Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hiệu quả lắp đặt Pano tuyên truyền Luật giao thông trong trường học

Ngày đăng: 18/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tháng 8 vừa qua, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang đã phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo An Giang được sự hỗ trợ của 7 công ty bảo hiểm trên địa bàn tỉnh lắp đặt Pano hệ thống biển báo hiệu đường bộ tại các điểm trường học, đồng thời tổ chức tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông (ATGT) về hệ thống báo hiệu cho học sinh trên địa bàn tỉnh khi năm học mới bắt đầu. Tác dụng của việc lắp đặt các pano mang lại hiệu quả thiết thực.

Responsive image

Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị tài trợ trao pano tuyên truyền hệ thống báo hiệu đường bộ cho các điểm trường

Với trăn trở, làm thế nào để nâng cao ý thức, sự hiểu biết và chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên, lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo An Giang với sự tài trợ của các công ty bảo hiểm trên địa bàn tỉnh đã triển khai phương án lắp đặt các pano về hệ thống biển báo hiệu đường bộ, vạch kẻ đường và tín hiệu đèn giao thông theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tại các điểm trường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về các hệ thống vừa được lắp đặt một cách sinh động, mục đích truyền tải cho các em ý nghĩa và tầm quan trọng của các biển báo hiệu khi tham gia giao thông. Đại tá Nguyễn Bá Quận, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang nói: “Nhằm mục đích để các em học sinh biết được các nhóm biển báo hiệu đường bộ để các em chấp hành, từng biển báo hiệu trên pano có ghi rõ nội dung để các em học tập, sau này khi các em học lên cao hơn nữa đi các thành phố lớn khi gặp bất kỳ loại biển báo nào các em cũng nắm được và chấp hành tốt hơn”. 

Ngay khi các pano được lắp đặt đã phát huy hiệu quả tích cực. Tại trường Trung học cở sở Định Thành. Giờ sinh hoạt ngoại khóa thật sinh động khi chúng tôi chứng kiến cảnh giáo viên hướng dẫn với sự theo dõi say sưa, thú vị của các em học sinh nơi đây. Theo giáo viên nơi đây, Luật ATGT luôn được nhà trường quan tâm đưa vào giảng dạy ở một số môn và giờ ngoại khóa, tuy nhiên đối với pano báo hiệu đường bộ của phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh cung cấp là thiết bị hỗ trợ giảng dạy rất tốt trong lĩnh vực này. Thầy Nguyễn Trường Du, Phó Hiệu Trưởng trường Trung học cơ sở Định Thành huyện Thoại Sơn cho biết: “Khi nhận được pano này, nhà trường và các em học sinh của trường rất vui mừng, chúng tôi thấy các em thường xuyên đến xem các biển báo hiệu trên pano và thực hiện theo cho đúng. Chúng tôi cũng phân công thầy, cô của trường để hướng dẫn cho các em. Ngoài giờ học chính khóa thì cũng tổ chức cho các em đến pano tìm hiểu Luật giao thông, pano này là cách tuyên truyền, hướng dẫn các em một cách rất trực quan, sinh động và hiệu quả, giúp các em nhận thức cao hơn về việc chấp hành Luật giao thông đường bộ”.

Responsive image

Hướng dẫn các biển báo hiệu trên pano cho các em học sinh trường THCS Định Thành (Thoại Sơn).

Nhiều câu hỏi đặt ra đã được các em giải đáp rất trôi chảy đối với các biển báo trên pano, điều này cho thấy sự quan tâm và cách tuyên truyền trực quan sinh động này đã tác động tích cực đến nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật của các em. Em Đặng Thanh Nguyên, học sinh trường THCS Định Thành cho biết: “Thông qua pano này đã giúp em được rất nhiều về Luật giao thông và nâng cao được ý thức của em trong chấp hành Luật giao thông”. Hay Em Lê Thị Ngọc Dung, học sinh trường THCS Định Thành cho biết thêm: “Hiện nay, xã em được công nhận xã nông thôn mới, có lắp đặt các tín hiệu đèn xanh, đèn đỏ, thông qua pano các biển báo hiệu đèn đã giúp em hiểu được mình đi thế nào cho đúng với tín hiệu đèn”.

Tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, Pano các biển báo hiệu đường bộ nơi đây thật sự đã phát huy tác dụng và hiệu quả thiết thực. iờ ngoại khóa, nghỉ giữa giờ, nhiều học sinh đã tranh thủ thời gian đến tìm hiểu các nội dung ở pano này. Giáo viên của trường luôn sẳn sang hướng dẫn, giải thích các em và đặt lại câu hỏi như một hình thức trắc nghiệm về kiến thức an hiểu Luật giao thông đường bộ của các em qua các biễn báo hiệu trên pano. Cô Trần Thị Ngọc Diễm, Giáo viên trường THCS Nguyễn Công Trứ, huyện Thoại Sơn cho biết: “Giáo viên chúng tôi thường lồng ghép các tiết dạy trên lớp, các tiết sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt chủ nhiệm… nhưng thời gian hạn chế, các thiết bị hướng dẫn, hình ảnh thì rất nhỏ nên rất khó. Từ khi có pano các nhóm biển báo hiệu đường bộ này thì đã phát huy tác dụng rất tốt, giúp được rất nhiều cho giáo viên và học sinh của trường. Bởi vì treo ở trong sân trường, các em đi qua lại tìm hiểu biết được và có thể tuyên truyền cho người khác và người thân gia đình mình…”.

Responsive image

Hướng dẫn các biển báo hiệu trên pano cho các em học sinh trường THCS Nguyễn Công Trứ (Thoại Sơn).

Cũng như các điểm trường khác, pano tuyên truyền đã hỗ trợ rất nhiều cho các em học sinh trong việc học tập, tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, các em học sinh tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ cũng không ngoại lệ. Đây là việc làm mang tính tuyên truyền cao, được học sinh phấn khởi đón nhận. 

Từ hiệu quả của công tác này, giáo viên các trường được trang bị pano luôn mong muốn có thêm nhiều pano với hình thức, hình ảnh khác nhau về hướng dẫn trực quan sinh động để nâng cao hơn nữa ý thức các em học sinh trong chấp hành Luật giao thông đường bộ, cùng nhau xây dựng “Văn hóa giao thông” học đường ngày càng hiệu quả. Thầy Nguyễn Trường Du, Phó Hiệu Trưởng trường THCS Định Thành, Thoại Sơn nói: “Hy vọng rằng, thời gian tới, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và đào tạo An Giang, các nhà tài trợ tiếp tục thực hiện các pano tuyên truyền như thế này với nhiều nội dung tìm hiểu về Luật giao thông đường bộ để cấp phát, hỗ trợ tuyên truyền cho trường THCS Định Thành nói riêng và các trường trên địa bàn tỉnh nói chung để các em học sinh có điều kiện tìm hiểu và chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông”.

Tuổi trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước, mong rằng cách làm hiệu quả này sẽ được các ngành, các cấp và lực lượng Công an tiếp tục quan tâm thực hiện để công tác tuyên truyền ngày càng đi vào chiều sâu, mọi người trong đó có học sinh, sinh viên đều chấp hành nghiêm Luật giao thông, giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. 

Bài, ảnh: An Khôi – Tiến Tầm