Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Niềm vui thị trấn Chợ Mới được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV

Ngày đăng: 15/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Những ngày cuối năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới vui mừng đón nhận Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng công nhận thị trấn Chợ Mới mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV (bao gồm thị trấn Chợ Mới và một phần các xã Long Điền A, Long Điền B, Kiến Thành và Kiến An).

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng sâu sắc, là niềm vui to lớn của địa phương và của tỉnh, ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới, thị trấn Chợ Mới trong tiến trình xây dựng, phát triển và kiến thiết đô thị.

Responsive image

Một góc đô thị của thị trấn Chợ Mới

Lịch sử của Đảng bộ thị trấn Chợ Mới bước sang một trang sử mới. Đến nay thị trấn Chợ Mới đã đạt 81,05/100 điểm theo tiêu chuẩn phân loại đô thị đạt chuẩn đô thị loại IV theo quy định. Tốc độ đô thị hóa tăng khá nhanh liên tục đạt mức cao, bình quân 10,62% trong giai đoạn 2016 - 2018. Thu nhập bình quân đầu người ở Chợ Mới đạt 34,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,35%. Nhiều công trình kiến thiết quy hoạch đô thị phát huy hiệu quả; nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh giải trí, dịch vụ mọc lên dày đặc góp phần đưa bộ mặt thị trấn được nâng lên. Nhiều tuyến phố được đầu tư, nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang, nhất là các tuyến giao thông chính như: cầu Chợ Mới - Tân Long (nối liền tỉnh Đồng Tháp), nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, đường Lê Lợi, đường dẫn cầu Ông Chưởng được đầu tư mới... đạt tuyến phố văn minh. 

Kết quả sau thời gian nỗ lực tổ chức thực hiện đề án, với sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân. Thị trấn Chợ Mới mở rộng có Tỉnh lộ 942 kết nối các đô thị dọc bờ Tây sông Tiền, tuyến giao thông quốc gia N1 qua, cùng các tuyến đường thủy quan trọng kết nối các cảng nước sâu trong tương lai. Theo quy hoạch chung đô thị Chợ Mới (huyện Chợ Mới) đến năm 2035 được phê duyệt sẽ được đầu tư mở rộng phạm vi đô thị hóa sang một phần các xã lân cận bao gồm: xã Long Điền A, xã Long Điền B, xã Kiến An và xã Kiến với diện tích hơn 1.929 ha; dân số 50.279 người.

Thị trấn Chợ Mới là trung tâm tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện với diện tích khoảng 3,07 km², được chia thành 4 ấp, với 11.319 nhân khẩu. Thị trấn Chợ Mới được xác lập địa danh từ  tháng 2 - 1976. Thế nhưng vùng đất này, từ Long Điền xưa đến thị trấn Chợ Mới đã sớm hình thành theo công cuộc khai hoang, mở đất; lập đồn, giữ đất của cha ông ta từ thời nhà Nguyễn. Qua nhiều thời kỳ thị trấn Chợ Mới được chia tách, xác nhập thuộc các đơn vị hành chính Tỉnh khác nhau. Đến tháng 2 - 1976 huyện Chợ Mới trở về thuộc tỉnh An Giang. Thị trấn Chợ Mới chính thức thành lập với 2 ấp Thị 1 và Thị 2. Đầu năm 1995, thị trấn Chợ Mới tiếp nhận ấp Long Hòa từ xã Long Điền A và hiện nay thị trấn Chợ Mới có 4 ấp: Thị, Thị 1, Thị 2, Long Hòa.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu bày tỏ: "Qua 43 năm xây dựng và phát triển thị trấn Chợ Mới đạt được những thành tựu quan trọng về mọi mặt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn luôn đạt ở mức cao hơn mức bình quân chung của cả huyện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Công tác quy hoạch và quản lý đô thị được chú trọng; kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp. Nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành đưa vào sử dụng, trở thành những điểm nhấn đẹp về kiến trúc và cảnh quan đô thị. Các hoạt động văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực và ngày một chuẩn hóa; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm". 

