Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Lễ khởi động dự án phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh tại An Giang

Ngày đăng: 02/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 18-9, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang phối hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ công bố khởi động dự án “Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh (TBS) ở trẻ sơ sinh tại An Giang”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Võ Anh Kiệt, Giám đốc Sở Y tế An Giang Từ Quốc Tuấn đã đến dự.

Responsive image

Đại biểu cắt băng khởi động dự án

 

Dự án sẽ đầu tư máy đo độ bão hòa oxy cầm tay cho trẻ sơ sinh (Nellcor PM10N của hãng Medtronic) và 1 ống nghe điện tử Littmann Model 3200, cùng với hệ thống phần mềm quản lý trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Dự án được Viettel tài trợ thiết bị y tế cho gần 30 cơ sở y tế tại An Giang giúp chuẩn đoán bệnh TBS từ xa; 30.000 trẻ ra đời trong năm 2018-2019 tại An Giang được tầm soát bệnh TBS từ khi chào đời. Dự án do Viettel tài trợ sẽ giúp các cơ sở sản khoa trên địa bàn tỉnh An Giang có thể hội chẩn nhanh chóng với các bác sĩ tim mạch của Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tim mạch An Giang qua đó phát hiện bệnh tim bẩm sinh kịp thời và có phác đồ điều trị sớm cho các trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. 

 

Phát biểu tại buổi lễ khởi động, PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: mỗi năm, Việt Nam có 12.000 trẻ sơ sinh mắc bệnh TBS, tuy nhiên do hạn chế về kinh phí, việc thăm khám và phát hiện sớm bệnh gặp nhiều khó khăn. Đây là dự án ý nghĩa lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam, thử nghiệm tại An Giang, mong muốn trẻ bị TBS được hỗ trợ sàng lọc và điều trị kịp thời.

 

Đại diện chương trình “Trái tim cho em” ông Nguyễn Ngọc Hùng – Giám đốc Viettel An Giang cho biết: “Chương trình “Trái tim cho em” gần 10 năm đồng hành với các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, chúng tôi đã giúp phẫu thuật miễn phí cho hơn 4500 trẻ em nghèo, tổ chức hơn 50 chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí trên nhiều phương khắp cả nước. Trong quá trình triển khai chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh nhưng phát hiện muộn, cơ hội chữa trị gần như không còn. Chính vì thế mà khi nhận được đề xuất từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đề nghị cùng triển khai dự án giúp phát hiện bệnh tim bẩm sinh sớm ở trẻ sơ sinh chúng tôi thấy đây đúng là điều mà chúng tôi mong muốn bây lâu nay".

 

Với sự đầu tư, cùng với sự hỗ trợ của Sở Y tế An Giang, Bệnh viện Tim mạch An Giang, Bệnh viện Sản- Nhi An Giang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và chương trình “Trái tim cho em” tin rằng dự án sẽ được thử nghiệm thành công tại An Giang và sớm được nhân rộng mô hình ra cả nước qua đó góp phần sàng lọc và phát hiện kịp thời bệnh TBS ở trẻ em giúp phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU