Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tiện ích chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua thẻ điện tử

Ngày đăng: 19/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Nguyễn Thị Tím: từ tháng 9-2019, tỉnh triển khai thực hiện kế hoạch mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt. Phát và sử dụng thẻ chi trả (thẻ điện tử) trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng; mang lại tiện ích về quản lý đối tượng, minh bạch thông tin, thuận lợi cho người thụ hưởng.

Responsive image
 

Đây là hoạt động góp phần thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, nhằm cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết cho người hưởng. 

Bưu điện tỉnh trao thẻ chi trả cho đối tượng thụ hưởng lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thay thế phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Để triển khai hiệu quả, BHXH An Giang đã phối hợp Bưu điện tỉnh thực hiện triển khai mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua cơ quan Bưu điện. Đồng thời góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu cải tiến, đổi mới chất lượng quản lý và chi trả, thanh toán các chế độ BHXH cho người hưởng, tôn trọng nguyện vọng của người hưởng trong việc lựa chọn hình thức nhận tiền.. 

Bưu điện cam kết việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đảm bảo kịp thời, đúng người hưởng, đúng số tiền theo danh sách chi trả do cơ quan BHXH chuyển sang. Cơ quan Bưu điện chịu trách nhiệm bảo mật thông tin người hưởng, không được tự ý thay đổi thông tin người hưởng do cơ quan BHXH chuyển sang. Tuyệt đối không sử dụng thông tin người hưởng vào mục đích khác. Việc thanh quyết toán đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo quy định. 

Responsive image

Thẻ chi trả (thẻ điện tử) trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng

BHXH tỉnh cho biết: Thẻ chi trả là thẻ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thay thế phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho đối tượng thụ hưởng. Trường hợp hình ảnh người hưởng đã được lưu giữ trên thẻ chi trả thì thẻ chi trả thay thế phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH và chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh. 

Toàn bộ thông tin và hình ảnh người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng được lưu giữ trên thẻ chi trả và quản lý trên hệ thống công nghệ thông tin theo chế độ “Mật”. Thẻ chi trả không phải là thẻ ATM. 

Thẻ chi trả lương hưu do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành. Mỗi người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ được cấp miễn phí 1 thẻ. Thẻ được sử dụng để định danh người hưởng (hoặc người được ủy quyền) nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các điểm giao dịch của Bưu điện. Toàn bộ thông tin, dữ liệu chi trả và lịch sử giao dịch của người hưởng được lưu giữ trên hệ thống quản lý phần mềm của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. 

Khi cấp phát thẻ, Bưu điện sẽ cấp cho người hưởng 1 thẻ cứng in đầy đủ họ tên, mã số và thời hạn của thẻ; kèm theo phiếu thu thập thông tin cá nhân được lưu trữ trong hệ thống phần mềm BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Trong trường hợp thông tin không đúng, người hưởng sẽ điền bổ sung vào một phiếu điều chỉnh kèm theo. 

Tại kỳ trả lương, trợ cấp BHXH tháng kế tiếp, người hưởng đến điểm Bưu điện nơi nhận lương nộp phiếu thông tin, nếu có bổ sung thông tin cá nhân nộp cả phiếu điều chỉnh. Bưu điện sẽ tiến hành quẹt thẻ, đối soát thông tin và chụp ảnh cá nhân người hưởng (cả người được ủy quyền) để cập nhật vào hệ thống phần mềm quản lý đối tượng.

Người hưởng được cấp phát thẻ chi trả nhận tiền tại các điểm chi trả hoặc tại các Bưu cục trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 25 hàng tháng mà không mất phí. Thẻ chi trả này tích hợp tất cả các tiện ích cho người hưởng lương ở tất cả các điểm giao dịch của hệ thống Bưu điện. 

Có mặt tại Bưu cục phường Bình Khánh ngày 7-9, rất đông cán bộ hưu trí hưởng lương đến đổi thẻ, tất cả đều phấn khởi, đồng tình khi biết thông tin Bưu điện sẽ phát thẻ chi trả, bởi rất tiện lợi cho những người hưởng lương hưu. Chỉ cần cầm thẻ đến Bưu điện để quẹt, ký nhận tiền chứ không phải cầm chứng minh nhân dân, phiếu lĩnh lương và mất thời gian chờ đợi đến lượt ký nhận để lĩnh lương như trước đây.

Tháng 8-2019, Bưu điện tỉnh đã tổ chức tập huấn cho lực lượng chi trả, tuyên truyền đến người hưởng; tháng 9-2019 tất cả hệ thống Bưu cục của Bưu điện tỉnh tổ chức phát hành thẻ chi trả, đổi thẻ và bổ sung thông tin người hưởng tại Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn; tháng 10-2019, sẽ tổ chức chi trả bằng thẻ, chụp ảnh người hưởng và tiếp tục bổ sung thông tin người hưởng.

Đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có sức khỏe yếu, không thể đi lại, không có người ủy quyền, Bưu điện sẽ cử nhân viên trực tiếp đến gia đình cấp thẻ chi trả, thu thập thông tin để đảm bảo quyền lợi.

Việc áp dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc lĩnh lương hưu; tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại của người dân.

Theo BHXH tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 110.083 người tham gia BHXH bắt buộc, 8.867 người tham gia BHXH tự nguyện. 8 tháng đầu năm 2019, BHXH giải quyết trên 143.000 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

Hiện nay, ngành BHXH phối hợp Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt hàng tháng cho trên 22.000 người tại 11 Bưu cục với 155 điểm chi trả trên toàn tỉnh./.

 


HẠNH CHÂU