lĩnh vực này luôn tìm mọi phương thức, thủ đoạn khác nhau nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Mặt hàng các đối tượng tập trung buôn bán, vận chuyển chủ yếu là đường cát, thuốc lá, điện tử, quần cáo cũ và phế liệu... Hoạt động buôn lậu được tổ chức theo các đường dây với phương thức thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, tổ chức chặt chẽ, có sự phân công vai trò, vị trí, trách nhiệm của từng đối tượng, sử dụng các thiết bị công nghệ để theo dõi, giám sát lực lượng chống buôn lậu. Các đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu rất chặt chẽ, chúng không trực tiếp thực hiện mà thuê những đối tượng từng có tiền án, tiền sự ... để vận chuyển trái phép hàng hóa vào Việt Nam.

Với quyết tâm "tích cực, chủ động trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả", Công an tỉnh đã triển khai mở cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên tuyến biên giới. Ngay sau khi triển khai kế hoạch, các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an 11 huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả theo chức năng, nhiệm vụ được phân công và đồng loạt ra quân, phối hợp lực lượng thành 05 tổ tuần tra trên các tuyến đường bộ và 02 tổ tuần tra trên tuyến đường thủy, thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Qua 03 tháng thực hiện cao điểm (từ ngày 01/6/2019 đến ngày 01/9/2019), lực lượng Công an toàn tỉnh đã kiểm tra, bắt giữ 502 vụ, liên quan 238 đối tượng (trong đó, 237 vụ có chủ, 265 vụ vắng chủ), hàng hóa thu giữ gồm: 174.177 bao thuốc lá ngoại, 670,8 tấn đường, 696 tấn phế liệu, 18 tấn túi nylon, 10.720kg trái cây, 4.800 hộp kem, 6.768 chai sữa tắm và nhiều hàng hóa khác, tổng trị giá trên 15 tỷ đồng. So với thời điểm 03 tháng liền kề trước cao điểm, thì số vụ bắt giữ tăng 97,6% (502/254 vụ), nhưng trị giá hàng hóa giảm 37,3% (15,226/24,27 tỷ đồng).

Điển hình, vào khoảng 21 giờ 30 phút, ngày 29/7/2019, trên đường Lạc Long Quân thuộc khóm Long Thạnh C, phường Long Hưng, thị xã Tân Châu, Tổ tuần tra kiểm soát trên địa bàn thị xã Tân Châu phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 67C-096.48 có biểu hiện nghi vấn nên tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng phương tiện, nhưng tài xế không chấy hành mà điều khiển xe bỏ chạy về hướng huyện Phú Tân, Tổ tuần tra truy đuổi đến xã Long Hòa, huyện Phú Tân thì xe mới chịu dùng lại. Qua kiểm tra, Tổ tuần tra phát hiện trên thùng xe tải có vận chuyển 26 bao nylon và 54 thùng giấy bên trong có chứa 26.500 bao thuốc lá ngoại các loại. Tổng giá trị hàng hóa khoảng 371 triệu đồng.

Responsive image

Tổ công tác bắt giữ ô tô tải vận chuyển số lượng lớn hàng lậu

Trước đó, khoảng 3 giờ 30 phút sáng ngày 05/6/2019, Tổ tuần tra trên tuyến đường thủy do Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh chỉ huy, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên sông. Khi đến khu vực đoạn sông Hậu và sông Bình Di thuộc địa phận huyện An Phú, tỉnh An Giang thì phát hiện 02 phương tiện thủy không số chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam chở các bao tải màu trắng có biểu hiện nghi vấn vận chuyển hàng nhập lậu nên tiếp cận phương tiện để kiểm tra. Khi phát hiện lực lượng Công an, lợi dụng đêm tối, các đối tượng bỏ lại phương tiện cùng hàng hóa để tẩu thoát. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 02 phương tiện có vận chuyển 997 bao đường cát (loại 50kg/bao) trên vỏ bao ghi nhãn hiệu bằng chữ nước ngoài với tổng trọng lượng 49.850kg, trị giá hàng hóa khoảng 548 triệu đồng.

Responsive image

Bắt 02 phương tiện thủy vận chuyển 997 bao đường cát nhập lậu

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, để có được những kết quả trên, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động, kịp thời trong công tác triển khai, xây dựng và tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh đó cũng được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương và sự phối hợp của lực lượng Hải quan, Biên phòng và Quản lý thị trường trong việc kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả sự thẩm lậu các loại hàng hóa qua biên giới. Ngoài ra, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát huy tốt sự đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn để nắm chắc tình hình, địa bàn, từ đó đề ra nhiều biện pháp đấu tranh có hiệu quả.

Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Công an cũng gặp phải không ít khó khăn: Đó là vướng mắc về các văn bản pháp lý và các quy định của pháp luật trong việc xử lý các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá và đường cát Thái Lan; đường biên giới dài, địa hình thuận lợi cho hoạt động buôn lậu, nhất là phía ngoại biên đối diện vẫn còn tồn tại nhiều kho hàng, bến bãi làm nơi tập kết hàng lậu sát biên giới; vào mùa mưa lũ, việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới khá thuận lợi; còn khu vực vành đai biên giới vẫn còn nhiều hộ dân sinh sống, làm phát sinh nhiều đường mòn, lối mở dẫn đến khó kiểm soát; lực lượng chống buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm còn thiếu chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra; một số doanh nghiệp lợi dụng các hóa đơn, chứng từ mua hàng đấu giá của các lực lượng chức năng để quay vòng, hợp thức hóa hàng nhập lậu…

Để nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là trong những tháng cuối năm, lực lượng chống buôn lậu Công an toàn tỉnh phải chủ động năm chắc tình hình để tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 các cấp xây dựng các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống buôn lậu; Bên cạnh đó, Công an các địa phương trên tuyến biên giới phải tăng cường phối hợp với các lực lượng Hải quan, Biên phòng và Quản lý thị trường tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả sự thẩm lậu hàng hóa qua biên giới, nhất là mặt hàng đường cát, thuốc lá ngoại, góp phần cùng với các ngành, các lực lượng chức năng thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm kinh tế nói riêng, bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

                                                                             Bài, ảnh: Tiến Tầm