Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giải pháp nâng cao chất lượng Trạm Y tế cấp xã

Ngày đăng: 11/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 10/12/2019, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện xây dựng Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia theo quyết định 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ Y tế và khi nào thì hoàn thành 100% số Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia; giải pháp trong thời gian tới. Vấn đề này Giám đốc Sở Y tế An Giang – Từ Quốc Tuấn trả lời như sau:

Responsive image

Giám đốc Sở Y tế - Từ Quốc Tuấn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12. Ảnh: Hữu Trực 

Tính đến cuối năm 2019, tỉnh An Giang có 145/156 xã thực hiện đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Quyết định 4667/QĐ-BYT, đạt tỷ lệ 92,95%, dự kiến đến hết năm 2020 tất cả các xã đều đạt tiêu chí. Tuy nhiên, qua rà soát tình hình thực tế khả năng thực hiện số xã đạt tiêu chí là chỉ là 155/156 xã (đạt 99,36%), còn xã Lê Chánh (Tân Châu) dự kiến đạt trong giai đoạn 2021 - 2025, do cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp, không đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, cần được đầu tư xây dựng mới, mà hiện nay nguồn ngân sách của tỉnh, huyện còn hạn chế nên dự kiến đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Riêng huyện Tịnh Biên, có 08/14 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã (chiếm tỷ lệ 57,14%). Trong số các xã chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc gia, có 01 xã dự kiến năm 2020 thẩm định lại (thị trấn Tịnh Biên), 05 xã (Vĩnh Trung, An Phú, Tân Lập, Nhà Bàng, Chi Lăng) đã thẩm định trong năm 2019, kết quả đều đạt, đang trình Ưỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Như vậy, nếu được ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, năm 2019 huyện Tịnh Biên có 13/14 xã đạt tiêu chí quốc gia y tế xã, chiếm tỷ lệ 92,85%.

Để thực hiện được mục tiêu đến năm 2020 có 99,36% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh về thực hiện các tiêu chí quốc gia về y tế xã; xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương thực hiện tốt các tiêu chí về y tế; có chủ trương và định hướng về kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng tại các trạm y tế xã, đặc biệt thu hút nguồn lực xã hội hóa. Cùng với đó tiếp tục củng cố mạng lưới y tế cơ sở bằng việc quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng.

Theo Hướng dẫn tổ chức thực hiện tại Quyết định 4667/QĐ-BYT, “Việc đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã được thực hiện hàng năm. Xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế có thời hạn trong vòng 03 năm. Nên các năm tiếp theo không đạt bộ tiêu chí thì phải rút danh hiệu đã công nhận”.  Do đó, để đảm bảo duy trì, phấn đấu đạt mục tiêu tỷ lệ 100% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã, đòi hỏi các xã cần tích cực hoạt động, duy trì kết quả đạt được. Đối với các xã chưa được công nhận, cần củng cố, hoàn thiện tiêu chí để được công nhận trong năm tiếp theo.

Nội dung thứ hai, tỷ lệ khám, chữa bệnh tuyến xã thấp, chất lượng chưa như mong muốn của người dân, đội ngũ bác sĩ thiếu. Đề nghị cho biết mục tiêu và giải pháp sắp tới để nâng chất lượng tại tuyến y tế cơ sở.

Vấn đề này Sở Y tế trả lời như sau:

Thực hiện Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung: kể từ ngày 01/01/2016 đến nay, người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện và cũng được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Do đó, người bệnh đến khám chữa bệnh trực tiếp tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện ngày càng nhiều, dẫn đến lượng bệnh đến khám tại tuyến xã ngày càng giảm. Mặt khác, một số Trạm Y tế còn thiếu bác sĩ cũng là nguyên nhân làm cho người dân ít đến khám bệnh tại Trạm Y tế, mặc dù các Trung tâm Y tế huyện đã phân công bác sĩ đến làm việc tại Trạm Y tế 1-2 ngày/tuần, nhưng vẫn chưa đáp ứng được như mong đợi của người dân.

Giải pháp trong thời gian tới:

Theo định hướng của Bộ Y tế, hệ thống y tế sẽ phân thành 03 tuyến chuyên môn, gồm: Tuyến 1: Các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú; Tuyến 2: Các bệnh viện (điều trị nội trú) với các kỹ thuật chuyên khoa cơ bản và nâng cao; Tuyến 3: Các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa thực hiện được các kỹ thuật chuyên sâu. Trong đó, đẩy mạnh vai trò của tuyến y tế cơ sở (Trạm Y tế và Trung tâm y tế huyện).

Với quan điểm đó, vai trò của các Trạm Y tế ngày càng được nâng cao trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, ngành Y tế tiếp tục tăng cường tập huấn nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho tuyến xã; chỉ đạo các Trung tâm Y tế tuyến huyện luân phiên bác sĩ đến Trạm Y tế để khám chữa bệnh, đồng thời chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cho tuyến xã; tiếp tục cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản cho người dân tại Trạm Y tế; triển khai mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã như: huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Xây dựng quy trình chuyển tuyến từ tỉnh, huyện về tuyến xã đối với những trường hợp bệnh thông thường, ổn định; xây dựng mô hình thí điểm về phòng khám vệ tinh của bệnh viện tuyến tỉnh tại Trạm Y tế xã, phường; phân công bác sĩ đào tạo theo địa chỉ (sau khi đã hoàn thành thời gian thực hành tại Trung tâm Y tế huyện) đến công tác tại Trạm Y tế để ngày càng thu hút người bệnh.

Bên cạnh những giải pháp trên, ngành Y tế cũng tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông, tư vấn, giải thích để người dân tin tưởng lựa chọn Trạm Y tế xã khám, điều trị các bệnh lý thông thường và các bệnh mạn tính đã vào giai đoạn ổn định (huyết áp, đái tháo đường...) để tuyến xã, phường quản lý. Nhằm đảm bảo sự thuận tiện, giảm chi phí và thời gian đi lại không cần thiết của người dân và góp phần giảm quá tải cho các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên./.

Hữu Trực – Vũ Hùng