Responsive image

Đại diện Sở Xây dựng An Giang trao quyết định của Bộ Xây dựng công nhận thị trấn Chợ Mới đạt đô thị loại IV cho lãnh đạo thị trấn Chợ Mới

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đô thị thị trấn Chợ Mới thuộc lộ trình nâng cấp đô thị loại V lên loại IV giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên với những lợi thế, cùng với sự sự nỗ lực của toàn Đảng bộ thị trấn và huyện Chợ Mới, ngày 19 – 12 - 2019, thị trấn Chợ Mới đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định công nhận là đô thị loại IV, sớm hơn 1 năm so lộ trình.

Mỗi người dân sống trên địa bàn thị trấn Chợ Mới vui mừng phấn khởi trước sự thay da đổi thịt của bộ mặt đô thị. Bởi tất cả người dân của thị trấn Chợ Mới đã trở thành người dân của một đô thị mới, hiện đại, năng động. Ông Trần Lê Hùng (ngụ ấp Thị 2) chia sẻ: "Tôi rất vinh dự và tự hào là người dân của thị trấn Chợ Mới. Nhân dân chúng tôi chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền thị trấn và huyện Chợ Mới đã lãnh chỉ đạo tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch, xây dựng hạ tầng đô thị, tạo ra diện mạo của một đô thị trẻ ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp và văn minh; trong đó đã chú trọng đầu tư xây dựng, khai thác các công trình dự án trọng điểm, tạo nhiều điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan và mở rộng không gian đô thị. Hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị được cải tạo và nâng cấp; hệ thống giao thông đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được xây dựng cơ bản hoàn chỉnh. Công tác chỉnh trang, trật tự đô thị, lát gạch vỉa hè, mắc điện chiếu sáng hẻm, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, thực hiện nếp sống văn minh đô thị…; các công trình văn hóa phúc lợi xã hội, vui chơi giải trí đã được xây dựng nhiều hơn, từng bước đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của nhân dân". 

Công tác an sinh xã hội thị trấn được quan tâm đúng mức, tỷ lệ hộ nghèo không ngừng giảm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính cũng được tập trung thực hiện khá tốt; bộ mặt thị trấn Chợ Mới ngày càng phát triển và có sự khởi sắc, đáng đáng tự hào.

Người dân chia sẻ: “Để xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự kỳ vọng của cán bộ, các cô, chú hưu trí. Chúng tôi là những người dân của thị trấn Chợ Mới hứa sẽ đồng tâm, hiệp lực với Đảng bộ, chính quyền xây dựng thị trấn ngày càng phát triển, xứng tầm là thị trấn văn minh, xanh, sạch, đẹp trong khu vực. Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm quy chế quản lý đô thị, giữ gìn hành lang vỉa hè, gìn giữ cây xanh, bảo vệ môi trường, xây dựng các công trình dân dụng đúng theo quy định”.

Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Mới Trần Hồng Bon cho biết: “Tới đây, thị trấn Chợ Mới sẽ phát huy sức mạnh nội lực và công tác xã hội hóa để Nhà nước và nhân dân cùng tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, toàn diện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển".

Responsive image

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng thị trấn Chợ Mới đạt tiêu chí đô thị loại IV

Theo Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Ngô Hoàng Hiếu, để giữ vững và phát huy kết quả đạt được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới sẽ phát huy tốt mọi tiềm năng, thế mạnh, ra sức kiến thiết đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đưa thị trấn Chợ Mới không chỉ là một trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật của huyện Chợ Mới mà có tầm quan trọng, ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh. Sắp xếp hình thành và phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ theo định hướng quy hoạch đô thị chung của Chợ Mới đến năm 2035 đã được phê duyệt. Huy động nguồn lực và phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng, xã hội tham gia vào công tác phát triển đô thị, hướng đến đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn hạ tầng theo tiêu chí đô thị loại III”./.

Hạnh Châu