Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Huyện đầu nguồn An Phú đảm bảo an toàn cho trẻ em mùa lũ

Ngày đăng: 02/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nước lũ đang lên cao, gây ngập nhiều nơi khiến việc đi lại của bà con và việc học hành của học sinh bị ảnh hưởng. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, đồng thời hạn chế việc bỏ học ở vùng lũ, huyện đầu nguồn An Phú đã tổ chức đưa rước học sinh đến trường và các điểm giữ trẻ tập trung tại các xã Vĩnh Lộc, Vĩnh Hội Đông, Phú Hữu, đảm bảo việc dạy và học diễn ra bình thường.

Responsive image

Điểm giữ trẻ mùa lũ tại xã Vĩnh Hội Đông

Tại xã Vĩnh Hội Đông, điểm trường tiểu học B Vĩnh Hội Đông có 536 học sinh, trong đó có 120 học sinh thuộc địa bàn ấp Vĩnh Hòa và Vĩnh An có các đoạn đường ngập chìm trong nước lũ, gây trở ngại lớn cho việc đến trường. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông Huỳnh Công Phương cho biết, năm nay tình hình lũ lên chậm hơn so với cùng kỳ, tuy nhiên từ giữa tháng 9 nước bắt đầu lên nhanh, địa phương đã chủ động triển khai việc đưa rước học sinh tại 2 điểm chính và phụ bằng võ lãi trang bị đầy đủ áo phao. Hiệu trưởng Trường tiểu học B Vĩnh Hội Đông – Nguyễn Minh Tâm thông tin, năm nay nước về khá muộn, đầu mùa trường dự kiến không đưa rước học sinh, nhưng thời điểm này nước đã lên rất cao, bắt buộc phải lập kế hoạch đưa rước học sinh như hàng năm. UBND xã hỗ trợ phương tiện và kinh phí tổ chức đưa rước, còn nhà trường cung cấp danh sách và quản lý học sinh. Thầy Tâm cũng chia sẻ thêm: “Mùa nước lên, khó khăn và sợ nhất là giông to, gió lớn, trường hợp thời tiết không thuận lợi, chúng tôi sẽ không cho phương tiện đưa các em đi mà đợi điều kiện an toàn mới tiếp tục di chuyển”. Với tinh thần chủ động, vượt khó, phối hợp giữa chính quyền và nhà trường, góp phần quan trọng trong việc duy trì sỉ số, chất lượng giáo dục ở huyện đầu nguồn.

Tương tự, tại xã Phú Hữu có 5 trường học thuộc cấp tiểu học, mẫu giáo và THCS. Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu Nguyễn Văn Tính cho biết, dân trong xã sinh sống gắn với nghề thả câu, giăng lưới, đặt lợp và làm thuê nên việc đưa đón các em đi học hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Ngay từ đầu năm học, UBND xã và nhà trường đã lập kế hoạch tổ chức đưa rước học sinh đến trường an toàn, công việc này duy trì hàng năm mỗi đợt lũ về. Do hoàn cảnh các hộ dân đều khó khăn, mùa nước lên việc đi lại cách trở, nếu không có hoạt động này, nguy cơ học sinh bỏ học rất lớn. Việc đưa rước học sinh đi học kéo dài từ 3 - 4 tháng, tùy theo mực nước. Hiện xã tổ chức 3 điểm đưa rước học sinh, trong đó, có 1 điểm học sinh thuộc xã Phú Hữu nhưng đi học ở xã Phú Lộc, còn một số hộ sống ở Campuchia đưa con em về đây học được hỗ trợ kinh phí để phụ huynh tự đưa rước. 178 học sinh thuộc ấp Phú Hiệp và Phú Quới cùng với 46 hộ (166 nhân khẩu) nằm trong vùng cô lập bởi nước lũ được đưa rước miễn phí hàng ngày. Ghi nhận tại ấp Phú Hiệp từ 3 tuần qua, mỗi ngày ông 5 Tâm (chủ đò) đi 4 chuyến ra vào đều đặn đảm bảo đưa các cháu đến trường, bất kể mưa nắng. Tờ mờ 4 giờ sáng là ông đã có mặt ở bến đợi học sinh và người dân có giang đường đò qua bến đi chợ. Vì mỗi nhóm ở các nơi khác nhau, phải đợi đầy đủ mới đi trọn một chuyến nhằm đảm bảo thời gian nên giờ nghỉ trưa rất ngắn, chỉ trong khoảng 30 phút. Mỗi chuyến đi, ông Tâm đợi các cháu đến khi chắn chắn không còn sót em nào mới bước xuống đò phát áo phao, dụng cụ nổi, nhắc nhở các em ngồi ngay ngắn để đảm bảo an toàn.

