Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong công tác ứng phó, hỗ trợ và khắc phục thiên tai, hỏa hoạn trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày đăng: 10/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong thời gian gần đây, tình hình thiên tai, sạt lở đất bờ sông, giông lốc,... ngày càng diễn biến phức tạp hơn, bên cạnh đó do người dân sử dụng điện không an toàn gây ra hỏa hoạn thiệt hại về nhà cửa, tài sản làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh An Giang,

cụ thể như: sạt lở đất bờ sông tại xã An Thạnh Trung, xã Long Kiến thuộc huyện Chợ Mới và xã Tân An, thị xã Tân Châu; trên quốc lộ 91 đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng ăn sâu gần hết mặt đường với chiều dài 85m về phía hạ lưu bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến 64 hộ gia đình phải di dời tài sản và vật dụng khẩn cấp đến nơi an toàn; mưa lớn kèm theo giông lốc làm cho 1.264 căn nhà dân bị đổ sập và tốc mái, trong đó có 63 căn nhà bị sập hoàn toàn, tốc mái hoàn toàn 296 căn và 905 căn nhà bị tốc mái, xiêu vẹo từ 30% - 80% trên địa bàn thị xã Tân Châu, huyện Chợ Mới, Phú Tân, An Phú và Tịnh Biên; tại khu vực chợ cũ ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái và ấp LaMa, xã Vĩnh Trường huyện An Phú đã xảy ra 02 vụ hỏa hoạn làm cháy 14 căn nhà của người dân. Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là giông lốc, sấm sét làm chết 03 người và 02 người bị thương tại Tịnh Biên và Châu Thành.

Responsive image

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Bí thư Tỉnh ủy trao tiền và quà cứu trợ cho bà con bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông tại xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới

Trước tình hình trên, MTTQ và ban ngành, đoàn thể các cấp cùng với chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên và kịp thời hỗ trợ tiền và tặng các nhu yếu phẩm để người dân tạm ổn định cuộc sống. Đẩy mạnh công tác ứng phó, huy động tối đa lực lượng tại chỗ cùng với người dân địa phương hỗ trợ giúp các hộ bị thiệt hại di dời tài sản, dọn dẹp và sửa chữa lại nhà cửa sớm ổn định chổ ở. Đối với các hộ đã di dời khỏi khu vực sạt lở, trước mắt đang cư trú tạm tại nhà người thân hoặc được bố trí ở nhà tạm lánh của xã, trường học, văn phòng ấp. Các địa phương bố trí lực lượng bảo vệ an ninh trật tự 24/24 tại khu vực bị ảnh hưởng do sạt lở và hướng dẫn người dân không đi vào khu vực nguy hiểm, kiên quyết không để người dân vì lý do bảo vệ tài sản mà ở lại trong khu vực sạt lở. Khẩn trương phối hợp với ban ngành, đoàn thể tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của các hộ dân di dời do sạt lở, lựa chọn địa điểm để thực hiện đầu tư cụm dân cư bố trí chỗ ở ổn định cho người dân, kể cả các hộ dân nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở. 

Bước đầu, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao tiền cứu trợ cho 36 hộ dân bị sập nhà hoàn toàn do giông lốc, 35 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông phải di dời nhà trên địa bàn huyện Chợ Mới và thị xã Tân Châu; 10 hộ bị tốc mái và sập nhà hoàn toàn, 14 hộ dân bị hỏa hoạn có nhà cháy tại huyện An Phú với tổng số tiền 379 triệu đồng (đối với nhà bị cháy hoặc sập hoàn toàn được hỗ trợ 05 triệu đồng/căn, nhà di dời được hỗ trợ 03 triệu đồng/căn từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh). Đồng thời, vận động và hướng dẫn Thượng toạ Thích Thiện Thành trụ trì chùa Kim Tiên và các phật tử trực tiếp đến trao tiền cứu trợ cho 05 hộ có nhà bị cháy hoàn toàn tại xã Quốc Thái, mỗi hộ được nhận 3,5 triệu đồng tiền mặt và quà. Bên cạnh đó, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Chợ Mới hỗ trợ cho 96 hộ có nhà sập hoặc tốc mái hoàn toàn, 73 hộ tốc mái từ 50% - 80% và 29 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông phải di dời nhà với tổng số tiền 492 triệu đồng (đối với nhà bị sập hoặc tốc mái hoàn toàn được hỗ trợ 03 triệu đồng/căn, nhà bị tốc mái từ 50% - 80% hoặc di dời được hỗ trợ 02 triệu đồng/căn; Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện An Phú hỗ trợ cho 05 hộ dân bị hỏa hoạn có nhà cháy hoàn toàn số tiền 15 triệu đồng.

Sau khi thiên tai xảy ra, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân cùng chung tay hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn. Đồng thời, cùng với các ban ngành có liên quan rà soát, thống kê và xác định giá trị thiệt hại về tài sản, nhà cửa, cơ sở vật chất,... để báo cáo về cấp trên. Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kịp thời tổng hợp báo cáo về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và được Ban Cứu trợ Trung ương xuất quỹ cứu trợ cho 58 hộ gia đình (mỗi hộ 30.000.000 đồng) khắc phục hậu quả do giông lốc làm sập nhà hoàn toàn hoặc nhà cháy hoàn toàn và hỗ trợ cho 05 hộ có người nhà bị thương vong do thiên tai gây ra (trong đó 03 người chết (05 triệu đồng/người), 02 người bị thương (03 triệu đồng/người). Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn đề nghị và được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh xuất “Quỹ Cứu trợ” với số tiền 500 triệu đồng để cứu trợ cho các gia đình bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh An Giang.

Có thể nói, thời gian qua MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng kịp thời ứng phó, hỗ trợ và khắc phục hậu quả mỗi khi có thiên tai, hỏa hoạn xảy ra nhằm làm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người cũng như tài sản của nhân dân. Đồng thời huy động nguồn lực, kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tích cực đóng góp, hỗ trợ, giúp đỡ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống và an tâm lao động, sản xuất./.

Quốc Toàn