Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang: “nói không” với ma túy

Ngày đăng: 28/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Sáng 28-6-2019, tại thành phố Châu Đốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh An Giang xung kích, quyết thắng trên mặt trận phòng, chống ma túy.

Responsive image

Cán bộ, đoàn viên BĐBP An Giang giao lưu tại buổi tọa đàm

Dự buổi tọa đàm có đồng chí Lâm Thành Sĩ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh An Giang, đồng chí Đại tá Huỳnh Văn Đông, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang.

 Buổi tọa đàm nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong toàn quân, toàn dân; đồng thời, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng trong quân nhân, nhất là tuổi trẻ toàn đơn vị và trách nhiệm của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội đối với công tác phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy.

Theo báo cáo đề dẫn, thời gian qua tình hình mua bán, vận chuyển các chất ma túy qua biên giới và tội phạm ma túy trên khu vực biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới chủ yếu nhỏ lẻ, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại chỗ; đối tượng mua và sử dụng ma túy bao gồm người Campuchia, cư dân cư trú ở khu vực biên giới và người ở địa phương khác.

Từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP tỉnh An Giang đã chủ trì, phối hợp đấu tranh bắt giữ 04 đối tượng, tang vật thu giữ 26,18 kg cần sa; 0,06 gram Hêrôin; 101,784 gram ma túy đá (Methaphetamine). Đơn vị hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố 02 vụ/ 02 đối tượng; bàn giao Công an địa phương xử lý 02 vụ/02 đối tượng. BĐBP tỉnh còn phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh bắt giữ 05 vụ/11 đối tượng, tang vật thu giữ 33,2 kg hoa, lá, quả, cây cần sa; 18,552 kg ma túy đá, 01 kg Keetamin; 8,2 kg và 6.500 viên ma túy tổng hợp dạng viên.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận nêu rõ những tác hại của ma túy tới cuộc sống của mỗi gia đình và toàn xã hội, đó hiểm họa của nhân loại hiểm họa của nhân loại. Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe con người, là nguyên nhân của các mối bất hòa trong gia đình mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng, là nguyên nhân dẫn đến tội phạm và gây mất trật tự, an toàn xã hội làm cho sự lây nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ lan truyền rất rộng. Tuổi trẻ là lực lượng xung kích đi đầu trong công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy cho mọi người nhận thức được đầy đủ mức độ nguy hiểm của ma túy. Tuổi trẻ đơn vị tích cực tham gia đấu tranh, tấn công trấn áp tội phạm ma túy và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng thẩm lậu ma túy từ nước ngoài vào, qua các tuyến biên giới; kịp thời phát hiện các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép ma túy, triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Responsive image

 Đại tá Huỳnh Văn Đông, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại tá Huỳnh Văn Đông, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh lưu ý: “Từ tình hình thực tế về tội pham ma túy và tác hại của ma túy, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có nhiều chủ trương giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục nâng cao bản lĩnh, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ trong đơn vị, người dân khu vực biên giới về tác hại của ma túy đối với sức khỏe con người, gây tổn hại đến nền kinh tế, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Buổi tọa đàm ngày hôm nay cũng là một trong những cách làm của Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh để trao đổi nắm bắt tình hình, diễn biến của tội phạm ma túy, đánh giá lại những mặt làm được và chưa làm được trong công tác đấu tranh, tuyên truyền phòng chống ma túy, xây dựng cho mọi quân nhân có bản lĩnh vững vàng, miễn nhiễm với ma túy. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp kịp thời có các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, nhằm phát huy cao nhất năng lực, trí tuệ và sự cống hiến của đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ trong lực lượng BĐBP tỉnh An Giang đối với nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, góp phần quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.”./.

Chiến Khu