Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Túi thuốc giấy thân thiện môi trường

Ngày đăng: 19/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Việc sử dụng các vật dụng, sản phẩm sinh học, tái chế thân thiện với môi trường đang là vấn đề “nóng” được xã hội rất quan tâm hiện nay. Từ đây, nhiều mô hình, cách làm mới của các đơn vị, địa phương đã xuất hiện nhằm thay đổi thói quen, hành vi sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần của cộng đồng, từng cán bộ, đảng viên, hướng đến việc giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Tại Trạm y tế xã Hòa An, huyện Chợ Mới suốt 6 tháng nay không còn cảnh người dân nhận thuốc trong các túi nilong nữa, bởi Trạm đã chuyển qua sử dụng hoàn toàn bằng túi giấy để thuốc kê đơn, từ liều lớn đến liều nhỏ.

Responsive image
 

Mới đầu còn một số người dân phản ứng gay gắt, nhưng qua thời gian tuyên truyền, vận động, thuyết phục và sử dụng đến nay bà con địa phương đã thoải mái, vui vẻ chấp nhận việc cấp, phát thuốc bằng túi giấy của các y, bác sỹ trạm y tế xã.

Ông Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng trạm y tế xã Hòa An cho biết: 

Thực hiện theo Chỉ thị 08 của Bộ Y Tế, về việc giảm chất thải nhựa y tế, cũng như là Cam kết của Trạm với Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, Trạm Y tế đã có ý tưởng sử dụng túi giấy thay cho túi nilong, nhằm giảm thải lượng chất thải nhựa đưa ra ngoài môi trường

Y sĩ Đa khoa Trương Anh Phương ở Trạm y tế xã Hòa An nói:

Với việc chuyển đổi qua sử dụng túi giấy để thuốc, thì nhân viên, anh em trong trạm rất là đồng tình, nên thường tranh thủ trong thời gian rảnh để xếp túi giấy sẵn, để dành sử dụng. Mục đích là để tiết kiệm, thứ hai nữa là dễ dàng, nhanh chóng hơn trong việc vô thuốc.

Vậy là tranh thủ trong các khoản thời gian trống: không có bệnh nhân, nghỉ trưa, các buổi trực cuối tuần. Cán bộ, nhân viên Trạm lại tập trung thu gom giấy A4 đã bị in lỗi hay tài liệu cũ, để cắt, xếp, dán keo thành các túi giấy, với 2 kích cỡ. Túi cỡ nhỏ bằng ¼ tờ giấy A4, để bỏ thuốc từng liều. Túi lớn là 1 tờ giấy A4, để đựng nhiều liều thuốc nhỏ, hoặc thuốc nguyên vỉ.

Responsive image
 

Dù được làm bằng chất liệu là giấy A4 đã qua sử dụng, nhưng những túi thuốc này vẫn đảm bảo vệ sinh, và không làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Bởi trước hết các tờ giấy này được các anh em trong trạm bảo quản kỹ, sắp xếp ở nơi vệ sinh. Bên cạnh đó, các loại thuốc khi cấp phát cho bệnh nhân hầu hết đều là thuốc trong vỉ, có lớp bảo vệ nên không tiếp xúc trực tiếp với mực in của giấy; Còn đối với thuốc viên không có vỉ, sẽ được nhân viên trạm gói riêng trong những tờ giấy trắng rồi mới cho vào liều thuốc, cấp phát đến từng người bệnh.

Cô Thái Thị Hồng – ngụ ấp Bình Quới xã Hòa An thông tin: Cô thấy túi giấy đó cô rất hài lòng, vì nó sạch sẽ, mà cũng không bất tiện gì!

Anh Trương Văn Bờ - ngụ ấp An Thạnh, xã Hòa An tâm sự: Mình cũng đi khám nhiều bệnh viện rồi, thấy Trạm Y tế xã Hòa An mình làm được cái này rất mới. Việc mà phát thuốc qua túi giấy này, sau khi xài xong mình có thể gom lại đốt, dễ tiêu hủy được. Nó vẫn thuận tiện bình thường mà lại còn bảo vệ môi trường.

Theo tính toán của Trạm y tế xã, thông qua việc chuyển đổi qua sử dụng túi giấy, Trạm đã tiết kiệm được từ 100 – 150 ngàn đồng mỗi tháng cho chi phí mua túi nilong để thuốc; tương ứng với khoản 3 – 4 kg túi nilong. Đồng thời vừa tái sử dụng hiệu quả những tờ giấy tưởng chừng phải bỏ đi. Hơn nữa lại thuận tiện cho nhân viên Trạm trong hướng dẫn sử dụng thuốc uống hàng ngày, liều dùng cho một lần uống của người bệnh, bằng cách ghi chú thích trực tiếp ngoài túi thuốc.

Tưởng là việc nhỏ nhưng trong tương lai nó sẽ là lợi ích rất lớn, hơn nữa thay đổi nhận thức trong nhiều người dân ở xã Hòa An. Đây là ý tưởng đầu tiên của Trạm y tế nằm vị trí cuối nguồn của huyện Chợ Mới rất cần được nhân rộng trong toàn huyện trong thời gian tới./.   

Thanh Liên – Bảo Dinh