Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tuyên dương công nhân lao động giỏi 2018-2019

Ngày đăng: 21/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 21/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Hội nghị tuyên dương công nhân, lao động giỏi lần thứ VII và tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019). Hội nghị do Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng chủ trì.

Responsive image

Đại biểu tham dự

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Giang cho biết: Nhìn chung, phong trào thi đua đã tác động tích cực đến công nhân lao động, phát huy tinh thần lao động sáng tạo, cần cù, vượt khó; tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong nội bộ công nhân lao động. Qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều những tấm gương tiêu biểu, với những đề tài, sáng kiến và giải pháp được áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong công nhân lao động luôn được Cấp ủy và Chính quyền các cấp, Ban Giám đốc doanh nghiệp quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ thực hiện. Phong trào đến nay đã đi vào nề nếp, được duy trì hàng năm, các cấp công đoàn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào thi đua, từ đó quan tâm đăng ký, triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Qua phát động phong trào thi đua, có 89 công nhân lao động thuộc 33 doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Thi đua khen thưởng tỉnh xét chọn, đề nghị khen thưởng.

Công nhân lao động được khen thưởng ở nhiều lĩnh vực, xuất hiện các điển hình tiên tiến là công nhân trực tiếp sản xuất, trong quá trình lao động đã có ý tưởng, đề xuất giải pháp, sáng kiến và được áp dụng mang lại hiệu quả cao. Ban Giám đốc một số doanh nghiệp có chính sách đãi ngộ, khuyến khích, hỗ trợ kinh phí thực hiện, khen thưởng kịp thời cho những sáng kiến mang lại hiệu quả cho công ty, cụ thể: Lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông: Có 14 sáng kiến, giải pháp tiêu biểu được bình xét, chiếm tỷ lệ 25,45% so với tổng số; Lĩnh vực cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải: có 22 sáng kiến, giải pháp được bình xét, chiếm tỷ lệ 40% so với tổng số; Lĩnh vực vật liệu, hóa chất và năng lượng: có 06 giải pháp, chiếm tỷ lệ 10,90%, với các sáng kiến, giải pháp nổi bật mang lại giá trị cao cho đơn vị; Lĩnh vực Thủy sản: có 02 giải pháp, chiếm tỷ lệ 3,63%; Các giải pháp, sáng kiến về tổ chức, điều hành: có 10 cá nhân tiêu biểu của 06 doanh nghiệp (đạt 18,18%) có giải pháp, sáng kiến giỏi về tổ chức điều hành, tham mưu cho lãnh đạo, chủ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức, vận hành trong sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên,  các giải pháp cải tiến kỹ thuật chỉ tập trung ở một số lĩnh vực do đặc thù hoạt động kinh tế của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc đầu tư cho nghiên cứu còn hạn chế về kinh phí, công tác đào tạo. Một số doanh nghiệp do tập trung hoạt động kinh doanh, do đó không tích cực tham gia, đăng ký các sáng kiến của công nhân lao động; một số sáng kiến không đăng ký tham gia do ngại lộ quy trình tạo ra sản phẩm liên quan đến sở hữu trí tuệ, lộ bí mật doanh nghiệp,…

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa có chính sách hỗ trợ, động viên khen thưởng những công nhân lao động có sáng kiến cải tiến trong quá trình lao động sản xuất mang lại hiệu quả cho công ty. Số lượng đề tài, giải pháp tham gia các ngành Giáo dục - Đào tạo, Y tế, Bưu điện, Nông nghiệp, chế biến lương thực thực phẩm, chế biến thủy sản… chưa nhiều so với tiềm năng. 

Phương hướng trong thời gian tới, phát động và tổ chức tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; khuyến khích, hỗ trợ công nhân lao động tích cực nghiên cứu ứng dụng các sáng kiến nâng cao chất lượng quản lý, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm; đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, phòng chống cháy nổ... Vận động công nhân lao động tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh và phấn đấu có nhiều đề tài, giải pháp hữu ích đạt Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Rèn luyện tác phong công nghiệp, ý thức trách nhiệm, tổ chức kỷ luật của giai cấp công nhân; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở.

Khu vực cơ quan hành chính nhà nước phối hợp cùng chính quyền đẩy mạnh phong trào thi đua, đồng hành cùng doanh nghiệp; tập trung cải cách thủ tục hành chính, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); nêu cao tinh thần trách nhiệm, trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu của người cán bộ, công chức, kịp thời tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tư liệu sản xuất, đặc biệt là sản xuất thông minh, tập trung đào tạo công nhân có tay nghề cao, chuyển đổi hình thức sản xuất gia công sang hình thức sản xuất nghiêng về chất lượng, cải tiến mẫu mã, đáp ứng nhu cầu ngày càng hiện đại. 

Responsive image

Phát biểu tại hội nghị của Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng

Phát biểu tại hội nghị của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng đã gửi đến các đồng chí lời chào mừng, đặc biệt gửi lời chúc mừng những tập thể, cá nhân được tuyên dương, khen thưởng tại hội nghị. Đây là sự ghi nhận công lao của các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước đã có nhiều sáng kiến, giải pháp tốt đóng góp doanh nghiệp và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thời gian qua.

Năm 2019, là năm “nước rút”, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm (2016 – 2020) được dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn, do đó đề nghị các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch Tổ chức phát động thi đua số 28/KH-UBND ngày 18/01/2019 của UBND tỉnh; các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tốt phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị góp phần hoàn thành vượt mức chỉ tiêu KT - XH của tỉnh năm 2019 theo 21/NQ-HĐND ngày 07/12/ 2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, đóng góp ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội gắn với bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. 

Tiếp tục phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ cùng với chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khắc phục mọi khó khăn, ra sức thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả” trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, sản xuất, kinh doanh. Cần quan tâm đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cả về nội dung, hình thức; gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện tốt phong trào thi đua “An Giang chung sức xây dựng  nông thôn mới”; phong trào thi đua phải được tổ chức sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị và đặc thù của từng đơn vị, doanh nghiệp, địa phương; có chế độ khích lệ động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tạo tiền đề quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Quan tâm hơn nữa đến người lao động, lực lượng công nhân lao động trực tiếp, tập thể nhỏ, các thành phần kinh tế và nhân dân.

Responsive image
 
Responsive image
 

Dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 56 cá nhân đã có thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lần thứ VII giai đoạn 2018-2019; trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 12 tập thể đạt thành tích tích cực trong việc thực hiện tốt các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 01 tập thể, 01 cá nhân và 05 Giấy chứng nhận đối với các cá nhân, tập thể đã đạt thành tích trong cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam 90 năm -  xây dựng và phát triển và Công đoàn An Giang”; tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 01 cá nhân và Giấy chứng nhận cho 03 cá nhân đã đạt thành tích trong cuộc thi Nét đẹp Công đoàn và Người lao động; tặng Bằng khen của LĐTĐ tỉnh cho 15 tập thể đã có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện công trình, phần việc chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 12 đơn vị đã có thành tích trong việc tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam nổi bật, xuất sắc./.

Như Hùng