Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kết quả chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày đăng: 07/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Phát huy mọi nguồn lực trong dân với tinh thần “Tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống để cùng với Đảng, Nhà nước chung tay sẻ chia, hỗ trợ về mọi mặt nhằm giúp đỡ người nghèo trong tỉnh được vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

Responsive image

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh An Giang đã kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cá nhân, nhà hảo tâm, cơ sở thờ tự và doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh dành một phần từ nguồn phúc lợi và thu nhập của mình ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để chăm lo cho người nghèo vui Xuân đón Tết được đầm ấm, sum vầy và nghĩa tình.

Trên cơ sở đó, MTTQ các cấp đã xây dựng kế hoạch phù hợp tình hình thực tế địa phương để triển khai vận động, phối hợp với cấp ủy, UBND, các tổ chức thành viên tiến hành vận động. Đồng thời, triển khai đồng bộ và kịp thời các chính sách an sinh xã hội, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, đối tượng khó khăn vui Xuân, đón Tết. Qua đó, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã chủ động hỗ trợ quà thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chăm lo Tết cho người nghèo. Một số đơn vị hỗ trợ quà với số lượng lớn như: Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), tổ chức phi Chính phủ TZUCHI Đài Loan tại Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết An Giang, Công ty TNHH MTV Khai thác và chế biến đá An Giang, Doanh nghiệp tư nhân vàng Kim Hương, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh,…

Qua gần 02 tháng triển khai thực hiện Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh tiếp nhận và tổ chức tặng 126.517 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trong tỉnh (An Giang có 14.170 hộ nghèo và 29.414 hộ cận nghèo) gồm tiền mặt và hiện vật quy tiền, tổng cộng 44 tỷ 493 triệu đồng. Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã chủ động vận động nguồn lực về địa phương để chăm lo, hỗ trợ cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách có ít nhất một phần quà Tết, có nơi hộ nghèo, hộ cận nghèo được nhận từ 2 - 3 phần quà; bên cạnh đó, một số địa phương huy động nhiều nguồn lực đã hỗ trợ quà cho cả hộ khó khăn. Mỗi phần quà có giá trị từ 300.000 đồng - 1.500.000 đồng; có những phần quà nhà tài trợ hỗ trợ từ 200.000 – 250.000 đồng, thì địa phương chủ động vận động bổ sung thêm, đảm bảo mỗi phần quà trị giá ít nhất là 300.000 đồng/phần. Những đơn vị vận động quà được số lượng lớn để tặng cho người nghèo như: Tịnh Biên (18.659 phần), Long Xuyên (17.634 phần), Tri Tôn (16.807 phần), Phú Tân (14.693 phần), Thoại Sơn (12.582 phần),...

Đặc biệt, trong dịp Tết Canh Tý 2020, tỉnh An Giang vinh dự đón tiếp các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chúc tết tỉnh và thăm, tặng quà cho người dân An Giang như: Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, cùng đoàn công tác Trung ương đến thăm, chúc Tết và tặng 300 phần quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách huyện Châu Thành, với tổng số tiền 450 triệu đồng (trong đó Trung ương tặng tiền mặt 300 triệu đồng, riêng hiện vật trị giá 150 triệu đồng từ nguồn của Kế hoạch số 27-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm góp phần chăm lo an sinh xã hội); Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm, tặng quà cho 100 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng; thăm 02 gia đình chính sách và tặng 05 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ khó khăn ở phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, mỗi căn trị giá 40.000.000 đồng.

Ngoài hoạt động chăm lo cho hộ nghèo ăn Tết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động “Xuân yêu thương” lần V năm 2020. Qua đó tổ chức thăm, tặng 747 phần quà cho các phạm nhân, học viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các thanh thiếu niên đang cải tạo tại các trại giam, trại tạm giam, các học viên đang học tập tại các trung tâm giáo dưỡng, các cơ sở tình thương, mỗi phần quà trị giá 100.000 đồng do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang và các đơn vị tài trợ hỗ trợ.

Nhìn chung, công tác chăm lo Tết tại các địa phương hầu hết đều vượt chỉ tiêu đề ra, tạo một không khí vui tươi, phấn khởi khắp mọi vùng trong tỉnh, thật sự là Tết của mọi nhà, mọi người. Các hộ nhận được quà vui Xuân đón Tết đều rất vui tươi, phấn khởi, tỏ lòng cảm ơn trước sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, các đoàn thể, doanh nghiệp, các tổ chức và cộng đồng xã hội. Kết quả trên không chỉ đem lại niềm vui cho hàng chục ngàn gia đình nghèo, khó khăn có thêm điều kiện vui Xuân đón Tết mà còn tiếp tục khẳng định tính nhân văn sâu sắc và làm phong phú thêm truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc ta. Đồng thời góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo khó, thực hiện tốt chủ trương giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh./.

Quốc Toàn