Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thay đổi lối sống “ nói không với thuốc lá”, cải thiện nhanh chóng tỷ lệ bệnh tật và tử vong

Ngày đăng: 02/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Cho đến nay, dù khoa học đã có những bước tiến vượt bậc trong các lĩnh vực chẩn đoán và điều trị, tỷ lệ các loại bệnh tật không lây nhiễm vẫn không ngừng gia tăng.

Responsive image

Trước tình hình này, nhiều quốc gia đã đưa ra những chương trình vận động người dân thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, những hô hào động viên chỉ mang lại kết quả rất khiêm tốn. Ngược lại, một nghiên cứu của Trường Đại học Liverpool vừa được phổ biến đã cho thấy một số biện pháp mang tính pháp lệnh đã mang lại những hiệu quả rất đáng khích lệ.

 

Qua thử nghiệm lâm sàng cũng như trên kinh nghiệm thực tế, Giáo sư Simon Cappewell  và Martin OFlaherty thuộc viện nghiên cứu Tâm Lý, Sức Khỏe và Phúc Lạc Trường Đại Học Liverpool đã cho biết biện pháp cấm hút thuốc làm giảm tỷ lệ tử vong đối cá nhân người hút thuốc cũng như đối với cộng đồng trong vòng 06 tháng. Giống như vậy, việc cải thiện chế độ ăn uống tác động tích cực trên sức khỏe cá nhân cũng như trên tỷ lệ tử vong chung trong vòng từ 1-3 năm.

 

Giáo sư Capewell nói “ Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy việc cấm hút thuốc và việc cải thiện chế độ dinh dưỡng sẽ làm giảm mạnh tỷ lệ những bệnh mạn tính ở mức độ cá nhân cũng như đối với cộng đồng. Điều này xảy ra nhanh chóng, có thể tính bằng tháng hoặc một vài năm chớ không phải chờ đến hàng chục năm như chúng ta vẫn nghĩ trước đây. Điều này có nghĩa những chính sách như lệnh cấm hút thuốc hoặc hạn chế lượng mỡ bảo hòa, giảm muối trong thực phẩm chế biến sẽ cải thiện nhanh chóng sức khỏe và giảm tiền bạc cho cộng đồng.”

 

Tóm lại đã có 11 nghiên cứu đã đăng tải cụ thể như các nghiên cứu tiến hành tại Châu Âu, Mỹ, Canada …cho thấy giảm trung bình 17% số ca nhồi máu cơ tim, Ước tính toàn nước Mỹ tránh được 195.000 ca nhồi máu cơ tim mỗi năm nhờ quy định môi trường không khói thuốc lá. Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nam giới Việt Nam, với gần 28% tổng số ca tử vong ở nam giới từ 35 tuổi trở lên là do các bệnh liên quan đến thuốc lá ( ĐH YTCC 2013).Thuốc lá độc hại với mọi hình thức, không có loại thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe, sử dụng thuốc lá đang gây ra những tổn thất về sức khỏe và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình và toàn xã hội.

 
“HÃY NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ VÌ SỨC KHỎE CỦA CHÍNH BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU!!!!”

Khổng Thị Hồng Duy