Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang khuyến cáo người dân không tái đàn lợn trong thời điểm công bố dịch tả Châu Phi

Ngày đăng: 12/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trước ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại cho đàn lợn của tỉnh An Giang, hiện Ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang khuyến cáo các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh không nên tái đàn lợn trong thời điểm công bố dịch tả lợn Châu Phi.

Responsive image

Tiêu hủy heo mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi tại huyện An Phú, tỉnh An Giang

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang: Đến cuối tháng 7/2019, tỉnh An Giang đã phát hiện 274 điểm dịch tả lợn Châu Phi, tại 84 xã, phường, thị trấn thuộc 10/11 huyện, thị xã, thành phố. Hiện Ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đã tiến hành tiêu huỷ gần 7.100 con lợn với tổng trọng lượng lợn đã tiêu huỷ là 460 ngàn kg. Ước thiệt hại do bệnh dịch tả Châu Phi là trên 13,1 tỷ đồng. Thành phố Long Xuyên là địa phương có số lượng lợn bị tiêu huỷ do mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhiều nhất tỉnh An Giang với gần 2.100 con lợn bị tiêu huỷ, ước thiệt hại trên 4,5 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 7/2019, tại An Giang đã có 9/11 huyện, thị xã thành phố công bố dịch tả lợn Châu Phi như: Long Xuyên, Tịnh Biên, Thoại Sơn, Tri Tôn, Chợ Mới, Châu Phú, Tân Châu, An Phú và huyện Phú Tân.

Ông Trần Tiến Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang cho biết: Với tình hình diễn biếp phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi như hiện nay, dự báo đến hết năm 2019, toàn tỉnh An Giang sẽ bị thiệt hại khoảng 20% tổng đàn lợn hiện có; ước thiệt hại khoảng 21.000 con, tương ứng với số tiền khoảng 48 tỷ đồng. Để khôi phục, tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian tới, ông Hiệp cho biết: Thời gian tới Ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ giảm dần số lượng đàn lợn ở mức 80% tổng đàn so với năm 2018; dự kiến tổng đàn lợn của tỉnh An Giang đến cuối năm 2019 đạt khoảng 81.200 con và dự kiến đến cuối năm 2019, An Giang cũng sẽ giảm 20.000 con lợn thịt và Ngành nông nghiệp tỉnh không khuyến khích tái đàn với các hộ chăn nuôi trong thời điểm công bố dịch tả lợn Châu Phi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang khuyến cáo các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh  khi xuất bán, không nên tái đàn để tránh thiệt hại cũng như hạn chế  dịch bệnh tái nhiễm, bùng phát trở lại. Ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang cũng đề nghị các hộ chăn nuôi tạm thời ngưng thực hiện tái đàn cho đến khi dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh ổn định và có chủ trương, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh mới được phép tái đàn và tỉnh sẽ có chính sách chuyển đổi ngành  nghề đối với các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh.

Bà Võ Thị Thanh Vân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết: Thời gian tới Ngành Nông nghiệp An Giang tập trung công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân có lợn mắc bệnh bị tiêu huỷ theo quy định. Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết: Hiện Ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang cũng khuyến khích các hộ chăn nuôi xuất bán lợn khi đạt trọng lượng trên 80kg; khuyến khích, vận động các tổ chức, cá nhân thu mua, giết mổ, phân phối sản phẩm từ lợn tích cực tham gia và cam kết hỗ trợ mua lợn của người chăn nuôi địa phương, hạn chế thu mua lợn thịt có nguồn gốc ngoài tỉnh.

Hiện Ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang cũng vận động các đơn vị thu mua lợn thịt của các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cam kết thu mua với giá thị trường, không ép giá người chăn nuôi và phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình thu mua, vận chuyển, giết mổ và phân phối sản phẩm từ lợn theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 1954/QĐ-UBND ngày 09 tháng 8 năm 2019 công bố dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh An Giang tính từ ngày xảy ra điểm dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh đến ngày 09/8/2019. Vùng có dịch gồm các huyện: Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn, Châu Phú, Chợ Mới, An Phú, Phú Tân, Châu Thành, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên. Vùng bị dịch uy hiếp là Thành phố Châu Đốc. Nguyên tắc, trình tự, thủ tục và mức hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân có heo buộc phải tiêu hủy theo quy định: Thực hiện theo Công văn số 617/UBND-KTN ngày 08/7/2019 của UBND tỉnh.../.

Link văn bản: Công văn về hỗ trợ hộ chăn nuôi heo có heo bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả heo Châu Phi và hỗ trợ nuôi giữ heo giống cụ kỵ, ông bà

Quyết định về công bố dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh An Giang

 

Thanh Sang