Responsive image

Đưa rước học sinh đến trường ở xã Phú Hữu

Bên cạnh hoạt động đưa rước học sinh đến trường, huyện An Phú còn quan tâm tổ chức các điểm giữ trẻ mùa lũ. Năm nay, theo kế hoạch của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, huyện tổ chức 3 điểm giữ trẻ tại xã Vĩnh Hội Đông và Vĩnh Hậu. Để tạo điều kiện duy trì các điểm giữ trẻ hoạt động thuận lợi, định mức hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em là 20.000 đồng/trẻ/ngày, còn giáo viên chăm sóc trong 3 tháng được trả lương theo định mức lương cở sở quy định. UBND tỉnh hỗ trợ mỗi điểm giữ trẻ 500.000 đồng/tháng/điểm chi tiền điện, nước gas…; Sở Lao động – Thươngbinh và Xã hội hỗ trợ mỗi điểm giữ trẻ 500.000 đồng mua sắm các vật dụng, dụng cụ đồ chơi cho trẻ em, tạo thêm không gian vui chơi. Giáo viên dạy trẻ là những người được tham gia tập huấn về phương pháp, kỹ năng chăm sóc và nuôi giữ trẻ vùng lũ. Đến điểm giữ trẻ thuộc ấp vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú), 1 tuần qua số trẻ tập trung khoảng 60 em đã ổn định và dần quen nề nếp mới. Bà Trần Thị Thu Vân đã 8 năm kinh nghiệm với việc giữ trẻ cho hay, năm nay nước thấp hơn năm ngoái khoảng 1 tấc, điểm giữ trẻ sẽ được duy trì khoảng 2 tháng xuyên suốt, kể cả ngày cuối tuần. Bà Vân chia sẻ: “Năm nào đến mùa nước lên mở điểm giữ trẻ bà con cũng mừng, vì ở đây hầu hết là dân lao động nghèo, đi đồng xa làm ăn. Có gia đình không có ai trông giữ con nhỏ nên ngay mùa nước có chỗ giữ trẻ vừa miễn phí, vừa an toàn là rất cần thiết”. Mỗi ngày bà Vân cùng 2 cô giáo chăm giữ, nấu ăn 2 buổi (sáng và trưa) và thay đổi thực đơn liên tục để đảm bảo cho các cháu ăn ngon, đủ dinh dưỡng. Từ nguồn kinh phí được nhà nước hỗ trợ, các cô bổ sung số đồ chơi thường xuyên, số trẻ đông nên vài ngày phải gom đồ chơi rửa xà phòng, phơi nắng nhằm giữ vệ sinh và phòng các bệnh lây lan cho trẻ.

Dù lũ năm nay về muộn, mực nước thấp hơn so cùng kỳ nhưng mọi người đều không chủ quan. Các địa phương cho biết, nguyện vọng của phụ huynh đều muốn lập điểm giữ trẻ để đảm bảo an toàn cho con em. Đại đa số trẻ được giữ là con thuộc hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn. Những nơi nước thấp, phụ huynh không có nhu cầu gửi con tập trung như năm trước cũng được địa phương lưu ý, tuyên truyền, vận động giữ trẻ an toàn tại nhà. Nhờ những việc làm chủ động hàng năm trong lũ, người dân rất cảm kích sự quan tâm của địa phương. Riêng các em học sinh, nhờ được hỗ trợ điều kiện đến trường, không dang dở việc học nên cũng ý thức phấn đấu tích cực./.

HOÀI ANH